Người đàn ông giàu nhất Hồng Kông bị Trung Quốc và phương Tây bắt

Home / Phân tích / Người đàn ông giàu nhất Hồng Kông bị Trung Quốc và phương Tây bắt

Đối với một số người, tỷ phú Li Ka-shing là người ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông và đã tiếp quản Trung Quốc. Nhưng đối với những người khác như Tổng thống Trump và các đồng minh, ông trung thành với Trung Quốc và không đáng tin cậy trong việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Tỷ phú của người đàn ông giàu nhất Hồng Kông đã có một cuộc gặp gỡ khó khăn với cả hai bên hơn bao giờ hết. Khi Bắc Kinh đụng độ với các nước phương Tây về chính trị, kinh doanh hay Covid-19, đế chế kinh doanh tỷ phú 91 tuổi đã trở thành một thử nghiệm quan trọng. Các công ty quốc tế có thể phản ứng linh hoạt với cuộc xung đột này?

Mặc dù vậy, so với thị trường chứng khoán, tình trạng này vẫn không quá lạc quan. CK Hutchison Holdings là thành phần lớn nhất của đế chế Lý Gia Thành và giá trị thị trường hiện tại của nó chỉ bằng một nửa giá trị sổ sách, là giá trị thị trường thấp nhất kể từ khi công ty được tái cấu trúc vào năm 2015. Trong năm qua, cổ phiếu cũng đã giảm 30%, trong khi chỉ số Hang Seng đã giảm 7%. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Mặc dù ông Li vẫn có quan hệ chặt chẽ với Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, 80% doanh thu của Hutchison Whampoa trộm đến từ thị trường nước ngoài, chủ yếu ở các khu vực nhạy cảm. Chẳng hạn như năng lượng, cơ sở hạ tầng, viễn thông và cảng. Điều này đã khiến nhóm tỷ phú giàu nhất Hồng Kông dưới sự giám sát chính trị nhiều hơn hầu hết các công ty đa quốc gia khác (các công ty hoạt động tại Trung Quốc và các nước phương Tây). Đây là một hành động cân bằng tinh tế “, Yan Jie, người đứng đầu chiến lược quản lý tại Đại học Hồng Kông nói.” Anh ấy không muốn các nước phương Tây hiểu mối quan hệ của mình với chính phủ Trung Quốc. “Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn đang được thảo luận vào tháng 5 năm 2020. Vào thời điểm đó, một công ty con của Hutchison Whampoa đã không đấu thầu thành lập nhà máy ở Israel – dự án này có thể tạo ra 85 triệu đô la doanh thu hàng năm, hoặc doanh thu 2,1 tỷ đô la trong cả cuộc đời.

Một trong những tờ báo lớn nhất thế giới. Israel nói rằng Tổng thư ký Mike Pompeo đã cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Hoa Kỳ lo lắng về việc ứng cử của Hutchison Whampoa. Ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hai tuần trước khi hợp đồng được trao cho một công ty Israel “Chúng tôi không muốn Trung Quốc tham gia cơ sở hạ tầng của Israel. “Đây không phải là thiệt hại đầu tiên. Năm 2018, CK Hutchison Whampoa đã chặn việc mua lại nhà điều hành đường ống Úc vì lý do tương tự. Từ đó đến nay, mục tiêu của giao dịch này là 100 triệu nhân dân tệ của Tập đoàn APA. Triệu phú Lý Gia Thành đã kiếm được 463 triệu đô la Úc (tương đương 322 triệu đô la Mỹ) Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .

) Ông Li sinh ra ở Trung Quốc, nhưng đến Hồng Kông vì ông là một đứa trẻ trong Thế chiến II Tỷ phú 91 tuổi được coi là có quan hệ phức tạp với Trung Quốc. Trước đây, ông đã duy trì quan hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trước khi nước này bắt đầu mở cửa nền kinh tế, nhưng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức năm 2013, “chuỗi” này Năm 2015, khi đăng ký Hutchison Whampoa và CK Asset, nó đã bị chỉ trích nặng nề. Nó có cổ phần kiểm soát tại Quần đảo Cayman thay vì Hồng Kông và thông tin về việc thoái vốn khỏi Thượng Hải. Đáp lại, người giàu nhất Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố dài ba trang phủ nhận những cáo buộc này. Đồng thời, ông nhấn mạnh sự tôn trọng đối với sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình. Bản tuyên bố cũng chỉ ra rằng Hutchison Whampoa đã ở trong hai năm qua. Đã mở 1.000 cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc và trong số 17 tỷ đô la Hồng Kông (2,2 tỷ đô la Mỹ), 87% số tiền quyên góp đến từ ông phục vụ lợi ích của Trung Quốc và Hồng Kông.

