Nhật Bản và Hàn Quốc rất khó cạnh tranh với “ngai vàng tài chính” của Hồng Kông

Home / Phân tích / Nhật Bản và Hàn Quốc rất khó cạnh tranh với “ngai vàng tài chính” của Hồng Kông

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có kế hoạch tổ chức một cuộc họp ba ngày vào ngày 28 tháng 6 để thảo luận thêm về luật an ninh Hồng Kông, nhằm phá vỡ, lật đổ, khủng bố và các hoạt động thông đồng nước ngoài và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Vào cuối tháng trước, quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết thiết lập luật.

Hiện vẫn chưa rõ các chi tiết của luật an ninh mới được ký kết với Hồng Kông và các hành vi cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, kế hoạch Bắc Kinh vẫn lo ngại rằng quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng như là một yếu tố chính trong việc biến SAR thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Nếu chủ quyền và tự do của Hồng Kông sụp đổ, nhiều công ty nước ngoài đang xem xét rút tiền. Luật an ninh hạn chế luồng thông tin tự do trong một thành phố hoặc ảnh hưởng đến khả năng thu hút nguồn nhân lực của nó. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi xướng một quá trình tước đi vị thế đặc biệt của Hồng Kông. Chính sách này đã giúp SAR có được một động lực rất lớn để có nguy cơ mất đi vị thế là một trung tâm tài chính. Trong hoàn cảnh như vậy, Nhật Bản và Hàn Quốc đã áp dụng các biện pháp dường như nhằm vào “ngai vàng” của ngành tài chính Hồng Kông. Thủ tướng Shinzo Abe mới đây tuyên bố Nhật Bản có thể chấp nhận cư dân Hồng Kông làm việc trong lĩnh vực tài chính. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cũng kêu gọi chính phủ Nhật Bản “hãy tận hưởng một môi trường kinh doanh an toàn với sự hỗ trợ của nền dân chủ mạnh mẽ và sự cai trị của pháp luật”.

Ngày 8 tháng 8 năm 2018, Tokyo, Nhật Bản. Đối với nhà bình luận SCMP, ông Gavin Blair, Nhật Bản luôn mong muốn đưa Nhật Bản trở lại thời kỳ huy hoàng vào cuối những năm 1980, khi thị trường chứng khoán Nhật Bản chiếm một phần ba Nhật Bản. Vốn hóa thế giới. Năm 2017, Thị trưởng Yuriko Koike của Tokyo đã khởi động dự án “Thành phố tài chính toàn cầu Tokyo” và thành lập một trung tâm hỗ trợ kinh doanh và tăng tốc độ. Xử lý các đơn xin giấy phép thương mại và chấp nhận các tài liệu tiếng Anh nhằm thu hút 40 đến 50 công ty tài chính nước ngoài đến Tokyo vào năm 2020. Năm ngoái, họ đã thuyết phục ít nhất 33 công ty, chủ yếu là các công ty vừa và nhỏ. Chúng tôi đã thực hiện một kế hoạch mới cho một công ty cụ thể, nhưng do Covid-19, hoạt động này không khả thi. Chúng tôi đang nghiên cứu làm thế nào để phân bổ lại ngân sách này. Người phát ngôn của Chính quyền thành phố Tokyo cho biết. -TMG đã tham gia thảo luận với Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA), Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản để thảo luận về kế hoạch sử dụng sự hỗn loạn trong môi trường kinh doanh Hồng Kông. Tuy nhiên, ít người nghĩ rằng Tokyo là Công ty đã rời khỏi điểm đến tiềm năng của Hồng Kông.

“Câu trả lời đơn giản là không. Nếu Nhật Bản muốn trở nên hấp dẫn hơn, họ phải thay đổi căn bản chính sách thuế và quản lý “, Tony. Moore, chủ tịch của Công ty tuyển dụng Tokyo BMES, Moore chỉ ra rằng thuế suất thặng dư vốn của Nhật Bản là 17%, trong khi Singapore Con số này bằng không. Ngay cả khi thuế doanh nghiệp được giảm hoặc miễn ở Nhật Bản, nó sẽ vẫn ở mức khoảng 30%, cao hơn nhiều so với 17% ở Singapore. Moore nói thêm rằng nhiều công ty vẫn tức giận về các rào cản của FSA.

Tokyo ít nhất là trong ngắn hạn Có một số lợi thế nhất định trong nước. “Các thành viên cao cấp của một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới đã nói với tôi rằng các giao dịch trong khu vực sẽ chỉ vào Nhật Bản trong những tháng tới. Do Covid -19, Singapore vẫn phải đối mặt với một số hạn chế. Hồng Kông được coi là không ổn định. Đồng thời, Moore nói: “Nhật Bản đã ứng phó tốt với đại dịch này. Tuy nhiên, về lâu dài, Singapore và Hồng Kông nên tiếp tục duy trì tính cạnh tranh. Vị trí của các trung tâm tài chính châu Á. Giám đốc điều hành của công ty công nghệ tài chính có trụ sở tại Hồng Kông Neat Giám đốc điều hành David Rosa tin rằng một cuộc di tản quy mô lớn từ Hồng Kông là không thể xảy ra. Ngay cả khi điều này xảy ra, Singapore vẫn sẽ là người hưởng lợi lớn nhất.

