9 sự kiện toàn cầu năm 2019

Home / Phân tích / 9 sự kiện toàn cầu năm 2019

Trump-Kim Jong Il đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội – 8 tháng sau khi trao đổi chung tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26 và 27/2, tương ứng Đối với hội nghị thượng đỉnh thứ hai. Mục đích của cuộc họp này là để đạt được một bước đột phá, đưa ra tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và thực hiện một bước cơ bản hướng tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, những bất đồng về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và các cơ sở hạt nhân đã khiến Trump-Kim Jong Il trả lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội 2-28. Ảnh: Reuters. – Cuộc gặp gỡ ngẫu hứng được tổ chức ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào tháng 6 đã khơi dậy hy vọng rằng “tình bạn” giữa lãnh đạo hai nước có thể tạo nên sự khác biệt. Nhưng các cuộc thảo luận sau đó ở cấp độ lao động đã không đạt được tiến bộ. Vào cuối năm, Triều Tiên trở nên thiếu kiên nhẫn, tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân và cảnh báo Hoa Kỳ về “những món quà Giáng sinh”. Lo lắng rằng Bình Nhưỡng có thể tiếp tục thử tên lửa tầm xa và thậm chí thử lại vũ khí hạt nhân. Bán đảo Triều Tiên có nguy cơ trở lại “miệng núi lửa chiến tranh”. Trên toàn thế giới, Trump đang phải đối mặt với một thực tế khó nắm bắt ở Bắc Triều Tiên.

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang nóng lên. Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ Vào tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã huy động 200 tỷ đô la Mỹ từ Trung Quốc Từ 10% đến 25% hàng hóa cáo buộc Bắc Kinh phá vỡ các thỏa thuận mà họ đã ký kết. Sau khi áp dụng thuế quan, giá trị hàng hóa mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đánh thuế lần lượt là 550 tỷ đô la và 185 tỷ đô la. -Trump cũng đã mở một lĩnh vực công nghệ mới bằng cách ban hành lệnh cấm. Dành cho Huawei. Cuộc đối đầu giữa hai cường quốc thế giới không chỉ xoay quanh vấn đề công bằng thương mại, mà còn xoay quanh cạnh tranh địa chính trị. Washington muốn đối phó với đà tăng của Trung Quốc, và thường bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông hoặc sáng kiến ​​Vành đai và Đường dây Bắc Kinh. Trận chiến này cũng bị chi phối bởi những suy nghĩ chính trị cá nhân. Trump hy vọng sẽ được bầu lại vào năm 2020 và ông Tập Cận Bình hy vọng sẽ hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa” được vạch ra khi ông lên nắm quyền.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: “Thời báo châu Á” – Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thông báo vào ngày 13 tháng 12 rằng giai đoạn đầu tiên của giao dịch đã được hoàn thành. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng vì cả hai bên vẫn cảnh giác, cuộc chiến thương mại có thể tiếp tục sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tại Hoa Kỳ, cuộc chiến thương mại đã khiến nông dân mất khách hàng. Người tiêu dùng phải chịu giá cao hơn. Nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã bị bỏ hoang vì thương hiệu lớn đã chuyển chuỗi cửa hàng từ đây để tránh thuế. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý thứ ba đạt mức thấp nhất trong gần 30 năm. Thị trường chứng khoán không ổn định và công ty không sẵn lòng mở rộng quy mô vì lo lắng về tương lai của nó. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng một cuộc chiến thương mại toàn cầu kéo dài có thể khiến tăng trưởng toàn cầu giảm 0,8% trong năm tới.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra

