Làn gió của phụ nữ Mỹ làm cho các cơ quan viện trợ khó khăn

Home / Phân tích / Làn gió của phụ nữ Mỹ làm cho các cơ quan viện trợ khó khăn

Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã từng có một sự kiện từ thiện. Ảnh: RCSC

Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ ở Vân Nam. Vân Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau trận động đất vào ngày 3 tháng 8, khiến 589 người chết. Tuy nhiên, khi các tổ chức từ thiện của Trung Quốc tiếp tục đặt câu hỏi về độ tin cậy của nó, mọi thứ dường như không dễ dàng. Sự ngờ vực này bắt nguồn từ một vụ bê bối liên quan đến Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc (RCSC), được thành lập dưới sự bảo trợ của chính phủ. Tổ chức này đã phải chịu nhiều hậu quả trong 5 năm qua và danh tiếng của nó đã bị tổn hại do tham nhũng.

Năm 2008, RCSC vẫn hoạt động tốt và tổ chức này đã nhận được những đóng góp kỷ lục để giúp mọi người đối phó với tham nhũng. Trận động đất Tứ Xuyên. Vào năm 2011, RCSC đã gặp xui xẻo khi một cô gái trẻ tên Guo My My đăng một bức ảnh cô ấy sống một lối sống xa xỉ trên trang mạng Sina Weibo. Guo liên tục cập nhật hình ảnh của mình nằm trên chiếc limousine Maserati hoặc trên chiếc Lamborghini màu cam nổi bật, hạng thương gia, túi Hermes. Hiển thị sự giàu có như vậy không phải là hiếm trong xã hội Trung Quốc.

Tuy nhiên, Guo tuyên bố là người đứng đầu RCSC. Điều này gây ra sự tức giận trong cộng đồng trực tuyến. Họ nghi ngờ điều này chứng tỏ rằng số tiền viện trợ cho RCSC đã bị chiếm dụng. Các nhà ngoại giao nói rằng mọi người nghi ngờ rằng tiền của họ sẽ rơi vào tay những người có nhu cầu, hoặc đặt trực tiếp vào túi của các quan chức chính phủ.

Quach My My, một cô gái sang trọng tên là quản lý RCSC. Ảnh: Thời báo New York

Mặc dù RCSC ngay lập tức từ chối mọi liên lạc với Guo, cô gái gần đây đã thừa nhận trên TV rằng cô không phải là thành viên cấp cao của RCSC, nhưng đây không phải là trường hợp. Dừng lại ở đó, các chuyên gia tiếp tục điều tra trực tuyến, đào sâu vào vụ án của Guo và phát hiện ra nhiều vụ bê bối khủng khiếp liên quan đến RCSC, bao gồm cả tài trợ cho các nạn nhân động đất ở Canada. Tứ Xuyên 2008 – Kể từ đó, số lượng đóng góp cho RCSC mỗi năm đã giảm đi rất nhiều. Cho đến nay, so với năm 2008, tổng số tiền viện trợ đã giảm 10%. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì các khoản đóng góp được thực hiện thông qua các kênh RCSC chiếm 70% tổng số đóng góp từ thiện của đất nước.

Nhiều người cho rằng đó là tham nhũng trong tổ chức. Theo một cuộc khảo sát do China Youth Daily thực hiện, khoảng 35% trong số 2.000 người được phỏng vấn nói rằng mặc dù Guo thừa nhận rằng điều đó không liên quan, RCSC vẫn cần được theo dõi chặt chẽ để ngăn chặn việc lạm dụng tiền. -Không tin tưởng vào RCSC không phải không có lý do. Theo China Daily, trong những năm gần đây, truyền thông Trung Quốc đã vạch trần vô số vụ bê bối tham nhũng và các vụ xâm phạm trong nhiều lĩnh vực bao gồm các tổ chức từ thiện của Trung Quốc. Điều này làm giảm đáng kể uy tín của cộng đồng. Nói cách khác, trường hợp Quach My My chỉ là kết quả, và sự ngờ vực lâu dài đã trở nên buồn tẻ.

Thật khó để đánh giá tác động của việc mất danh tiếng. RCSC hiến tặng hiệu quả. Tiền tiếp tục chảy. Vào ngày 8 tháng 8, chưa đầy một tuần sau trận động đất ở Vân Nam, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tuyên bố Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã nhận được 11,77 triệu đô la Mỹ hỗ trợ, bao gồm 7,65 triệu đô la Mỹ tiền mặt. RCSC tuyên bố rằng số lượng hỗ trợ trong năm nay vượt xa so với năm 2013, nhưng nhà kinh tế Hu Xingou nói rằng con số này vẫn còn “tương đối nhỏ” so với quy mô của trận động đất Vân Nam. Công chúng Trung Quốc có thể đang thay đổi các kênh quyên góp tiền cho các tổ chức khác.

Năm 2011, khi vụ bê bối nổ ra, “Nhân dân Nhật báo” đã đưa ra một cuộc tranh luận gay gắt, nhưng “America Through Me” không phải là trường hợp trong xã hội Trung Quốc. Câu hỏi lớn nhất là “làm thế nào để xây dựng một tổ chức từ thiện công bằng, minh bạch và đáng tin cậy.” – Wu Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.