Tác động của lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty dầu khí của Venezuela

Home / Phân tích / Tác động của lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty dầu khí của Venezuela

Vào ngày 29 tháng 1, một người đàn ông tiếp nhiên liệu tại một trạm xăng ở Caracas. Ảnh: Agence France-Presse.

Hoa Kỳ công bố một loạt lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) vào ngày 28 tháng 1, bao gồm đóng băng 7 tỷ đô la Mỹ. Các tài sản PDVSA tại Hoa Kỳ và công ty bị hạn chế giao dịch. Các lệnh trừng phạt không cấm Hoa Kỳ nhập khẩu dầu của Venezuela, nhưng yêu cầu các quỹ mua phải được chuyển đến một tài khoản mà chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro không thể sử dụng.

Theo các nhà quan sát, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm mục đích kìm hãm sự gia tăng doanh thu từ dầu của Venezuela, và áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ chức đã tăng lên. Tuy nhiên, theo Tạp chí Phố Wall, nhiều người Venezuela lo lắng rằng họ là những người phải chịu đựng nhiều nhất. Người chơi đối lập Azu Ajie nói: “Chúng tôi đã bị tổn thương bởi các biện pháp này.” Tổng thống Maduro nói.

Venezuela đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì suy thoái kinh tế trong nhiều năm. Đồng thời, nhiều chuyên gia kinh tế đã đánh giá lý do tại sao Venezuela thay đổi từ nước giàu nhất Nam Mỹ sang một quốc gia đang gặp khủng hoảng kinh tế. Chính trị nghiêm túc là chính trị của Maduro và là người tiền nhiệm của ông. Hugo Chavez, bao gồm quốc hữu hóa đất đai, doanh nghiệp, chi tiêu không kiểm soát được dẫn đến lạm phát, chính sách kiểm soát giá cả, tham nhũng và quản lý sai.

– Tuần này, các lệnh trừng phạt của Lừa đảo là lần đầu tiên Hoa Kỳ nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng của Venezuela, chiếm gần như toàn bộ thu nhập ngoại hối mạnh của cả nước. Các lệnh trừng phạt trước đây của Hoa Kỳ chủ yếu nhắm vào các cá nhân trong chính phủ.

“Đây là sự khởi đầu của một cuộc tấn công kinh tế thực sự vào chính phủ Maduro”, ông Javier Corrales, một học giả tại Đại học Amherst và nhà kinh tế Carlos de Sousa (Carlos de Sousa) nói. de Sousa) nói. Công ty tư vấn Oxford econom dự đoán đầu tháng này rằng GDP Venezuela Venezuela sẽ giảm 10% trong năm nay. Bây giờ ông nói rằng các lệnh trừng phạt dầu có thể làm giảm 30% GDP của đất nước.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn chuyển tài sản dầu của Venezuela sang Hoa Kỳ và trở thành một “chính phủ tự cung cấp”. Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố. Guaido hứa sẽ dùng tiền để giúp các tổ chức phi chính phủ phân phối thực phẩm và thuốc men cho cư dân. Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp viện trợ 20 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ phong trào Guaido. Các lệnh trừng phạt sẽ được kèm theo một kế hoạch cụ thể để giúp dân thường Venezuela tránh hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn là. “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ hiểu hậu quả nghiêm trọng của các biện pháp này. Người Venezuela có cách nhìn khác về các biện pháp trừng phạt. Mặc dù các sinh viên trẻ như Aniseth Rodriguez của Caracas tin rằng những gì Mỹ và phe đối lập đang làm là khẩn cấp, họ xếp hàng chờ nhận lương hưu. Trong số những người cao tuổi lo lắng rằng chính quyền Trump hành động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo, dẫn đến khiếm khuyết cơ bản là nhiều người đói và bệnh tật không thể tiếp cận các dịch vụ. Aura Ramos, 59 tuổi nói: Hoa Kỳ không nên can thiệp vào lĩnh vực này. Các bên bị ảnh hưởng là một công dân bình thường. “-Công nhân nghỉ hưu 70 tuổi Esteban Soto (Esteban Soto) cũng lo lắng rằng các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến lương hưu và lương hưu của chính phủ. Giá trị của một tháng là 7 đô la. Ông cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng chiếm đoạt Venezuela. Dầu khí. Ông nói: “Chúng tôi không biết khi nào họ sẽ đánh bom chúng tôi. “Họ không đến đây vì ý định tốt.” “Các quan chức Hoa Kỳ ước tính rằng các lệnh trừng phạt trong năm tới có thể khiến Venezuela xuất khẩu 11 tỷ USD. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng những ước tính này quá cao.