Thật vậy, ông Li đã mở rộng sự hiện diện của mình ở Trung Quốc Kinh doanh, nhưng trên thực tế, đế chế của ông đã giảm quy mô kinh doanh trong những năm gần đây .. Tính đến năm 2015, CK Hutchison Whampoa, CK Assets và CK Architectural Holdings có kế hoạch tiến hành sáp nhập và mua lại toàn cầu (M & A), với tổng quy mô gần 60 tỷ đô la Mỹ. Chỉ có 1,6% tiền được chuyển đến Trung Quốc hoặc Hồng Kông. Đồng thời, khoảng 60% doanh thu bán hàng bất động sản trị giá 9 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong năm nay. Tập đoàn CK tại Trung Quốc và Hồng Kông năm 2015. Theo CK Hutchison vào năm 2019 Trong báo cáo thường niên, doanh thu của khu vực chỉ đạt 18%.

Khi tỷ phú sở hữug đang ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông. Trong khi các ông trùm khác ủng hộ quan điểm của đất nước tỷ đô này, tỷ phú Lý Gia Thành đã gửi một thông điệp mơ hồ kêu gọi chấm dứt bạo lực và nhấn mạnh tự do, khoan dung và tự do. tuân thủ pháp luật . Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông cũng kêu gọi chính phủ nuông chiều những người trẻ tuổi để đối phó với tình trạng bất ổn. Các sản phẩm như CK Group là nguồn gốc của bất bình đẳng xã hội. Vào thời điểm đó, tài sản của Li Ka-shing đạt 29 tỷ đô la Mỹ.

Tại Đại hội cổ đông thường niên của CK Hutchison Whampoa vào giữa tháng 5, Victor Li, con trai cả của tỷ phú Li Ka-shing, nhận xét rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ không ảnh hưởng đến tập đoàn viễn thông, cơ sở hạ tầng và bán lẻ. Việc kinh doanh có tác động đáng kể và không có tác động đến bộ phận cảng. Tôi trung thành với chiến lược tăng nguồn thu nhập ổn định, giúp tăng giá trị “, Chủ tịch Victor Li nói với các cổ đông:” Tập đoàn có dòng tiền ổn định và sẵn sàng chấp nhận những thách thức mới. “Một số người ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông rất vui khi nghĩ rằng các tỷ phú luôn ở bên cạnh họ. Do đó, những người biểu tình đã đổ xô ủng hộ các siêu thị và nhà thuốc của Tập đoàn CK.

Vào tháng 5, CK Hutchison Whampoa CEO Canning Fok công nhận lợi nhuận toàn cầu của ngành bán lẻ. Do Covid-19 bị đình chỉ, doanh thu của nhóm sẽ giảm 50% trong sáu tháng đầu năm nay, nhưng “lợi nhuận của các cửa hàng ở Hồng Kông và châu Á có thể bù lỗ ở châu Âu.” Trước sức ép từ Bắc Kinh, tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông dường như lùi bước. Một ngày sau khi Israel mất dự án xây dựng, Li Shufu đã công khai ủng hộ dự luật an ninh, mặc dù bị các nước phương Tây lên án. Con trai của chồng tôi cũng chuyển từ trung lập sang hỗ trợ.

Sau khi thực hiện các biện pháp này, Richard Harris, người sáng lập Công ty Quản lý Đầu tư Mái ấm Hồng Kông, nói rằng đế chế của ông sẽ phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn thay vì thuyết phục. Xã hội phương Tây độc lập với Trung Quốc. Tỷ phú Lý Gia Thành và con trai ông đã mua thêm cổ phiếu vào đầu năm nay để bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai của Tập đoàn CK. Tuy nhiên, sự sụt giảm chứng khoán vẫn còn mạnh hơn chỉ số Hang Seng- Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về tương lai của tập đoàn .

Minh Sơn (Bloomberg News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.