Triển vọng ngừng bắn của quân đội Mỹ gốc Hoa trong cuộc chiến thương mại G20

Home / Phân tích / Triển vọng ngừng bắn của quân đội Mỹ gốc Hoa trong cuộc chiến thương mại G20

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chụp ảnh nhóm tại Florida vào tháng 4/2017. Ảnh: Reuters .

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp giữa hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Cuộc họp sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến 29 tháng Sáu. Các nhà phân tích cho biết tình huống có thể xảy ra nhất trong cuộc gặp này là hai bên đã đồng ý tổ chức “thỏa thuận ngừng bắn” để cho Bắc Kinh và Washington có thời gian đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. Điều này sẽ lặp lại những gì đã xảy ra năm ngoái tại cuộc họp Trump20 G20 ở Trump, khi Hoa Kỳ đồng ý hoãn thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la từ 10% đến 25%, Ba tháng. Các cuộc đàm phán thương mại sau đó đã đạt được tiến bộ, khiến Hoa Kỳ hoãn tăng thuế hơn nữa, nhưng vào đầu tháng 5, khi hai nước đang trên bờ đạt được thỏa thuận, các cuộc đàm phán đã thất bại. Sau khi cáo buộc bên kia vi phạm thỏa thuận, Mỹ đã tăng thuế đối với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD. — Bây giờ Trump đang đe dọa thuế. 300 tỷ đô la còn lại là 25% sản phẩm của Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được “thỏa thuận ngừng bắn”, Trump sẽ không thực hiện bước này để giảm bớt căng thẳng và mở đường cho các quan chức của cả hai bên đàm phán một thỏa thuận vào lần tới. Tuy nhiên, chính sách kích thích tài khóa do Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng thực hiện sẽ được giữ lại, điều đó có nghĩa là cuộc chiến thương mại chưa kết thúc.

“Điều có khả năng nhất là kết quả của hội nghị thượng đỉnh này sẽ giống với các sự kiện ở Argentina.” Tu Xinquan, một chuyên gia tại Đại học Kinh tế và Kinh tế Quốc tế Bắc Kinh. “Đây là một cách để ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại.” Các chuyên gia tin rằng Trump-West không thể đạt được thỏa thuận của G20 để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài một năm. Tình trạng này buộc Hoa Kỳ phải bãi bỏ một số mức thuế nhất định. Đổi lại, Trung Quốc chấp nhận yêu cầu của Washington.

Trong cuộc thảo luận trước đó, chính quyền Trump đã yêu cầu Bắc Kinh thực hiện các biện pháp mạnh mẽ. Với việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nước ngoài, hãy ngừng ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao các công nghệ quan trọng cho các công ty Trung Quốc và thay đổi luật an ninh mạng. Các nhà đàm phán Mỹ cũng hy vọng đạt được thỏa thuận rằng Washington sẽ áp thuế đối với Trung Quốc nếu Hoa Kỳ không hài lòng với cam kết tiến bộ của Bắc Kinh.

Đồng thời, Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đưa ra một số tuyên bố rằng “sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định chính trị và xã hội của Trung Quốc”. Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He nói rằng điều họ không thể đạt được sự đồng thuận là Washington từ chối hủy bỏ tất cả thuế quan đối với Bắc Kinh. Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc mua một lượng sản phẩm không hợp lý. Trung Quốc tin rằng ngôn ngữ được sử dụng trong dự án là “không cân bằng”, ảnh hưởng đến chủ quyền của nước này.

Các chuyên gia đã tiến hành đánh giá bất đồng – Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ vài ngày trước khi một số nước khó có thể đạt được sự đồng thuận. Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ-Trung, nói rằng cả Trump và Tập Cận Bình đều muốn chấm dứt chiến tranh thương mại, nhưng hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận ở Osaka “quá lạc quan” – “không có đủ thời gian để họ thảo luận Một bước, bởi vì các nhà lãnh đạo của hai bên sẽ trở lại bàn đàm phán như thế nào, khi nào và ở đâu. ” Nói.

Allen cũng nói rằng triển vọng rất có thể là cả hai bên đã đạt được “thỏa thuận ngừng bắn”. “Cả hai bên đều không có khả năng áp thuế mới. Các loại thuế hiện tại đã gây ra tác hại lớn cho doanh nghiệp, công nhân và nông dân.”

Sau khi G20 cũng khó xảy ra, quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng vì Việc ông Tập Cận Bình và ông Trump đồng ý gặp nhau ở Nhật Bản cho thấy cả hai đang cố gắng hoãn lại.

Tất nhiên Trump không sẵn lòng đạt được thỏa thuận về một thỏa thuận làm suy yếu nước Mỹ vì các đối thủ chính trị có cớ để tấn công nó. Nhưng Tổng thống Mỹ không có kế hoạch tăng thị trường tài chính hoặc giảm niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư trong cuộc bầu cử năm 2020 của mình.

“Trump đang chịu áp lực mạnh mẽ từ ngành công nghiệp và Quốc hội. Họ muốn cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở thành nhà kinh tế học của Đại học Cornell Eswar Prasad (Eswar Prasad) nói. Ông sẽ không ký với Trung Quốc. Một thỏa thuận công bằng, mặc dù ông biết rằng một cuộc đối đầu quy mô lớn với Hoa Kỳ sẽ gây hại cho sự phát triển của Trung Quốc và cản trở sự phát triển của Trung Quốc. Toàn bộ xã hội trong nước thậm chí còn hỗn loạn. “Hợp tác có lợi cho lợi ích của cả hai nước, tro tàn.Tập Cận Bình nói khi đối mặt với hai vết thương: “Tập Cận Bình đã nói trong một cuộc điện thoại với Trump vào ngày 11 tháng Sáu.

Trước khi Tập Cận Bình đến thăm Hàn Quốc, Bắc Kinh đã tìm cách tận dụng trước G20. Tác động của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng cho thấy nó có thể giúp Triều Tiên đạt được phi hạt nhân hóa mục tiêu chính của Bán đảo Triều Tiên-Trump, hứa hẹn ông Tập Cận Bình sẽ giúp ông Tập Cận Bình tương tác với Triều Tiên và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại tốt hơn. -Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói rằng vấn đề Huawei có thể được thảo luận vào tháng trước. Do lo ngại về giám sát bí mật của Huawei, Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã cấm Huawei mua linh kiện của Hoa Kỳ và cung cấp thiết bị viễn thông cho các công ty Hoa Kỳ. Trump có thể đề nghị thư giãn Hạn chế để bảo vệ hơn nữa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, thay vì vô ích để trở thành đối thủ cạnh tranh kinh tế. – Các quan chức Mỹ nói: “Trump nói rằng ông muốn cạnh tranh công bằng. “Ho biết. Trump đã từ chối nhiều cố vấn đã thúc giục anh ta làm như vậy, và nói với họ,” Miễn là luật chơi ở mức độ, chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau. “Phương Vũ (theo SCMP / AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.