Số phận của ZTE tại bàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Home / Phân tích / Số phận của ZTE tại bàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Số phận của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là nút thắt chính của căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tháng trước, Washington đã cấm tất cả các công ty Mỹ bán các bộ phận cho ZTE trong thời gian 7 năm để trừng phạt họ vì vi phạm lệnh cấm vận và bán các sản phẩm của Mỹ cho Iran. ZTE hiện có 75.000 nhân viên trên toàn thế giới. Tuần trước, họ nói rằng một nửa doanh nghiệp đã bị đóng băng do lệnh cấm.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đồng ý ném huyết mạch vào ZTE thông qua một tweet mỗi tuần. -Cuối cùng. , Và đã đề cập rằng “Trung Quốc có quá nhiều việc làm.” Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng chịu trách nhiệm hồi sinh ZTE. Quyết định của -Trump được Trung Quốc đón nhận. Đây được coi là một bước ngoặt bất ngờ trong triển vọng, tạo nền tảng tốt trước các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tuần này. Ken Cheung, một chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho biết: Nếu chính quyền Trump hạ thấp tiếng nói và thu hẹp lại, kết quả của vòng đàm phán thứ hai sẽ mang tính xây dựng hơn. Bí mật Bắc Kinh, Trung Quốc). Ảnh: Reuters – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết Phó Thủ tướng Liu He sẽ dẫn đầu một phái đoàn đàm phán làm việc tại Washington từ hôm nay đến thứ Bảy. Trump nói trên Twitter rằng ông đang hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ZTE đến “làm việc” và Trung Quốc đã công bố tin tức này. Richard McGregor, một cố vấn cấp cao của Viện Lowe, cho biết: ông Liu Liu sẽ cố gắng thuyết phục Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, rằng ông hầu hết muốn đồng ý. Quan sát viên tin rằng lần này, Trung Quốc muốn mở rộng. Tiếp cận thị trường với các công ty Mỹ.

Liu He, Phó Thủ tướng Trung Quốc. Hình ảnh: Reuters – Hai nước gần đây đã đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu đối với hàng chục tỷ đô la sản phẩm của họ, điều này làm tăng nguy cơ chiến tranh thương mại. Các cuộc đàm phán được tổ chức tại Bắc Kinh hồi đầu tháng này được coi là đã đạt được tiến bộ, nhưng chưa có kết quả quyết định nào đạt được.

Phái đoàn Hoa Kỳ lẽ ra phải đối phó với những thách thức được xác định trong danh sách các yêu cầu do Trung Quốc đưa ra. Trước vòng đàm phán đầu tiên. Bao gồm thâm hụt thương mại 200 tỷ USD khác và Trung Quốc đình chỉ hỗ trợ cho các ngành công nghiệp công nghệ cao.

McGregor nói rằng Liu Xiaoqian khó có thể nhượng bộ lớn đối với thâm hụt thương mại. Thay vào đó, ông tập trung vào các biện pháp giúp mở rộng việc Trung Quốc mở cửa vào thị trường Mỹ.

Trong nhiệm kỳ của Liu, ông ở Washington, nhiều công ty lớn khác của Mỹ cũng sẽ bày tỏ quan điểm của họ. lượt xem. Tại phiên điều trần về kế hoạch của Trump áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD. Những cái tên quan trọng nhất là Best Buy, HP và US US Steel. Nhiều nhóm vận động hành lang khác cũng tham gia, chẳng hạn như Hiệp hội bán lẻ quốc gia hoặc Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ.

Hoa Kỳ đã ban hành danh sách 1.300 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc mà họ hy vọng sẽ thu thuế 25%. Nhiều người trong số họ đang ở trong các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, chẳng hạn như hàng không vũ trụ. Nhiều công ty lớn của Mỹ đã phản đối kế hoạch này, lo ngại rằng chi phí cho người tiêu dùng Mỹ sẽ tăng lên và Trung Quốc sẽ chống trả.

Hatu (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.