“Bắc Kinh phải hành động trước khi Bình Nhưỡng phạm sai lầm”

Home / Phân tích / “Bắc Kinh phải hành động trước khi Bình Nhưỡng phạm sai lầm”

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News dẫn lời cựu chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Bắc Triều Tiên, Walter Sharp (2008-2011), nói rằng Trung Quốc cần phải hành động ngay lập tức để giảm căng thẳng quân sự trong vụ mua bán. Hàn Quốc, trước khi Triều Tiên mất kiểm soát và ước tính sai. Joseph DeTrani, cựu giám đốc của Trung tâm không phổ biến hạt nhân quốc gia (NCPC) của Văn phòng Cơ quan Tình báo Quốc gia, cũng giữ quan điểm tương tự. Ông chỉ ra giữa năm 2010 và 2012 rằng Trung Quốc có đủ hệ thống kinh tế và chính trị. “Ảnh hưởng” để thực hiện khuyến nghị này. Vào tháng 2 năm 2013, dữ liệu hải quan cho thấy Trung Quốc đã ngừng xuất khẩu dầu nặng sang Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa chính thức xác nhận liệu đây có phải là biện pháp trừng phạt để tiến hành vụ thử hạt nhân đối với Triều Tiên hay không. -DeTrani đã chú ý đến vấn đề Bắc Triều Tiên trong 10 năm. Ông tin rằng nếu điều này là sự thật thì sẽ không đủ. Ông kêu gọi Bắc Kinh tổ chức một cuộc họp khẩn cấp giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, do đó tạo ra một cách để khôi phục cơ chế đàm phán sáu bên. tiền đề. Theo ông, khi thái độ của Bình Nhưỡng trở nên rất cực đoan và khó lường, bán đảo Triều Tiên rơi vào tình trạng nghiêm trọng nhất. Ý tôi là, Trung Quốc có thể làm điều đó nếu căng thẳng nhanh chóng được xoa dịu. Tôi nghĩ bây giờ là thời điểm thích hợp để Bắc Kinh bước vào. “Ngoài ra, khi chính phủ mới của Tập Cận Bình có các nhà ngoại giao chính Yang Jiechi, Wang Yi và Cui Tiankai, Bắc Kinh sẽ có cơ hội rất thuận lợi. Ba nhân vật này có nhiều kinh nghiệm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

2003 Khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vào năm 2015, Bắc Kinh đã từng đóng vai trò trung gian. Tổ chức một cuộc họp ba bên với Washington và Bình Nhưỡng. De Trani nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán và xác nhận ngày 19 tháng 9 năm 2005 Thỏa thuận phi hạt nhân hóa Hàn Quốc sẽ là điểm khởi đầu cho cả hai bên. Về bàn đàm phán. Tuy nhiên, sự thật cho thấy Kim Jong-un, một nhà lãnh đạo trẻ từ Triều Tiên, chưa bao giờ thực hiện thỏa thuận được ký bởi người cha quá cố của mình.

— Tướng Sharp lập luận, Ông nói: Tôi vẫn tin rằng một khi Trung Quốc (Bắc Kinh) thực sự muốn chấm dứt mọi hoạt động viện trợ, Trung Quốc có thể Buộc Triều Tiên phải thay đổi. “Chúng ta cũng nên thúc giục họ làm như vậy. – Ông nói thêm:” Triều Tiên ngày nay đã trở thành một quốc gia mạnh hơn, hung hăng hơn và nguy hiểm hơn những năm trước. “Và họ (Triều Tiên) đang tiến một bước về khả năng sử dụng tên lửa tầm xa có đầu đạn hạt nhân để tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới. Sharp đặc biệt lo lắng rằng Bình Nhưỡng có thể” tấn công “Seoul như đã làm trong năm 2010.

Nhờ có Tướng Sharp Tin rằng vai trò của Bắc Kinh ở đây là rất quan trọng, do đó, Trung Quốc là nhân tố không thể thiếu của Hoàng tử trong chiến lược của chính phủ Mỹ hiện nay đối với Hàn Quốc. Ngoài ra, Washington cũng nên tăng cường hợp tác với các đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Seoul và Tokyo. Tăng cường phòng thủ.

Sharp nói: “Báo Hàn Quốc-Nhật Bản” không chỉ cần thiết để nâng cao hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa, mà còn rất hữu ích trong trường hợp xảy ra xung đột.

Cho đến nay, Seoul và Tokyo vẫn chưa ký thỏa thuận Ngoài ra, Sharp còn cho biết khi đối mặt với một quốc gia như Triều Tiên, cần có một hành động cân bằng để tập trung vào sự ổn định và thực hiện các bước dần dần.Hàn Quốc đang thay đổi.

Ông kết luận trong các bình luận: “Tôi nghĩ rằng đó là Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc và cộng đồng quốc tế để tìm sự cân bằng để buộc Hàn Quốc phải giao tiếp ‘.” -Theo Việt Nam +

Leave a Reply

Your email address will not be published.