Sau “Phong trào ô” vào năm 2014, cuộc biểu tình của Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ đã làm rúng động Hồng Kông một lần nữa vào đầu tháng 6. Dự luật cho phép Hồng Kông đưa nghi phạm ra công lý trong các tội ác không theo quy định. Đưa khu vực đô thị ra công lý. Dẫn độ bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dự luật khiến nhiều người Hồng Kông lo lắng rằng họ sẽ bị ràng buộc bởi một hệ thống pháp lý hoàn toàn khác và Bắc Kinh đã tăng cường ảnh hưởng đối với SAR. Cuộc biểu tình hòa bình dần dần phát triển thành các hoạt động bạo lực. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và thậm chí cả đạn dược để trấn áp nó. Sau gần ba tháng bị tê liệt ở Hồng Kông, CEO Carrie Lam đã thư giãn vào tháng 9 và đưa ra yêu cầu. Tuy nhiên, những người biểu tình tiếp tục yêu cầu bốn yêu cầu còn lại phải được đáp ứng. Trong 6 tháng, Hồng Kông đã chứng kiến ​​900 cuộc biểu tình, tuần hành và các cuộc tụ họp công cộng. Khoảng 6.000 người đã bị bắt, trong đó hơn 30% là từ 21 đến 25 tuổi.

Vào tháng 10, cảnh sát và người biểu tình ở Hồng Kông đã bị tấn công ở quận Tsim Sha Tsui của Cửu Long. Ảnh: Agence France-Presse – Vào cuối tháng 11, Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp bộ bởi một lợi thế áp đảo, giành được hơn 90% số ghế. Kết quả không có tác động lớn, nhưng nó được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng bất ổn hiện nay, cho thấy người dân Hồng Kông tin vào dân chủ, pháp quyền và nhân quyền. Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang nói rằng Hồng Kông đã rơi vào suy thoái kinh tế lần đầu tiên sau mười năm và rơi vào tình trạng “chưa từng có, nghiêm trọng và phức tạp”. Khi những người biểu tình và chính quyền tuyên bố quyết tâm không nhượng bộ, căng thẳng ở Hồng Kông vẫn bế tắc.

Vào cuối tháng 11, Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền”Ở Hồng Kông, cơ quan này đánh giá quyền tự quyết của thành phố hàng năm để hưởng lợi từ các ưu đãi thương mại của Hoa Kỳ. Hồng Kông có thể mất vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu. Nếu mất liên lạc với các công ty nước ngoài, nền kinh tế Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng.

39 người Việt Nam bị giết trong một chiếc xe container của Anh

Vào ngày 23 tháng 10, cảnh sát Anh đã tìm thấy 39 thi thể trong Khu công nghiệp Grace County Essex, đông bắc London. Các nạn nhân sau đó được xác định là công dân Việt Nam đã di cư sang Anh sử dụng trái phép container trên phà của Bỉ. Vào cuối tháng 11, Anh và Việt Nam đã phối hợp vận chuyển tất cả hài cốt và tro cốt của những người này về nước và giao lại cho gia đình họ. Anh ta đã bắt giữ bốn nghi phạm, một trong số đó bị nghi ngờ ngộ sát, nghi ngờ âm mưu giao thông và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Việt Nam cũng bắt giữ 11 nghi phạm liên quan đến một công ty môi giới đã đưa người lao động bất hợp pháp sang Anh. Cảnh sát đã tìm kiếm một chiếc xe container chở 39 xác chết Việt Nam trong một khu công nghiệp ở Essex, Anh. Ảnh: Chính quyền Palestine (PA) – Thảm kịch này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho việc nhập cư bất hợp pháp. Trong vụ việc đó, các nạn nhân đã chi hàng chục ngàn đô la cho những kẻ buôn người để đi qua biên giới tới nhiều nước châu Âu. Họ coi nước Anh là một điểm đến lý tưởng để thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có nguy cơ bị bóc lột sức lao động và bạo lực tình dục. Theo Frontex, Cơ quan Biên giới châu Âu, ước tính 150.000 người đã vượt biên bất hợp pháp vào châu Âu vào năm ngoái. Chỉ có khoảng 13.000 nô lệ ở Anh.

Các chuyên gia cho rằng các nước châu Âu cần tăng cường phối hợp để đối phó với nạn buôn người và xây dựng chính sách nhằm kiểm soát hầu hết các nguồn lực quản lý biên giới. Tuy nhiên, kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn có thể khuyến khích người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới theo những cách có nguy cơ cao hơn và đe dọa đến tính mạng.

