Lớp học châu Âu “ dạy ” Hoa Kỳ về Covid-19

Home / Phân tích / Lớp học châu Âu “ dạy ” Hoa Kỳ về Covid-19

Vào ngày 17 tháng 7, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) và 27 quốc gia thành viên đã tập trung tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về kế hoạch giải cứu kinh tế sau Covid-19. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo EU gặp nhau kể từ khi dịch bệnh châu Âu bùng phát, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và kinh tế.

Sau bốn ngày đàm phán để giải quyết các vấn đề và giải quyết sự khác biệt, 27 quốc gia thành viên cuối cùng đã đồng ý công nhận một giao dịch quan trọng với tổng giá trị 750 tỷ euro (857 tỷ đô la Mỹ). Tiền sẽ được phân phối cho các quốc gia và khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch dưới hai hình thức tài trợ và cho vay.

Nhà bình luận CNN David A. Andelman nhận xét rằng Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận, chỉ ra rằng việc mở lại và khôi phục mô hình hậu tự do của châu Âu-19 đang đi đúng hướng và Hoa Kỳ đã vội vàng cố gắng Và thất bại.

“Điều này cũng chứng minh rằng EU có thể sống sót qua cuộc khủng hoảng một mình lần đầu tiên mà không có Vương quốc Anh. Andelman (Andelman.) Cho biết ngân sách hàng năm của nó là gần 11,6 tỷ USD. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ( Trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel) tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ vào cuối tuần này. Cuộc họp của EU kể từ khi dịch bệnh trùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel) và Sinh nhật của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonia Costa. Theo Le Monde, Costa đã cung cấp cho Merkel bản dịch bản dịch tiếng Đức “B lindness”, đây là một cuốn tiểu thuyết của người đoạt giải Nobel năm 1998. Se Saramago Apo đang ở trong một thị trấn nhỏ, nơi mọi người đột nhiên bị mù, nhưng một người phụ nữ đã xuất hiện và dẫn họ đi qua đại dịch.

Costa nói rằng Merkel có thể chấp nhận châu Âu đi qua Nợ chung để làm điều này, ý tưởng là “mọi người đều có một cái gì đó, mọi người đều có một cái gì đó” cho người này “. Tuy nhiên, ý tưởng chia sẻ nợ không bị ràng buộc không phải là điều mà một số quốc gia nghĩ đến.

Các nước EU đang phục hồi sau đại dịch, nhưng thiệt hại kinh tế là rất lớn. Đây là vấn đề mà châu Âu phải giải quyết hôm nay.

Trước những khó khăn trong quan hệ với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump, một số nhà lãnh đạo châu Âu nói rằng họ đang chờ đợi một hướng đi mới. Tuy nhiên, khu vực cần một nền kinh tế ổn định để xác định một hướng đi hiệu quả trên trường quốc tế. Điều này có nghĩa là EU cần hỗ trợ, bao gồm các khoản vay và trợ cấp, cũng như tăng ngân sách cộng đồng.

Ngoài việc giải cứu, ngân sách tiếp theo của EU trong bảy năm tới sẽ tăng từ gần 1,12 tỷ đô la Mỹ. Theo Andelman, con số này đạt gần 1,244 tỷ đô la Mỹ. -Bloomberg nói rằng các nước giàu ở Bắc Âu sẽ chi nhiều hơn cho các chương trình viện trợ để giúp đỡ các thành viên nghèo nhất trong khu vực. Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Merkel, lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn của châu Âu, đã đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh. Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào cuối tháng 6 và nhắc lại cam kết của mình đối với quỹ phục hồi. Châu Âu có nhiều điều kiện ràng buộc.

Ý, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​kế hoạch giải cứu, cũng là trường hợp đầu tiên ở châu Âu và là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những quốc gia thành viên EU đầu tiên phục hồi sau khủng hoảng. Hầu như tất cả các nước ở châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức, cố gắng giữ cho đất nước mở cửa bằng cách loại bỏ tất cả các dịch bệnh quy mô nhỏ càng sớm càng tốt. – Thủ tướng mới của Pháp, Jean Castex, tuần trước tuyên bố rằng ông sẽ đeo mặt nạ bắt buộc ở những nơi kín, cửa hàng, doanh nghiệp và giao thông công cộng khi mối đe dọa Covid-19 vẫn còn tồn tại ở nước này. “Họ không chỉ nói chuyện. Vào lúc cao điểm nhất, cảnh sát ở quá xa căn hộ của con trai tôi ở trung tâm Paris, và cảnh sát yêu cầu anh ta quay lại.” Andelman nói. Những biện pháp quyết liệt này là Pháp chỉ ghi nhận 697 trường hợp nCoV mới và 14 trường hợp tử vong vào ngày 18 tháng 7, trong khi Hoa Kỳ ghi nhận số lượng nhiễm trùng kỷ lục vượt quá 71.000 vào ngày 18 tháng 7 và Tổ chức Y tế Thế giới (SHO) là hơn 920 (WHO).

