Tại sao Israel không sẵn sàng tấn công Dải Gaza?

Home / Phân tích / Tại sao Israel không sẵn sàng tấn công Dải Gaza?

Xe tăng của Israel ở Dải Gaza.

Các quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ và Israel đã biết rằng Trận chiến Gaza có thể đẩy cuộc Đại khủng hoảng tiến xa hơn vào khủng hoảng và nhanh chóng xóa sạch những thành tựu của tuần trước vào ngày 3. Vì lý do tương tự, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Shimon Peres nhấn mạnh rằng, không giống như Chiến dịch Phòng thủ Bảo vệ ở Bờ Tây, tất cả các hoạt động quân sự ở Gaza đều diễn ra trong thời gian ngắn, tập trung vào việc xác định các căn cứ của Hamas và thánh chiến. Tuy nhiên, nói dễ hơn làm.

Các tổ chức Hồi giáo cực đoan hoạt động dưới lòng đất và nằm trong khu vực đô thị đông dân cư và các trại tị nạn ở Dải Gaza (Thành phố Gaza là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới). Các chiến lược gia quân sự của Israel ước tính rằng việc gửi quân tới Gaza sẽ gây ra nhiều thương vong dân sự hơn và Israel sẽ chịu tổn thất lớn hơn Jenin.

Hamas sở hữu một số cơ sở hạ tầng ở Gaza, chủ yếu là nhà thờ Hồi giáo, trường học, cơ sở y tế và trung tâm phân phối thực phẩm. Hàng ngàn người nghèo ở Gaza dựa vào trợ cấp từ những nơi này. Đạt được những mục tiêu này sẽ chỉ mang lại tổn thất chính trị cho Israel. Ngoài ra, tin tức từ 360 km2 đất gần Ai Cập – tích cực hỗ trợ Hamas và các nhóm cực đoan – cho thấy du kích địa phương đang chuẩn bị chống lại bất kỳ sự xâm lược nào. Từ Israel đến trung tâm đông dân của Gaza. Một số nhà bình luận ở Israel lo ngại rằng sự gia tăng bạo lực sẽ làm tăng áp lực trong nước và buộc Ai Cập phải rút khỏi hiệp ước hòa bình với Israel.

Ông Mohammed Dalan (ngoài cùng bên phải) tại cuộc họp về hòa bình và an ninh với Tổng thống Arafat. Một mối quan tâm khác của Israel và Hoa Kỳ là tác động của các hoạt động quân sự đối với các nỗ lực cải cách của chính phủ Palestine. Người đứng đầu an ninh Palestine ở Gaza, Mohammed Dahlan (Mohammed Dahlan) nói rằng cần có những nỗ lực hơn nữa để cải cách các cơ chế an ninh của Palestine trên lãnh thổ của mình và Bờ Tây. Hoa Kỳ hy vọng rằng Dahlan sẽ hợp tác với các cơ quan tình báo và an ninh Do Thái để đàn áp hoàn toàn tất cả các du kích người Palestine. Tuy nhiên, các hành động quân sự của Israel có thể loại trừ khả năng này, buộc Dalan phải cho phép cấp dưới của mình chống cự và buộc họ trở thành một nhóm trong danh sách truy nã của Israel. Một vụ đánh bom tự sát gần Tel Aviv đã khiến Thủ tướng Ariel Sharon rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về chính trị. Tổng thống Hoa Kỳ Bush dường như đã chấp nhận yêu cầu của Sharon, rằng các cuộc đàm phán hòa bình chỉ có thể được tổ chức sau khi an ninh được khôi phục và Chính quyền Palestine đã tiến hành cải cách toàn diện. Điều này khiến ông cân nhắc một câu hỏi không dễ trả lời, bởi vì Israel sẽ từ bỏ tỷ lệ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Dải Gaza và Bờ Tây.

Thủ tướng Israel Sharon. -Nhưng mặc dù Washington đã giúp Ariel Sharon nói dễ dàng hơn về các vấn đề chính trị, nhưng đảng của ông không có hứng thú hợp tác. Chủ nhật tuần này, Ủy ban điều hành Likud sẽ bỏ phiếu về nghị quyết chống lại một nhà nước Palestine cùng tồn tại với Israel. Nếu kết quả bỏ phiếu quyết định loại bỏ khả năng hòa bình với người Palestine, ông Sharon sẽ gặp khó khăn. Cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu đã cố gắng vượt qua Sharon trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và hiện ông có sự ủng hộ của đa số đảng viên. Nếu Sharon rút khỏi nhà nước Palestine, chính phủ liên minh của ông sẽ sụp đổ và cuộc bầu cử phải được tổ chức sớm.

Nhu cầu loại bỏ những thách thức nội bộ của Likud đã làm tăng áp lực lên Sharon khi tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn để trả thù. Đánh bom tự sát Tuy nhiên, áp lực này có thể được bù đắp: Nếu bạo lực nổ ra ở Gaza, nó sẽ có một phản ứng dây chuyền, khiến chính quyền Bush trở nên mạnh mẽ hơn cho hòa bình. Bất kể những gì Israel chọn, hoàn cảnh của Gaza cho thấy những nỗ lực của Washington nhằm khôi phục sự ổn định ở Trung Đông đã không lấp đầy những khoảng trống chính trị và an ninh sau phong trào phòng thủ khiên bảo vệ. Hamas đã nói rõ rằng họ sẽ tiến hành các vụ đánh bom tự sát để ngăn chặn mọi nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.