Trump sẽ bị kiểm duyệt – Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ của mình, trở thành Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ và bị luận tội trong lịch sử. Hạ viện được kiểm soát một cách dân chủ đã thông qua một bản đánh giá luận tội để bỏ phiếu lạm quyền và cản trở quốc hội. Nỗ lực này đã bắt đầu với công việc của các phóng viên ẩn danh. Các cáo buộc của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cáo buộc ông Trump đã ép tổng thống Ukraine trong một cuộc gọi điện thoại vào tháng 7 để điều tra cha và con trai ông Joe Biden (Joe Biden), một đối thủ mạnh mẽ trong cuộc bầu cử năm 2020. Trump gọi đây là “cuộc săn phù thủy” và từ chối hợp tác với Hạ viện.

Trump đã có bài phát biểu tại một sự kiện ở Washington vào tháng 11. Ảnh: Reuters. – Nếu Thượng viện Hoa Kỳ thông qua các cáo buộc, Trump sẽ phải rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, vì Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, tình huống này khó có thể xảy ra. Trump có thể thắng thế trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020. Tuy nhiên, xem xét từ chối Trump Trump và các cáo buộc Nga Nga can thiệp vào cuộc bầu cử hoặc thành lập một bức tường biên giới, cho thấy Hoa Kỳ vẫn bị chia rẽ sâu sắc trong ba năm. Sau khi nắm quyền.

Iran đã bắt giữ một loạt tàu chở dầu nước ngoài

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu treo cờ Panama ở eo biển Hormuz vào ngày 13 tháng 7, tuyên bố rằng con tàu này đang buôn lậu dầu. Một tuần sau, Iran bắt một tàu chở dầu khác của Anh, Stena Impero, vì anh ta không tuân thủ các quy tắc hàng hải quốc tế. Đây được coi là một phản ứng đối với việc Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 ở Địa Trung Hải vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Sự cố này xảy ra khi Hoa Kỳ và Iran đang trên bờ vực xung đột quân sự. Washington đã triển khai nhóm tàu ​​sân bay Abraham Lincoln tới vùng Vịnh vào tháng 5 và Tehran đã bắn hạ một máy bay không người lái trị giá 200 triệu USD vào giữa tháng 6. Tổng thống Mỹ Trump đã ra lệnh không kích vào Iran. Nhưng nó đã bị hủy vào phút cuối. Các khu vực của Anh là Iran và Gibraltar sau đó đã thả tàu.

Tàu tuần tra Iran đã bao vây tàu chở dầu Stena Impero vào tháng Bảy. Ảnh: Báo chí liên kết.

Tehran dường như muốn truyền tải một thông điệp mạnh mẽ, quyết tâm làm việc và khả năng kiểm soát eo biển Hormuz. Việc phong tỏa eo biển ngắn ngủi của Iran cũng có thể khiến giá dầu thế giới tăng mạnh. Khi nền kinh tế thế giới vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung dầu, thương mại thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự căng thẳng ở eo biển Hormuz phản ánh cuộc đối đầu địa chiến lược ở vùng Vịnh. Hoa Kỳ và đồng minh Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã nhiều lần cáo buộc Iran cạnh tranh ảnh hưởng của các lực lượng ủy nhiệm tại Yemen, Syria và Iraq. Ngược lại, Tehran nóiWashington đe dọa hòa bình khu vực bằng cách triển khai các hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom và các thiết bị quân sự khác tới khu vực Vùng Vịnh. Guaido tự xưng là tổng thống diễn xuất của Venezuela, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và một số đồng minh, Tổng thống Juan Guaido, một thành viên của Quốc hội Venezuela, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào ngày 23 tháng 1, với Maduro Đấu tranh cho quyền lực của tổng thống. Sau một thời gian dài suy sụp kinh tế, Venezuela đã rơi vào khủng hoảng chính trị. Năm nay, tỷ lệ lạm phát của Lũy ước tính là 10 triệu%.

