Triều Tiên đổ nước cho Trung Quốc bằng cách phóng tên lửa Hwasong-15

Home / Phân tích / Triều Tiên đổ nước cho Trung Quốc bằng cách phóng tên lửa Hwasong-15

Tên lửa Hwasong-15 trước khi phóng. Ảnh: Reuters Hàn Quốc, ngày 29/11, sau 75 ngày im lặng, tên lửa đạn đạo liên lục địa Hsongong-15 đã bất ngờ được phóng đi. Các nhà quan sát tin rằng việc phóng tên lửa của Triều Tiên không chỉ gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với Hoa Kỳ, mà còn gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến Trung Quốc. Rockets đã xua tan mọi ảo tưởng của các nhà hoạch định chính sách quốc tế về ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng. Buổi ra mắt diễn ra sau chuyến thăm gần đây của Tong Tao tới Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng là đặc phái viên cao nhất của Trung Quốc đối với Triều Tiên trong hai năm qua. Đặc phái viên Bắc Triều Tiên đã nhiều lần cố gắng gây áp lực với Trung Quốc để nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này. Đây là dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của liên minh giữa hai nước vào thời điểm áp lực quốc tế đang gia tăng đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Theo truyền thống, sau mỗi đại hội đảng, nhà báo Trung Quốc Oki Nagai đã gửi một đặc phái viên đến Bắc Triều Tiên để thông báo về kết quả của hội nghị. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thảo luận về việc gửi ông Song tới thăm, Bình Nhưỡng dự kiến ​​sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Đây được coi là phản ứng của Bắc Triều Tiên đối với “Bình Nhưỡng” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chống lại chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Khi nhà Tống đến Bình Nhưỡng, các quan chức Bắc Triều Tiên đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng vị thế của đặc phái viên quá thấp để gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thành viên, vị trí thấp hơn.

Vì lý do này, Triều Tiên đã kiên quyết sắp xếp Song Qingling nên gặp Ri Su-yong, phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, thay vì gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Tong Dao (phải) bắt tay ông Jordan. Nhiếp ảnh Cui Longhui: Associated Press .

“Chuyên gia xã hội học” Lu Chao nói: “Jin Zhengen dường như đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa khi anh ta quyết định không gặp đặc phái viên Trung Quốc.” Liêu Ninh nói.

Kể từ khi Kim Jong-un nhậm chức, quan hệ Trung Quốc-DPRK đã căng thẳng. Không giống như ông nội và cha mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại chưa bao giờ đến thăm Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc cũng đã tiến xa hơn bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt. Thay vì nhắm vào Triều Tiên, như cấm nhập khẩu than, trục xuất lao động của Triều Tiên và hạn chế xuất khẩu dầu.

Một nguồn tin thường xuyên ở Triều Tiên cho biết giá xăng dầu ở thủ đô Bình Nhưỡng đã tăng mạnh. Từ đầu năm, nó đã tăng gấp đôi vào tháng Mười. Nếu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt vào tháng 9 được thực thi đầy đủ, nó có thể làm giảm 30% lượng dầu nhập khẩu của Triều Tiên.

Trung Quốc cũng đã bắt đầu đóng cửa liên doanh với Triều Tiên vào tháng 9 và quyết định này sớm khiến Bình Nhưỡng mất rất nhiều thu nhập. Trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump, hồi đầu tháng 11, Tổng thống Tập Cận Bình đã cam đoan với Tổng thống Mỹ rằng các lệnh trừng phạt của Triều Tiên sẽ mất thời gian để hoạt động hiệu quả. Triều Tiên đã im lặng hơn hai tháng, điều này cũng khiến nhiều người nghĩ rằng Bắc Kinh thực sự có tác động lớn đến Bình Nhưỡng bằng cách ngăn chặn tên lửa và các vụ thử hạt nhân.

Tuy nhiên, thử nghiệm tên lửa mới của Bắc Triều Tiên cho thấy Trung Quốc không có Wu Xinbo, chuyên gia của Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Fudan, rằng Triều Tiên có nhiều lựa chọn hơn. Wu Bangguo nói: “Kể từ khi gửi một đặc phái viên tới Triều Tiên, Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để đưa ra kế hoạch” dừng thay đổi dừng lại “và thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Trung Quốc đề xuất phương pháp” dừng và trao đổi “trong chuyến thăm của Tổng thống Trump. Trong giai đoạn này, Hoa Kỳ và Hàn Quốc được yêu cầu chấm dứt các cuộc tập trận quy mô lớn để đổi lấy việc đình chỉ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Washington đã từ chối lựa chọn này.

Hàn Quốc Nhật Bản Đông Á mô tả vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một cuộc tấn công bằng nước lạnh của Hàn Quốc chống lại Trung Quốc Đặc biệt là chỉ sau một khoảng thời gian. Ngay sau khi ông Song Thăm tới Bình Nhưỡng. Các nhà phân tích tin rằng việc phóng tên lửa Huasong 15 cho thấy nỗ lựcViệc Mỹ sử dụng ngoại giao để buộc Trung Quốc kiểm soát Triều Tiên là không hiệu quả. Điều này cũng cho thấy rõ ràng rằng sự răn đe của chính quyền Mỹ và Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với hành vi của Triều Tiên.

Tên lửa Hwasong-15 đang được phóng. Nhiếp ảnh: Luo Dong. Do đó, nhiều nhà phân tích tin rằng trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch đóng cầu hữu nghị Trung Quốc-DPRK giữa hai quốc gia biên giới từ ngày 11 tháng 12 trong thời gian 10 ngày. Đây là cây cầu quan trọng cho 70% giao dịch biên giới giữa hai nước. Do đó, nếu Bắc Kinh kéo dài việc đóng cửa biên giới Bắc Triều Tiên, cây cầu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Bình Nhưỡng. Cho đến nay, Trung Quốc chỉ bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” đối với vụ thử tên lửa của Triều Tiên Triều Tiên Hwasong-15, kêu gọi nước này chấm dứt các hoạt động khiêu khích. Bắc Kinh cho thấy không có dấu hiệu trừng phạt gia tăng đối với Bình Nhưỡng như mong đợi của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng việc cắt đứt quan hệ giữa hai nước bằng cách ra mắt sẽ tấn công một nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. -Smart_Brave

Leave a Reply

Your email address will not be published.