Andelman nói thêm rằng số người ở Amerí có thể gấp 5 lần so với Pháp, nhưng vào ngày 18 tháng 7, số người bị nhiễm nCoV đã tăng hơn 100 lần Và số người chết đã tăng 75 lần.

Giống như Pháp và Ý, hầu hết các quốc gia EU đều thuộc “ngoại lệ Thụy Điển”, đại dịch cúm được kiểm soát tốt, và số lượng và số người chết được ghi nhận là do chiến lược “đối mặt” với Covid-19 Tăng, và tự hào về việc không phải đóng cửa nền kinh tế.

Vào tháng 3, khi đại dịch trở nên phức tạp, biên giới giữa các nước châu Âu đã được mở trong 25 năm và buộc phải đóng cửa. Bất kể ranh giới hiện tạiKể từ khi nó được mở cửa trở lại, các khoản lỗ trong ba tháng đóng cửa hầu hết nền kinh tế châu Âu là rất lớn và không thể dễ dàng bù đắp.

Điều này ngăn các quốc gia thành viên EU tìm giải pháp. Theo Andelman, đã có những phản đối trong hai ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh tuần trước.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và các nhà lãnh đạo Áo, Đan Mạch và Thụy Điển yêu cầu hỗ trợ cho bất kỳ quốc gia nào, phải được 27 quốc gia thành viên nhất trí thông qua. Điều này có nghĩa là trong trường hợp chỉ có một đối thủ trong 27 thành viên, yêu cầu giải cứu của quốc gia sẽ không được chấp thuận. -Điều này có thể làm suy yếu toàn bộ kế hoạch giải cứu. Nền kinh tế EU, “Anderman nói. Tuy nhiên, cuộc họp cuối cùng đã kết thúc khi thỏa thuận cứu trợ được thông qua. Các nước EU đã đồng ý chi 390 tỷ euro cho các khoản tài trợ không hoàn trả, và 360 tỷ euro còn lại dưới dạng các khoản vay có điều kiện.” Chúng ta làm được rồi. Sau cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu nói: “Xây dựng một châu Âu mạnh mẽ và thống nhất.” Anderman nói rằng quá trình thảo luận về kế hoạch giải cứu của EU tương tự như tranh chấp giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong cuộc giải cứu thứ ba của Hoa Kỳ. Cuối cùng, bất chấp sự khác biệt về quy mô và cấu trúc của các biện pháp giải cứu, khoảng cách giữa các quốc gia thành viên EU vẫn nhỏ hơn nhiều so với khoảng cách giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa Washington.

– Không có “tiếng nói chung” cho các giao dịch được tìm thấy. Châu Âu dường như đã làm rất tốt trong việc cô lập các cộng đồng, kiểm tra và theo dõi lịch sử liên lạc và các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật. Do đó, châu Âu hiện có thể mong đợi thiệt hại kinh tế sau đại dịch.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo Covid-19 tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 23/7. Đồng thời, việc kiểm soát Covid-19 vẫn là một vấn đề đau đầu. Hoa Kỳ, nhà bình luận Andelman (Andelman) nói. Sau khi vội vã mở cửa trở lại vào tháng 5, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​một đợt bùng phát Covid-19 mới, hồ sơ lây nhiễm ở nhiều tiểu bang đang gia tăng và nhiều bệnh viện cũng đang đối mặt với nguy cơ quá tải. – Hoa Kỳ vẫn là khu vực dịch bệnh lớn nhất thế giới, với gần 4,2 triệu trường hợp và hơn 147.000 ca tử vong. Một mô hình nghiên cứu mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) vào cuối tháng trước dự đoán rằng số ca tử vong nCoV ở nước này có thể lên tới 150.000 vào tháng tới.

Andelman cũng cho biết tình hình đã khác. Tại châu Âu, các biện pháp mà Hoa Kỳ áp dụng để đối phó với dịch bệnh đã không có hiệu quả như mong đợi.

Mặc dù Quốc hội Hoa Kỳ đã tính toán vòng kế hoạch kích thích thứ hai, Đảng Cộng hòa và Thượng nghị sĩ của Tổng thống Trump không thể đạt được thỏa thuận về việc có nên cắt giảm lương hay không. Đặc biệt, Nhà Trắng cũng phản đối việc chi nhiều tiền hơn cho thử nghiệm nCoV, điều mà trước đây ông Trump đã viện dẫn là lý do cho sự gia tăng số ca nhiễm mới ở Mỹ. Đặt nhiều câu hỏi cho các nhà lãnh đạo châu Âu để tìm tiếng nói chung trong cuộc khủng hoảng, đoàn kết để đưa đất nước thoát khỏi đại dịch và nhanh chóng khôi phục nền kinh tế.

Thanh Tâm (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.