Guaido đang tìm mọi cách để đảo ngược tình thế. Maduro, từ viện trợ nước ngoài để phát động một cuộc đảo chính, đã thất bại. Tổng thống Venezuela vẫn có sự hỗ trợ của quân đội và các đồng minh như Nga, Trung Quốc và Cuba. Chính phủ Venezuela sau đó đã cố gắng đàm phán với phe đối lập để giải quyết khủng hoảng, nhưng hai bên đã không đạt được thỏa thuận.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời trước nhiều người ủng hộ. Cuộc họp được tổ chức tại Caracas, Venezuela, ngày 23 tháng 1. Ảnh: Agence France-Presse.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela cho thấy phong trào “thủy triều đỏ” ở Nam Mỹ trong những năm 2000 đã dịu xuống. Nền kinh tế đang trải qua suy thoái nghiêm trọng, bất bình đẳng, tham nhũng và người dân không hài lòng với chính phủ ngày càng tăng. Nhiều nhà lãnh đạo cánh tả đã mất quyền lực, bao gồm cựu Tổng thống Brazil Lula, cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa và cựu Tổng thống Argentina Nestor Chisinal. Mới đây, vào ngày 10 tháng 11, Tổng thống Bolivian Evo Morales (Evo Morales) cũng bị buộc phải từ chức. -Turkey đã phát động một chiến dịch quân sự ở Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Mùa xuân hòa bình vào ngày 9 tháng 10, với mục đích rút lực lượng dân quân người Kurd (YPG) khỏi biên giới phía bắc Syria khi Hoa Kỳ nhanh chóng rút quân theo lệnh của Trump. Sau hai tuần ký kết, cái bắt tay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc chiến dịch quân sự. Do đó, lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn phải rút khỏi dải biên giới phía bắc Syria 30 dặm rộng 30 km. Biên giới Syria đã quay trở lại, chiếm lại nhiều khu vực biên giới và Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức tuần tra chung trong khu vực. Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn Tukhar ở ngoại ô thành phố. Ngày 14 tháng 10, Manbigi, Syria. Ảnh: Agence France-Presse.

Các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi cán cân phổ của chính trị Syria. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria dường như đang đạt được các mục tiêu chính trị của họ. Hoa Kỳ đã mất tình trạng xây dựng trong nhiều năm. Nga cũng đóng vai trò trung gian ở Syria, làm tăng đáng kể ảnh hưởng ở nước này. Sau khi Mỹ rút quân, Nga dường như là đảng chính trị duy nhất có thể đàm phán với tất cả các bên ở Syria.

Máy bay Boeing 737 MAX chở 157 nạn nhân

Vài phút sau khi máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia cất cánh từ Addis Ababa, Ethiopia, nó đã bị rơi vào ngày 10 tháng 3. 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn 737 MAX thứ hai trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Đống đổ nát của máy bay Boeing 737 MAX đã ở nơi gặp nạn. Thảm kịch này đã kích hoạt sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà điều tra Mỹ và quốc tế để xác định hệ thống cải tiến điều khiển chuyến bay mới (MCAS) của Boeing được cài đặt trên Boeing 737 MAX. Hai nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Mặc dù phi công không hoàn toàn hiểu tình hình, MCAS có thể điều khiển máy bay quá nhiều. Nếu có sự cố với hệ thống, phi công sẽ không thể tránh khỏi thảm kịch.

Nguyên lý làm việc của hệ thống MCAS trực tuyến Boeing 737 MAX.

Vụ tai nạn khiến toàn bộ máy bay 737 MAX gặp sự cố. Boeing đã bị cấm bay hơn 9 tháng. Boeing đã rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử và chịu thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD.

Boeing đã buộc phải ngừng sản xuất máy bay vào ngày 15 tháng 12. 737 là mức cao nhất. Đây là lần đầu tiên Boeing ngừng sản xuất máy bay bán chạy nhất trong 20 năm. Động thái này có thể có tác động lớn đến nền kinh tế Mỹ, bởi vì Boeing không chỉ sở hữu hàng không dân dụng, mà còn đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ. Các hãng hàng không, công ty bảo hiểm và nhà cung cấp linh kiện trên toàn thế giới cũng bị ảnh hưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.