” Các lệnh trừng phạt sẽ tác động đến dòng tiền mặt của chính phủ Maduro. Nhưng hậu quả sẽ không nghiêm trọng như Hoa Kỳ mong đợi. “Paola Rodriguez-Masiu, một nhà phân tích thị trường tại công ty tư vấn Na Uy Rystad Energy, cho biết. Dầu của Venezuela xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ được chuyển sang các nước khác và được bán với giá thấp hơn.” – Trạm dịch vụ PDVSA ở Caracas. Ảnh: Agence France-Presse.-Theo dữ liệu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela sản xuất khoảng 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Sau khi lệnh cấm vận được áp đặt, Venezuela sẽ phải tìm một thị trường khác cho 500.000 thùng dầu được vận chuyển đến Hoa Kỳ mỗi ngày.

Khi bán sản phẩm cho các khách hàng khác, Venezuela phải hạ giá vì các nhà máy lọc dầu của Mỹ có khả năng đặc biệt để xử lý dầu thô nặng. Dầu của Venezuela (vốn rất nhớt do hàm lượng lưu huỳnh cao). Dầu thô Venezuela phải được trộn với chất pha loãng trước khi vận chuyểnNgoài các khách hàng ở châu Âu và Đông Nam Á, Venezuela bán 300.000 hộp cho Ấn Độ và 240.000 thùng cho Trung Quốc mỗi ngày. Nếu giá dầu giảm, nhiều quốc gia có thể chọn mua dầu thô của Venezuela. Trong những năm gần đây, phần lớn dầu của Venezuela đã được chuyển sang Trung Quốc để trả nợ, nhưng Bắc Kinh đã giảm bớt áp lực đối với Venezuela về vấn đề này.

Venezuela cũng phải tìm những nơi khác để nhập nhiên liệu, bao gồm khoảng 100.000 thùng dầu thô nhẹ. Dầu thô và naphta được trộn với dầu thô nặng của đất nước trước khi được bán.

Để bù đắp sự sụt giảm doanh thu từ dầu do lệnh trừng phạt, chính phủ Venezuela có thể tiếp tục in tiền, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ lạm phát. 1,37 triệu%. Doanh thu -Oil đang giảm. Có thể khiến chính phủ Maduro cắt giảm nhập khẩu thực phẩm và thuốc. Các lệnh trừng phạt cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu xăng trầm trọng hơn ở Venezuela. Các nhà máy lọc dầu trên cả nước không thể hoạt động hết công suất do thiếu các bộ phận. Theo lãnh đạo của liên minh đất nước, Ivan Freites, tính đến tháng 11 năm 2018, Venezuela chỉ sản xuất một phần ba trong số 190.000 thùng xăng được sản xuất mỗi ngày.

Tình trạng thiếu nhiên liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến Venezuela Hoa Kỳ cáo buộc Hoa Kỳ dung túng và trục lợi từ việc buôn lậu xăng dầu sang các nước láng giềng. Freites nói: “Các lệnh trừng phạt của Mỹ là mũi tên bắn trúng ba mục tiêu.” Đối với Blanca Urdaneta, người bán nến cho giáo dân bên ngoài nhà thờ ở trung tâm thành phố Caracas , Sự leo thang căng thẳng giữa Venezuela và Hoa Kỳ khiến cô lo lắng hơn. — “Điều này sẽ kích hoạt một cuộc chiến”, Urdaneta, người không tin Maduro và phe đối lập nói. “Điều này sẽ mang lại nhiều đau khổ hơn cho người dân Venezuela.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.