Trở ngại để chấm dứt chính sách “một con” của Trung Quốc

Home / Phân tích / Trở ngại để chấm dứt chính sách “một con” của Trung Quốc

Một y tá tại một bệnh viện phụ sản ở Bắc Kinh đang chăm sóc một em bé sơ sinh. Gần ba năm sau khi nới lỏng chính sách của một đứa trẻ đã được thực thi nghiêm ngặt trong nhiều thập kỷ, chính phủ Trung Quốc đã nhận ra rằng càng ngày càng có nhiều người, nỗ lực khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con để tăng tỷ lệ sinh. Theo tờ New York Times, Hoa Kỳ không muốn sinh con thứ hai.

Chính sách “một con” được đưa ra vào năm 1979 nhằm hạn chế sự gia tăng dân số và thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế sớm. Có những nhân viên kế hoạch hóa gia đình mạnh mẽ để kiểm soát sinh đẻ và trừng phạt các trường hợp nhỏ. . -Trong năm 1984, chính phủ bắt đầu cho phép các gia đình nông thôn có con gái đầu lòng có thêm một đứa con. Năm 2013, Bắc Kinh nhận thức được các dấu hiệu của dân số già và cho phép những đứa trẻ chưa lập gia đình có hai con. Hai năm sau, mọi gia đình Trung Quốc đều có quyền sinh hai con, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

Tỷ lệ sinh tăng mạnh trong năm đó, phản ánh mong muốn của nhiều gia đình muốn có thêm con. trẻ em Trung Quốc, nhưng đã giảm một lần nữa vào năm 2017, khiến các quan chức Trung Quốc cố gắng kích hoạt một vụ nổ dân số, vì sợ rằng cuộc khủng hoảng “già hóa dân số” có thể kéo nó vào tương lai. Tăng trưởng kinh tế suy giảm cũng ảnh hưởng đến nỗ lực phát triển quốc gia của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Thẳng thắn mà nói, sinh con không còn là chuyện gia đình, mà là chuyện quốc gia”, người phát ngôn của Đảng Cộng sản “Nhân dân Nhật báo” viết trong một bài báo. Phiên bản tuần trước.

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây tháng trước đã kêu gọi Bắc Kinh gỡ bỏ các hạn chế về sinh nở và cho phép mọi người sinh càng nhiều con càng tốt. Họ muốn. Đề xuất này là một chủ đề nóng ở Trung Quốc vì nó có thể chỉ ra rằng chính sách một con đã được áp dụng ở hàng triệu gia đình trên cả nước và đã được thực thi nghiêm ngặt trong nhiều thập kỷ. – “Wang Huiyao, giám đốc Trung tâm Toàn cầu hóa và Trung Quốc, nói rằng những người bình thường và các học giả nhận thức đầy đủ về chính sách này.” Dỡ bỏ mọi hạn chế sinh con chỉ là một chuyện. “Vấn đề thời gian”. – Áp lực dân số lớn đến mức Quốc hội Trung Quốc đã đề xuất một kế hoạch thoát hiểm tại một cuộc họp được tổ chức tại Bắc Kinh vào đầu năm nay. Giới hạn mỗi gia đình chỉ có hai con để tìm các biện pháp hiệu quả hơn để khuyến khích sinh con. Các chuyên gia cũng cho rằng đây gần như là lựa chọn duy nhất cho chính phủ Trung Quốc.

Sự già hóa nhanh chóng của 1,4 tỷ dân số Trung Quốc đã làm giảm số lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong khi số người phụ thuộc cao tuổi đã tăng lên. Một số tỉnh bắt đầu gặp khó khăn trong việc trả lương hưu.

Tuy nhiên, việc loại bỏ giới hạn hai con không thể tạo ra bước đột phá về mức sinh của Trung Quốc, bởi vì phụ nữ trẻ ở các thành phố Trung Quốc hiện đang tập trung hơn và các gia đình trẻ cũng đang phải chịu đựng Áp lực kinh tế càng lớn, như giá nhà đất tăng và chi phí giáo dục tăng cao, khiến họ lo lắng về tiền của họ. ildren. Nội thất của Triển lãm Bà mẹ và Trẻ em được tổ chức tại Thượng Hải vào ngày 7 tháng 5 năm 2018. Trong vài thập kỷ qua, do khái niệm về những người thừa kế nam, kết quả của chính sách một con là hoàn cảnh của các chàng trai và cô gái Trung Quốc. Chuyên gia nhân khẩu học He Yafu dự đoán rằng số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (20-39 tuổi) ở Trung Quốc sẽ tăng từ 202 triệu hiện tại lên 163 triệu trong mười năm tới.

