Lãnh sự quán làm tăng áp lực của “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc

Home / Phân tích / Lãnh sự quán làm tăng áp lực của “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc

Vào ngày 21 tháng 7, Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trong 72 giờ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giải thích rằng việc này được thực hiện để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của Hoa Kỳ”. Phá hủy quan hệ song phương. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã bị sốc trước yêu cầu đóng cửa Hoa Kỳ.

Vào ngày 22 tháng 7, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: Agence France-Presse .

Theo nhà bình luận “Thời báo tài chính” James Kynge, hành động quyết liệt chưa từng có của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc gợi nhớ đến “những ngày đen tối của Chiến tranh Lạnh”. – Mặc dù Hoa Kỳ đã không đưa ra một tuyên bố chính thức trước khi yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các bình luận gay gắt về Bắc Kinh trong những tuần gần đây. Cho thấy động cơ thúc đẩy Washington hành động. Nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington (CSIS). “Tuy nhiên, đây là kết quả của một loạt bình luận gay gắt về Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Giám đốc FBI Christopher Ray và Tổng chưởng lý William Barr.” Hoạt động gián điệp, tấn công mạng và trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc là phổ biến. Chủ đề là trong các bình luận của các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, và những lo ngại này đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ phản ánh trong các giải thích tiếp theo. Quyết định của Nhà nước về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston liên quan đến Trung Quốc, và các nhà điều tra tại bang này đang xử lý khoảng 2.500 trường hợp. Hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc của Hoa Kỳ là không nhất quán, nhưng một số ước tính rằng con số này là từ 225 tỷ đến 600 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Nhiều quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, một số công ty lớn nhất của đất nước cũng có lỗi khi hợp tác với Bắc Kinh để thâm nhập thị trường nội địa Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không giao dịch với Hoa Kỳ, nhưng “đánh cắp” nhà nước Teide của Hoa Kỳ. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp Mỹ, chế độ ưu đãi dành cho Trung Quốc có thể mang lại lợi ích ngắn hạn. Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế bạn, “Tổng chưởng lý Barr nói.” – “Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston không phải là một cơ sở ngoại giao, mà là nút cốt lõi của mạng. Theo Vox, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio có trên Twitter Nó viết: “Tuy nhiên, việc buộc tội gián điệp không phải là yếu tố duy nhất khiến chính quyền Mỹ đưa ra quyết định. Đóng cửa bình luận viên Lãnh sự quán Trung Quốc Alex Ward (Alex Ward).

Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi một chiến lược cứng rắn chống lại Trung Quốc để giành được sự ủng hộ trong chiến dịch Nhà Trắng năm nay. “Lãnh sự quán Houston là lãnh sự quán Trung Quốc duy nhất tại bang Red (chuyên gia Trung Quốc thân CSIS Bonnie Glaser cho biết …. Các lãnh sự quán khác được đặt tại New York, Chicago, Los Angeles và San Francisco, trong khi Đại sứ quán Trung Quốc đặt tại Washington.

Ngày 21 tháng 7, Washington Cáo buộc Bắc Kinh hợp tác với hai tin tặc tấn công một công ty nghiên cứu vắc-xin và tiến hành điều trị Covid-19. Có lẽ đóng cửa Lãnh sự quán Houston là một biện pháp trả đũa cho vụ việc. Không biết tại sao ông lại đưa ra quyết định. Các hoạt động gián điệp của Hoa Kỳ luôn đi đầu trong các mối quan tâm của chính quyền Trump.

“Hiện tại, không có lý do nào đằng sau nó, chuyên gia Aaron Friedberg của Đại học Princeton Trung Quốc nói:” Rõ ràng là chính phủ Hoa Kỳ sẽ nắm lấy Việc đóng cửa các lãnh sự quán nước ngoài là một bước nghiêm trọng. Trong những tháng gần đây, Washington và Bắc Kinh đã liên tục chỉ trích lẫn nhau và đưa ra những thông điệp gay gắt, dẫn đến mối quan hệ hai chiều. Glasser chỉ ra rằng mô hình này đã bị giảm xuống vào những năm 1970. Mức cao nhất kể từ đó.

Với việc đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ từ Trung Quốc, “Thật khó để nói rằng đây không phải là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.” – “Nhiều tốc độ xói mòn quan hệJacob Stokes thuộc Viện Hòa bình Hoa Kỳ cho biết: “Ngày càng có nhiều mối quan hệ song phương dựa vào nguồn tài trợ mới và mạnh mẽ.” Căng thẳng là sử dụng tất cả các kênh liên lạc có thể để ngăn chặn tình trạng leo thang là giải pháp tốt nhất. , Nhưng với việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Hoa Kỳ đang cắt giảm một dự án xuyên kênh. Bị mất khiến giao tiếp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Russel, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết từ năm 2013 đến 2017: “Nhìn chung, đây là một bước nữa để thu hẹp khoảng cách giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. “Hòa bình – nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục đối mặt với sự lãnh đạo hiện tại, thì” cuộc chiến “hiện tại không còn có thể là” lạnh “. Người phát ngôn Alex Ward nói.

Wu Huang (theo báo cáo Vox của “Thời báo tài chính”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.