Sự bất ổn toàn cầu trong tuần qua của biến động giá vàng

Home / Phân tích / Sự bất ổn toàn cầu trong tuần qua của biến động giá vàng

Covid-19 đã khơi dậy rất nhiều sự tò mò vì nó làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu và gần đây đã gây ra một trong những khó khăn lớn nhất trên thị trường tài chính. Không chỉ vậy, đại dịch nhanh chóng cho chúng ta thấy khả năng tạo ra sự biến động chưa từng có trên thị trường vàng.

Thứ Sáu tuần trước trong phiên giao dịch tại New York (24/7), vàng miếng đã tăng vọt lên tới 1.902,02 USD / ounce, cao hơn khoảng 30% so với mức thấp của tháng 3 và chỉ thấp hơn 1% so với mức kỷ lục năm 2011.

Virus này đã được “phát hành”. “Động lực rất lớn đã thúc đẩy nhu cầu vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong tình trạng hỗn loạn. Nhà nước, người dân lo lắng về lệnh phong tỏa của chính phủ, và các chính trị gia đã quyết định áp dụng kế hoạch kích thích chưa từng có; ngân hàng trung ương đã quyết định in tiền nhanh hơn trước đây. Để tài trợ cho chi tiêu này .

– Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu điều chỉnh lạm phát giảm mạnh so với đồng euro và đồng yên, và căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng. Tất cả những điều này kết hợp, thậm chí gây lo ngại trong cộng đồng tài chính Đó là, sự kết hợp hiếm hoi của lạm phát và tăng trưởng chậm sẽ làm xói mòn thị trường tiền tệ. Giá trị của đầu tư thu nhập cố định ở các nước phát triển – thương mại vàng thỏi. Ảnh: Bloomberg – ở Hoa Kỳ, virus vẫn đang hoành hành Theo sự chỉ số cân bằng thị trường trái phiếu, kỳ vọng lạm phát hàng năm trong mười năm tới đã tăng lên trong bốn tháng qua sau khi giảm vào tháng Ba. ), chỉ số đạt 1,5%. Mặc dù vẫn thấp hơn mức trước đại dịch và thấp hơn mục tiêu 2% do Fed đặt ra, nhưng nó vẫn cao hơn một điểm phần trăm so với lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm 0,59%. Động lực chính đằng sau thị trường tăng giá vàng là: “Lãi suất thực tiếp tục giảm mạnh và không có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ dừng lại sớm. “Thị phần phân tích cao cấp của Oanda Corp, Edward Moya (Edward Moya) cho biết. Vàng cũng đã thu hút các nhà đầu tư, những người” lo lắng rằng lạm phát sẽ vẫn bị ảnh hưởng và có thể được Fed hỗ trợ. ” “. – Thị trường trái phiếu Mỹ là động lực của cơn sốt vàng.” Tuần trước. Khi lãi suất nhạy cảm với lạm phát giảm xuống dưới 0, các nhà đầu tư nên tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn khác để tránh mất mát tài sản. Vào 24/7, vàng đã tăng trong tuần thứ bảy liên tiếp và các nhà phân tích hy vọng rằng đà này sẽ không tiếp tục. Người đồng sáng lập Mobius Capital Partners Mark Mobius (Mark Mobius) cho biết: “Tôi sẽ mua ngay lập tức và tiếp tục mua.”

Các nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ tăng trong vài tháng. Bank of America Corp (Bank of America Corp) dự báo giá vàng 18 tháng ở mức 3.000 USD / ounce. “Đại dịch toàn cầu đang tạo ra động lực lâu dài cho vàng”, Francisco Blanch, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa và phái sinh tại Bank of America cho biết. Các tác động bao gồm giá thực tế thấp hơn, bất bình đẳng gia tăng và năng suất thấp hơn – Ngoài ra, do khoảng cách ngày càng lớn, GDP của Trung Quốc đang nhanh chóng tiếp cận với quy mô của Hoa Kỳ, số ca nhiễm Covid-19 ở hai nước đã tăng lên đáng kể, vì vậy những thay đổi địa chính trị có thể bắt đầu hỗ trợ chúng ta Khả năng Francisco Blanch (Francisco Blanch) được thêm vào. — Bank of America đã đưa ra một dự báo táo bạo vào tháng 3, khi giá vàng ban đầu giảm do các nhà đầu tư tìm kiếm thanh khoản để bù đắp cho việc mất tài sản rủi ro. Tuy nhiên, khi Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất cơ bản và báo hiệu rằng chính phủ Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu phải kích thích tăng trưởng kinh tế trước đại dịch, giá vàng nhanh chóng phục hồi. .

Đây không phải là lần đầu tiên vàng nhận được sự giúp đỡ từ kế hoạch kích thích của ngân hàng trung ương. Từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 6 năm 2011, Cục Dự trữ Liên bang đã mua khoản nợ 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ và duy trì mức lãi suất gần 0% để kích thích tăng trưởng kinh tế và giúp giá vàng đạt mức kỷ lục 1.921 đô la Mỹ. $ 17 mỗi ounce. /2011.

Nhưng cuộc khủng hoảng của mười năm trước chỉ xoay quanh ngành tài chính, bây giờ thì khác. Chuyên gia Afshin Nabavi của MKS PAMP Group dự đoán rằng giá vàng có thể đạt 2.000 USD mỗi ounce. Ông nói: “Thành thật mà nói, lần này tôi không thể thấy lối ra ở cuối đường hầm.” Ít nhất là cho đến cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11.

Pan Yang (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.