Tại sao các nhà đầu tư nên quan tâm đến số phận của TikTok

Home / Phân tích / Tại sao các nhà đầu tư nên quan tâm đến số phận của TikTok

Ứng dụng video ngắn TikTok là điểm căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hơn nữa, những gì đã xảy ra trên TikTok rõ ràng không chỉ là mối quan tâm của hàng triệu người dùng ở Hoa Kỳ.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gia tăng, số phận của TikTok sẽ trở thành một chỉ báo quan trọng. Đối với các công ty đang đấu tranh để dự đoán hậu quả của toàn cầu hóa đang suy giảm. TikTok gặp vấn đề vì ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng, được đặt tại Trung Quốc. Khi TikTok ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, các quan chức lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. TikTok phủ nhận, nhưng tất nhiên nó không trấn an Washington.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) tuyên bố rằng ông sẽ cấm ứng dụng này, nhưng phản đối ý tưởng này. Mua TikTok từ Microsoft. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với CEO Microsoft Satya Nadella, Trump đã thay đổi quyết định. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng TikTok đã đồng ý bán cổ phần cho một công ty Mỹ trong vòng 45 ngày, nếu không sẽ phải ngừng giao dịch tại nước này.

Ứng dụng video ngắn TikTok là trọng tâm của cuộc thảo luận. Căng thẳng Mỹ-Trung. Hình ảnh: Reuters-Microsoft cũng xác nhận vào ngày 2 tháng 8 rằng họ vẫn đang đàm phán để mua lại doanh nghiệp của TikTok tại Hoa Kỳ. “Microsoft hoàn toàn nhận ra tầm quan trọng của việc giảm bớt những lo ngại của tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đánh giá bảo mật toàn diện và sẽ mang lại lợi ích kinh tế phù hợp cho đất nước.” Hoa Kỳ, bao gồm cả Kho bạc Hoa Kỳ, “Microsoft tuyên bố trong thông báo. Họ đã hứa sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán với ByteDance trong vòng vài tuần.

Microsoft sẽ sở hữu và vận hành TikTok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand vào ngày hôm qua (3/8) Nhờ thông tin này, giá cổ phiếu của Microsoft có trong giao dịch này Nó đã tăng hơn 4% vào đầu ngày. Tuy nhiên, tương lai của TikTok vẫn chưa chắc chắn và quan điểm của ứng dụng Trump, vẫn chưa rõ ràng. Cuối tuần trước, SCMP đã báo cáo rằng ByteDance có thể nghiêng về TikTok hơn là bán nó; Tờ báo “The Sun” hôm qua đưa tin ByteDance có kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Bắc Kinh sang London.

Mọi quyết định liên quan đến TikTok là rất quan trọng đối với các công ty khác. Bộ trưởng công nghệ Trung Quốc khổng lồ Mike Pompeo nói. Trump “sẽ hành động trong những ngày tới. “Khi các ứng dụng của Trung Quốc hoạt động ở Hoa Kỳ, Hoa Kỳ” – mặc dù có nhiều phần mềm của Trung Quốc hoạt động ở Hoa Kỳ, TikTok hoặc WeChat, gửi dữ liệu đến Trung Quốc. Đây có thể là mô hình nhận dạng khuôn mặt hoặc có thể là thông tin về nơi ở của người dùng, số điện thoại của anh ấy, bạn bè của anh ấy “, ông nói,” Tổng thống Trump sẽ có. Trong vài ngày tới, động thái này có liên quan đến rủi ro an ninh quốc gia của phần mềm.

Trước TikTok, hai đại gia Trung Quốc khác là ZTE và Huawei cũng phải vật lộn vì bị trừng phạt. Từ các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đến phá vỡ lệnh cấm vận mà Hoa Kỳ áp đặt đối với các quốc gia khác, công ty đã nhận được nhiều lời buộc tội. Vào ngày 4 tháng 4 năm 2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định cấm tất cả các công ty Hoa Kỳ bán rượu và kiện ZTE trong 7 năm, cho đến khi Iran chấp thuận Bán các sản phẩm của Mỹ để trừng phạt công ty vì trốn tránh lệnh cấm vận. Lệnh này đã có hiệu lực ngay lập tức và buộc ZTE phải đình chỉ hoạt động kinh doanh lớn trên toàn cầu và mất ít nhất 3 tỷ USD. Tuy nhiên, vào tháng 7, họ đã dỡ bỏ lệnh cấm. ZTE đã ký một thỏa thuận với Hoa Kỳ và phạt tiền hàng tỷ đô la. Vào tháng 5 năm 2019, Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen của Huawei thay vì thêm nó vào danh sách của công ty. Bất cứ điều gì đe dọa an ninh quốc gia. Vào tháng Năm năm nay, chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện các quy định mới hạn chế khả năng cung cấp chip của Huawei. Điều này đe dọa nỗ lực của công ty để bán thiết bị 5G.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi các nước khác áp dụng lệnh cấm tương tự đối với thiết bị Huawei. Các quan chức Anh đã quyết định vào tháng 7 để loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông của đất nước. Áp lực toàn cầu khiến doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm chỉ tăng 13,1% so với cùng kỳ lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD). Mức tăng trưởng này chỉ bằng một nửa năm 2019. Nhân tiện, tình hình của TikTok cũng cho thấy các công ty đa quốc gia khó khăn như thế nào để tiến hành kinh doanh trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ nghèo nàn. đi. Hoa Kỳ và Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của họ. Do chi phí tăng, một loạt các doanh nghiệp ở cả hai nước phải chịu tổn thất lớn. Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đã đẩy nhanh việc chuyển giao sản xuất từ ​​Trung Quốc bởi các công ty đa quốc gia. Trong tương lai, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.Unc Quốc không thể chứng minh rằng nó có thể được kiểm toán và không thuộc sở hữu của nhà nước, vì vậy các công ty Trung Quốc ngại đăng ký tại đây. Vào tháng 7, Ant Group (thuộc sở hữu của Alibaba) có kế hoạch niêm yết tại Thượng Hải và Hồng Kông. Reuters cũng đã báo cáo vào tháng trước rằng gã khổng lồ du lịch trực tuyến Ctrip đang yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng tài trợ cho việc hủy niêm yết NASDAQ của họ.

Nhiều công ty đa quốc gia cũng bị mắc kẹt giữa Hoa Kỳ. Và Trung Quốc vì Hồng Kông. Rất khó để tuân thủ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đang thảo luận. Các ngân hàng như Citigroup, Goldman Sachs và JPMorgan Chase Bank hoạt động tại Hồng Kông, nhưng tất cả họ đều đang phát triển trong năm nay và có kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Trung Quốc. Hỗ trợ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc. Ngân hàng hiện có một vị trí thống trị tại Hồng Kông. Noel Quinn, giám đốc điều hành của Ngân hàng HSBC, cho biết hôm qua: “Căng thẳng hiện tại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạo ra một môi trường khó khăn cho các tổ chức như HSBC.”

Harto (theo Bành Báo cáo của CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.