“Với các biện pháp khuyến khích sinh con, dân số Trung Quốc sẽ giảm”, ông cảnh báo. “-Một nghiên cứu gần đây của chính phủ cho thấy lực lượng lao động của Trung Quốc có thể giảm xuống 100 triệu. Từ năm 2020 đến năm 2035, sẽ giảm thêm 100 triệu vào năm 2050, điều này sẽ tạo ra áp lực rất lớn. Về phát triển kinh tế và xã hội, ngân sách và Các vấn đề môi trường .

– Nỗ lực tăng tỷ lệ sinh — Bắc Kinh đang tìm kiếm một giải pháp quốc gia, chính quyền địa phương đã thực hiện một số biện pháp để tăng tỷ lệ sinh. Là tỉnh có tỷ lệ sinh thấp nhất ở Trung Quốc, tháng trước đã đưa ra chính sách cho các gia đình trẻ. Một loạt các ưu đãi, chẳng hạn như giảm thuế, trợ cấp cho chi phí nhà ở và giáo dục, tăng thời gian nghỉ phép, đầu tư vào các phường thai sản, phòng khám và nhà trẻ. Ns .

h Jiangxi đang đi theo một hướng triệt để hơn bởi vì nó đưa ra các quy định mới về thời điểm phụ nữ được phép phá thai, đòi hỏi phụ nữ mang thai trên 14 tuần phải được sự chấp thuận của ba nhân viên y tế. Phá thai y tế được cho phép. Các quan chức cho biết mục đích của quy định này là chấm dứt các cặp vợ chồng phá thai tự coi mình là con gái và thừa nhận rằng mục tiêu của họ là tăng tỷ lệ sinh sau khi chính sách mới được thực hiện. — Hai tỉnh còn lại đã tăng cường các quy định ly hôn, khiến việc ly hôn trở nên khó khăn hơn đối với vợ chồng và hy vọng điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ sinh của gia đình. – Ngoài các biện pháp của chính phủ, nhiều công ty tư nhân Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các biện pháp khuyến khích nhân viên sinh con. Ctrip là công ty du lịch trực tuyến lớn thứ hai thế giới. Nó cung cấp cho các bà mẹ mới một loạt các lợi ích, chẳng hạn như đi taxi trong khi mang thai và trợ cấp cho trẻ em của công nhân dưới tuổi đi học. Tháng trước, công ty tuyên bố sẽ chịu chi phí trứng đông lạnh cho một số nhà quản lý, trở thành người tiên phong trong việc thực hiện chính sách này ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Jane Jane cho biết, Ctrip không chỉ hoàn thành trách nhiệm xã hội mà còn hoàn thành trách nhiệm của mình. Đối mặt với áp lực kinh tế của một dân số già. “Chúng tôi chỉ có một đứa con ở thế hệ trước, vì vậy họ luôn nghĩ rằng họ có thể có con.” Sun nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải thấy sự khẩn cấp của việc khuyến khích các gia đình có tỷ lệ sinh hợp lý từ trên xuống dưới.” Các chuyên gia cảnh báo rằng sẽ không dễ để thay đổi hành vi của người dân Trung Quốc sau khi áp dụng chính sách một con trong nhiều thập kỷ. Các ưu đãi và dịch vụ không đủ để thuyết phục mọi người sinh con thứ hai hoặc thứ ba, nhưng họ cần hỗ trợ tốt hơn về sức khỏe và giáo dục trẻ sơ sinh. Shang Xiaoyuan, một giáo sư tại Đại học New South Wales ở Úc cho biết.

Nanny (phải) đã dạy các bà mẹ trẻ cách chăm sóc em bé ở Bắc Kinh vào năm 2015. Nhiếp ảnh: NYTimes. Sun Zhongyue, một nhân viên văn phòng Bắc Kinh, 27 tuổi, cho biết do phân biệt đối xử nơi làm việc, học phí cao và áp lực xã hội, cô quyết định không sinh con thứ hai. Sun Yat-sen nói rằng những người lớn lên từ thời đại “chính sách một con” giống như cô ấy. Khi cha mẹ họ ngày càng già yếu, họ phải đối mặt với áp lực công việc nặng nề. Chăm sóc nhiều hơn, không chăm sóc con quá nhiều.

“Trước đây, cha mẹ giúp chúng tôi chăm sóc con cái, nhưng sức khỏe giảm sút và họ không thể tiếp tục. Tiếp tục chăm sóc tôi, bà nói:” Nếu chúng tôi có thêm con, thì cháu. Nuôi con là một thử thách thực sự. Rất nhiều áp lực, rất nhiều tiền và rất nhiều nhân lực. Hà

Thanh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.