Hoa Kỳ rất phấn khích trước cuộc bầu cử ở Thái Lan

Home / Phân tích / Hoa Kỳ rất phấn khích trước cuộc bầu cử ở Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được bầu làm ứng cử viên đầu tiên. Ảnh: Agence France-Presse

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama khiến Đông Nam Á trở thành ưu tiên hàng đầu, nhưng hiện tại nó tập trung vào việc xây dựng quan hệ với Indonesia và Việt Nam, lo ngại rằng Thái Lan có thể tham gia sâu vào các cuộc đấu tranh nội bộ . . Các quan chức Mỹ hy vọng rằng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 7 sẽ diễn ra suôn sẻ và mở đường cho quá trình hòa giải dân tộc, nhưng nhiều người vẫn lo ngại, nhất là khi phe của cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra (Thaksin Shinawatra) bị lật đổ. -Kurt Campbell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á, cho biết vào tháng 5 rằng Hoa Kỳ hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với Thái Lan và quá trình bầu cử sẽ được cố định. “Về quan hệ song phương. Kể từ đó, Hoa Kỳ đã liên lạc với hai nước và kêu gọi sự bình tĩnh. Đặc phái viên Hoa Kỳ gần đây đã gặp nhà lãnh đạo phe đối lập chị Thaksin, bà Yingluck Shinawatra. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã thận trọng và không can thiệp. Năm ngoái, khi Hoa Kỳ thận trọng và không can thiệp. Khi ông Campbell gặp các thành viên của Áo đỏ để phản đối thời đại này, chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejajiwa đã phản đối.

Chính sách đối ngoại không đóng vai trò chính trong cuộc bầu cử này. Cả phe đối lập và Thủ tướng Abhisit đều muốn hợp tác với Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ hữu nghị và Bangkok là đây. Đây là một trong những đồng minh lâu đời nhất của Washington. Nước này từng đề nghị tặng voi cho Tổng thống Nebraska trong cuộc nội chiến. Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng đối đầu với Tổng thống George Bush đã chiến đấu bên cạnh nhau. “” Thái Lan là một người bạn của phương Tây, nhưng kể từ cuộc đảo chính năm 2006, quan hệ Hoa Kỳ-Thái Lan đã bị đình trệ. “Timothy Hamlin, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Stinson, một tổ chức nghiên cứu an ninh toàn cầu phi lợi nhuận ở Washington, nói. . Lọ Hamlin nói rằng các nhà ngoại giao Thái Lan vẫn cần phải giải thích tình hình. Mối quan hệ của Thái Lan với các đối tác nước ngoài rất phức tạp. “Từ góc độ, các cuộc bầu cử được tiến hành một cách hòa bình một cách lý tưởng. Cho dù đảng nào thắng, Bộ Ngoại giao có thể tiến hành ngoại giao bình thường.” A-ông nói. Sau đầu năm 2006, Hoa Kỳ quyết định ngừng trợ cấp 24 triệu đô la. Đối với quốc phòng Thái Lan, Washington đã nối lại trợ cấp vào đầu năm 2008.

Joshua Kurlantzick thuộc Hiệp hội Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ – hy vọng rằng nếu quân đội Thái Lan quyết định can thiệp, Hoa Kỳ sẽ có hành động cứng rắn hơn. Twitch bây giờ là vào năm 2011, không giống như Chiến tranh Lạnh. Ông nói: “… Thái Lan cũng đang cố gắng giảm bớt các mối quan tâm quốc tế. Đồng thời, Abhisit đã gửi lính Thái Lan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Sudan.” Thái Lan cũng đã nhận được sự ủng hộ từ những người ủng hộ dân chủ Mỹ, người vẫn duy trì hình ảnh tích cực, nhưng dấu vết của cuộc xung đột ở Thái Lan vẫn còn. Rõ ràng: Năm ngoái, 90 người đã chết trong các cuộc đụng độ giữa quân đội và người biểu tình, và ít nhất 28 người đã chết trong năm nay. Người dân đã thiệt mạng trong một cuộc tranh chấp biên giới với Campuchia.

Mai Zhuang (theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.