Trump đã thúc đẩy thương mại toàn cầu như thế nào

Home / Phân tích / Trump đã thúc đẩy thương mại toàn cầu như thế nào

Xin lỗi, ông Trump-Donald Trump thường phàn nàn về thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ. Ông nói đây là biểu hiện của sự suy giảm sản xuất và quyền lực của Mỹ. Theo ông, nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã có những hành động không công bằng đối với Hoa Kỳ, như đánh cắp công nghệ của Mỹ, trợ cấp cho các ngành công nghiệp và bán phá giá các sản phẩm trên toàn thế giới. – Thặng dư (màu đỏ) và thặng dư (thương mại) của Mỹ so với năm ngoái. Ông kêu gọi các công ty Mỹ giảm nhập khẩu và tăng xuất khẩu. Năm 2018 là năm mà Donald Trump bắt đầu thực hiện các bước để bắt đầu một cuộc chiến, kích hoạt một cuộc chiến thương mại và giảm thâm hụt rất lớn của ông. Ông muốn trừng phạt, hoặc ít nhất là buộc các nước phải nhượng bộ. Do đó, thuế nhập khẩu đã được thực hiện để đạt được mục tiêu này.

Vào tháng 1, Trump đã áp thuế nhập khẩu đối với pin mặt trời và máy giặt không do Mỹ sản xuất. Kể từ đó, ông tiếp tục áp thuế này đối với nhôm và thép ở nhiều quốc gia khác bao gồm các đồng minh của Mỹ như Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU). Các nền kinh tế này cũng trả đũa bằng cách áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Mỹ. -Như đối với Trung Quốc, sau ba lần Hoa Kỳ áp thuế đối với hàng hóa trị giá tổng cộng 250 tỷ đô la Mỹ. Nó cũng liên tục đe dọa sẽ áp thuế đối với một hàng hóa khác trị giá 267 tỷ USD, đưa con số này lên tới hơn 500 tỷ USD – tương đương với tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ năm ngoái. Đáp lại, Trung Quốc cũng đánh thuế 110 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ.

Thương mại thế giới hỗn loạn – Trong năm vừa qua, thương mại toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự phản công của các bộ phận và linh kiện. . Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, và các nhà sản xuất và người tiêu dùng phải chịu giá cao. Do đó, mọi người ngày càng lo lắng rằng cuộc chiến thương mại sẽ gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế. Tại Hoa Kỳ, cuộc chiến thương mại đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh giác. Họ hỗ trợ rộng rãi các hiệp định thương mại hiện tại. Tuy nhiên, tính đến giữa năm 2018, nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì tăng trưởng tốt. Các nhà kinh tế cho rằng kết quả này một phần là do cắt giảm thuế của Trump. Đồng thời, do căng thẳng thương mại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2018 và 2019 xuống 0,2%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức tại Nhà Trắng ngày 16/11. Ảnh: Reuters – Còn đối với Trung Quốc, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại, một cuộc chiến thương mại đã nổ ra. Trong quý thứ ba, tăng trưởng GDP của Trung Quốc là chậm nhất trong 10 năm qua. Vào tháng 9, chỉ số Shanghai Composite đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm. Theo Bloomberg econom, nếu Trump đe dọa thuế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể tăng 1,5% mỗi năm. Không chỉ Trung Quốc, mà một loạt các thị trường tài chính khác ở châu Á cũng đã bị kéo xuống, bao gồm Ấn Độ và Indonesia.

Tuy nhiên, thuế nhôm và thép cũng có tác động tích cực đến các nhà máy của Mỹ, như ArcelorMittal, American Acier hay Nucor. Họ tăng giá sản phẩm và mở lại nhiều nhà máy đóng cửa.

Trong thời gian này, một số công ty rơi vào tình trạng thua lỗ. Một bồn tắm xoáy nước là một ví dụ. Sau khi Trump áp thuế đối với máy giặt nhập khẩu, công ty đã tạo thêm 200 việc làm. Tuy nhiên, khi Hoa Kỳ áp thuế đối với nhôm và thép, chi phí nguyên liệu thô tăng khiến nó và các nhà sản xuất máy giặt khác tăng giá sản phẩm thêm 15%. , Kết quả là sự sụt giảm doanh số. Một nghiên cứu cho thấy thuế đối với nhôm và thép có thể làm tăng việc làm cho các công ty trong ngành kim loại, nhưng nó sẽ thêm 16 việc làm – General Motors, Harley-Davidson và nhiều công ty Mỹ khác vì họ biết rằng thuế nhập khẩu sẽ làm tăng họ Thu nhập = earnings. Chi phí và lợi nhuận giảm. Harley-Davidson Motors tuyên bố sẽ chuyển sản xuất ra nước ngoài để tránh thuế trả đũa đối với các đối tác thương mại của Mỹ.

Nông dân Mỹ cũng là nạn nhân của kiểu trả thù này, khiến chính phủ Hoa Kỳ phải cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ 12 tỷ đô la Mỹ viện trợ nhân đạo. nhu cầu. Chính phủ Trung Quốc đã trả hàng trăm sản phẩm cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 9.

Tuy nhiên, hiệu quả của chiến lược này phụ thuộc vào người cung cấp nó trước, và liệu các đối tác thương mại của Mỹ có hạn chế xuất khẩu để đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ không? Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là một ví dụ. Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, khiến Canada và Mexico đồng ý với thỏa thuận sửa đổi. Thuế đối với nhôm và thép cũng đã khiến Liên minh châu Âu (EU) tìm kiếm một thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Trung Quốc có vẻ khó nhượng bộ. Trong các sự cố quốc tế, các nhà lãnh đạo của đất nước đã nhiều lần chỉ trích các chính sách đơn phương và bảo vệ thương mại, nhưng không đề cập trực tiếp đến Hoa Kỳ. Cập nhật tuần trước cuKhi tìm hiểu về chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng cáo buộc Trung Quốc từ chối thay đổi “chính sách thương mại vô lý, không công bằng và bị bóp méo”. -Trong phản ứng, Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc này và kêu gọi Washington ngừng khiêu khích. Họ cũng nhắc lại rằng họ sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi để tìm cách thoát khỏi cuộc chiến hiện tại.

– Vai trò của WTO là yếu – chiến tranh Thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ làm suy yếu tiếng nói của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tổ chức Thương mại Thế giới là một tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm đàm phán, giám sát và điều chỉnh các quy tắc thương mại. Trong giai đoạn gần đây có biến động lớn trong thương mại thế giới, WTO gần như không có biện pháp can thiệp nào vì Hoa Kỳ và Trung Quốc ủng hộ việc đánh thuế hàng hóa nhập khẩu theo luật trong nước. Tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vụ kiện chống lại một trong hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã được giải quyết. Các nhà lãnh đạo của hai bên vẫn đang tranh luận gay gắt và không có dấu hiệu nhượng bộ. Do đó, ngay cả trong một cuộc chiến thương mại, cuộc chiến thương mại khó có thể được giải quyết trong ngắn hạn. Lãnh đạo hai nước dự định tổ chức các cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

Ha (theo báo cáo của Bloomberg / Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.