“Câu hỏi đặt ra là bạn có muốn làm ăn với Trung Quốc không? Nếu vậy, tại sao chúng ta nên từ bỏ Hồng Kông? Ít nhất bạn sẽ có một hợp đồng tiếng Anh, “Rosa nói.” Tokyo không liên kết chặt chẽ với khu vực. Khoảng cách từ sân bay Narita đến trung tâm thành phố là quá xa. Nhật Bản là một thị trường lớn, nhưng đó là hành tinh của riêng họ, và các thủ tục hành chính và chuyển sân bay được thực hiện tại Tokyo. Singapore hiệu quả hơn nhiều và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của họ, thậm chí còn tốt hơn cả Hong Kon.Một doanh nhân nói thêm. “Một doanh nhân ẩn danh từ một ngân hàng đầu tư toàn cầu ở Tokyo cũng nói rằng Singapore sẽ là lựa chọn đầu tiên cho bất kỳ công ty tài chính lớn nào rời khỏi Hồng Kông. Lý do chính là thuế suất thấp. Đồng thời, thuế suất vẫn chưa được giảm đáng kể ở Nhật Bản. Trong đề xuất mới của chính phủ.

“Nhật Bản thích tự do báo chí hoàn toàn, bảo vệ hiến pháp và dân chủ hài hòa, nhưng các công ty tài chính không quan tâm đến những điều này”, một doanh nhân ẩn danh.

Hàn Quốc từ lâu đã mơ ước trở thành “Đông Bắc Trung Quốc” Trung tâm tài chính của châu Á cạnh tranh với Hồng Kông, Singapore và Nhật Bản. Gần đây, họ kêu gọi cải cách hành chính để thúc đẩy đổi mới trong khu vực tư nhân và cơ sở hạ tầng. Trong khi cung cấp hỗ trợ hành chính cho các trung tâm tài chính mới nổi, như quận Yeoido ở Seoul và Moonhyun ở Busan-Seoul, Hàn Quốc, Hàn Quốc đã áp dụng một loạt các biện pháp bao gồm các hoạt động để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài kể từ năm 2009, điều này không giúp được gì cho nước này Tăng số lượng các công ty tài chính nước ngoài. Các chuyên gia từng nói rằng các trung tâm tài chính phải có khả năng trao đổi tiền tệ, thuế suất thấp, hỗ trợ các chính sách của chính phủ và môi trường toàn cầu để thu hút nhân tài. Mặc dù Hàn Quốc có thể cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại trong các lĩnh vực này. Trở ngại bao gồm các thủ tục hành chính phức tạp, thiếu minh bạch và thiếu các quy định. Chuyên gia tài chính nói tiếng Anh. Thị trường lao động tương đối cứng nhắc cũng làm cho việc tuyển dụng và sa thải trở nên khó khăn. -Hank Morris, một chuyên gia quản lý tài sản và tài sản cao cấp, cho biết ông không có chính sách nào. Hoặc bất kỳ ưu đãi lớn nào khác, chẳng hạn như cắt giảm thuế, có thể khuyến khích các công ty tài chính nước ngoài đến Hàn Quốc. Ông nói: “Đối với họ, điều quan trọng nhất có thể là quyết định của chính phủ Hàn Quốc về việc chuyển đổi hoàn toàn đồng won Hàn Quốc.” Một vấn đề lớn khác ở Hàn Quốc là yêu cầu báo cáo. Quản lý cực kỳ phức tạp và tốn kém. “Một người quản lý tài sản đã từng nói với tôi rằng ở Hàn Quốc, doanh nghiệp của anh ấy quản lý khoảng 4 tỷ đô la Mỹ và anh ấy cần nộp khoảng 4.000 báo cáo mỗi năm. Ở Nhật Bản, doanh nghiệp của anh ấy. Anh ấy quản lý khoảng 40 tỷ đô la Mỹ và chỉ cần nộp 1.000. Báo cáo. Morris nói: “Morris nói.

“Tôi nghĩ rằng trong một số trường hợp, các công ty tài chính nước ngoài không muốn chuyển đến Hàn Quốc, mà muốn bán doanh nghiệp của họ và rời khỏi thị trường này.” Bởi vì kinh doanh tại Hàn Quốc khá khó khăn và tốn kém, tôi nghĩ rằng nếu Hồng Kông. Khi các công ty tài chính nước ngoài rút khỏi SAR, họ không có khả năng đến Hàn Quốc. “Ngay cả cựu chiến binh Hồng Kông vô danh cũng nghi ngờ sự hấp dẫn của Hàn Quốc đối với các công ty nước ngoài. Người này nói:” Trong 17 năm qua, Hàn Quốc đã liên tục tuyên bố xây dựng một trung tâm tài chính, nhưng thẳng thắn, nó giống như Xây dựng một tháp trên không. Kinh doanh ra nước ngoài là lợi nhuận, quy định và thuế. Ông nói thêm rằng Hàn Quốc không có bất kỳ yếu tố nào. Việc điều hành kinh doanh tại Singapore và Hồng Kông rất dễ dàng và nhanh chóng, và các quan chức giàu kinh nghiệm sẵn sàng giúp đỡ.

Hàn Quốc có một ngành công nghiệp sản xuất rất mạnh. Người ta ước tính rằng cổ phiếu, trái phiếu, sáp nhập và mua lại của họ đã đạt được rất ít tiến bộ trong thập kỷ qua. Người quản lý ẩn danh giải thích rằng do khả năng trao đổi hạn chế của đồng won Hàn Quốc, dòng vốn tự do vào và ra khỏi Hàn Quốc khá hạn chế. Đối với các doanh nhân, đây là một trở ngại lớn.

“Các nhà đầu tư thông minh sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, bất kể họ ở đâu. Trung Quốc là một thị trường khổng lồ và vẫn đang phát triển. Hàn Quốc” chỉ là một thị trường nhỏ bị đình trệ. Đây là lý do tại sao các nỗ lực phát triển ngành tài chính của chính phủ cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến bộ “, Quan Yong, một quan chức của ủy ban. Bộ Dịch vụ Tài chính được công nhận .

Anh Ngọc (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.