Châu Âu đối mặt với nguy cơ khủng bố toàn cầu

Home / Phân tích / Châu Âu đối mặt với nguy cơ khủng bố toàn cầu

Hiện trường sụp đổ ở khu vực cất cánh của sân bay. Ảnh: Tàu điện ngầm

Vào ngày 22 tháng 3, thủ đô Brussels của Bỉ đã bị sốc vì đánh bom tự sát tại các sân bay và ga tàu điện ngầm quốc tế, làm ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo trong toàn bộ phạm vi tấn công khủng bố chống lại châu Âu.

Vào tháng 11 năm 2015, một cuộc tấn công đẫm máu đã diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp, chỉ giết chết 130 người. Một số tổ chức khủng bố được trang bị súng trường AK-47 và đai nổ cũng có thể gây ra các vụ thảm sát, gây chấn động châu Âu. Các chuyên gia lo ngại rằng đây chỉ là khởi đầu của một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại nhiều quốc gia trên lục địa châu Phi.

“Thật không may, đối với tôi, tình hình năm 2015 vẫn” không thấm nước “. Chúng tôi đang dần nói rằng một quan chức chống khủng bố ở châu Âu đang tiến gần hơn để đối phó với những gì đã xảy ra ở châu Âu vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Đồng thời phát động một cuộc tấn công. Đây là một âm mưu phức tạp và được phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi biết rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch cho vụ việc này. Tên của Châu Âu nói với AFP. – Các chuyên gia nói thêm rằng Châu Âu hiện đang “trong phạm vi ảnh hưởng của khủng bố. Những kẻ khủng bố tuyển mộ và huấn luyện công dân châu Âu với mục đích đưa chúng trở về nước của chúng và khởi động các cuộc tấn công. Chúng có tất cả các khả năng nhận dạng, ngôn ngữ và địa hình cần thiết, và đặc biệt phù hợp để sử dụng vũ khí. Các cơ quan chống khủng bố ở châu Âu đã tránh được một số lượng lớn Cơ quan chống khủng bố, nhưng bây giờ lực lượng này đã quá tải. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều kẻ khủng bố đã trốn thoát. Âm mưu tấn công của châu Âu. Ông nói rằng việc bắt giữ các chiến binh thánh chiến trở về từ Syria và Iraq đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại này. — “Tình hình đang thay đổi. Châu Âu đang chứng kiến ​​những kẻ cực đoan khủng bố. Chắc chắn, các chiến binh giàu kinh nghiệm nên ở châu Âu, những người này không nên làm như vậy. Brett nói: “Con đường được chọn. – Yves Trotignon, cựu nhà phân tích của Tổng cục Ngoại giao Pháp (DGSE), tin rằng các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu không phải là mới. Trước đây, nó đã được báo cáo. Nhiều sự cố tương tự, chẳng hạn như cuối tháng 8 năm 2010

Vào thời điểm đó, tổ chức chính là Al Qaeda. Những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch du lịch tới châu Âu. Ở đây, chúng nên được cung cấp vũ khí để tấn công. Sau khi phát hiện ra âm mưu, Hoa Kỳ đang ở Afghanistan và Pakistan Một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã được triển khai, tiêu diệt những người đáng lẽ phải thực hiện chiến dịch.

“Phương pháp này đã tấn công nhiều địa điểm cùng lúc trong năm 2016. Tại thủ đô châu Âu, đặc biệt là ở Luân Đôn, Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố đang nghiên cứu và lên kế hoạch đối phó với khả năng này “, ông Trotignon nói. Do đó, lực lượng cảnh sát, quân đội và tình báo đang cố gắng thích nghi với sự phát triển của các mối đe dọa, nhưng hành động khủng bố Nó thường nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ông Trotignon nói rằng không chỉ cảnh sát mà cả những kẻ khủng bố cũng đã có được nhiều kinh nghiệm. Bài học của họ là tránh xa điện thoại và điện thoại thường là một thiết bị quan trọng để theo dõi các nghi phạm. Phải mất cảnh sát hơn hai giờ để tấn công bài hát Bataclan, họ cũng nhận ra rằng việc sử dụng đai nổ là không hiệu quả.

“Nếu bạn tăng khả năng của những kẻ tấn công, Châu Âu sẽ phải đối mặt với những vấn đề lớn. Hãy bi quan về năm 2016. Chúng ta có thể nói rằng năm 2015 không chỉ là một buổi thử trang phục, “Trotignon.

Nguyên nhân sâu xa

Cảnh sát Pháp tuần tra nhà ga ngầm. Ảnh: AFP

Ngoài cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố, Các nhà phân tích Pháp tin rằng cần phải tập trung vào việc tìm ra nguyên nhân sâu xa của tình hình ở châu Âu .. Các chuyên gia đặc biệt chú ý đến giới trẻ Hồi giáo. Người ta nói rằng đây là “nguồn nhân lực phong phú” của những kẻ khủng bố thánh chiến chống khủng bố. · Romain Caillet nói rằng những người Hồi giáo trẻ vẫn coi mình là nạn nhânĐịnh kiến ​​và phân biệt đối xử trong công việc và xã hội.

Theo kết quả mới nhất của cuộc khảo sát của Liên minh Châu Âu về các dân tộc thiểu số và phân biệt đối xử, một phần ba đã trả lời những người Hồi giáo trẻ, những người tuyên bố đã bị phân biệt đối xử. Những người phản ứng mạnh mẽ nhất với tình huống này là từ 16 đến 24 tuổi. Những người trẻ tuổi này có nhiều khả năng thất nghiệp và, giống như người châu Âu địa phương, có thu nhập thấp hơn trong cùng một công việc. , Họ rất nghèo. . Mặc dù 10% người dân bản địa Bỉ sống dưới mức nghèo khổ, nhưng con số của người Thổ Nhĩ Kỳ là 59% và con số của người Ma rốc sống ở Bỉ là 56%. Có 4,7 triệu người Hồi giáo ở Pháp, nhiều người trong số họ sống trong nghèo khổ. Khoảng 1.500 người Pháp đã tới Syria hoặc Iraq, theo dữ liệu giám sát của Pháp, khoảng 11.000 công dân được xác nhận là người Hồi giáo cực đoan.

“Nếu không có biện pháp chung nào được thực hiện, châu Âu thực sự có nguy cơ bị khủng bố. Một chuyên gia khủng bố nói:” Hoàn toàn có thể tấn công lục địa ở Hoa Kỳ như 9/11. “Cha già của AFP nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.