Các chuyên gia Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc buộc các nước Biển Đông vào năm 2018

Home / Phân tích / Các chuyên gia Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc buộc các nước Biển Đông vào năm 2018

Trung Quốc tân trang trái phép đá thánh giá ở Biển Đông. Ảnh: Nytimes .

Trong cuộc thảo luận gần đây về tình hình Biển Đông năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Chiến lược (CSIS), chuyên gia an ninh khu vực dài hạn, ông Zack Cooper đã chỉ ra rằng rủi ro liên quan đến việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông, cho rằng Trung Quốc sẽ ” Buộc “các quốc gia thành viên ASEAN.

“Khi các nước ASEAN đàm phán với Trung Quốc, họ đã giảm cơ hội đối phó với áp lực. Để đảm bảo lợi ích của họ trong khu vực, Trung Quốc đã yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ. Cooper nói. Trung Quốc gần đây đã sử dụng hợp tác kinh tế để khiến một số nước ASEAN làm điều tương tự. Bất đắc dĩ phải khẳng định các yêu sách của mình ở Biển Đông, đặc biệt là Philippines. Manila đã ưu tiên cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, mặc dù các phán quyết của trọng tài quốc tế đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về vụng trộm của Trung Quốc trong các vấn đề hàng hải. Tôi không biết Bắc Kinh sẽ làm gì. Làm thế nào để sử dụng “cuộc đảo chính kinh tế để buộc Manila” .- Cooper nói rằng các nước bị ảnh hưởng “thu hẹp động lực” để phản đối các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên biển. Đồng. Ông nói đây là một rủi ro thực sự trong khu vực. Giáo viên Bonnie Glaser cũng cảnh báo COC. Ông đề nghị Trung Quốc có thể sử dụng bộ quy tắc ứng xử để đàm phán. Hợp tác với ASEAN ở Biển Đông (COC) để loại bỏ sự can thiệp của quốc tế. “” Trung Quốc chỉ có thể nói với các nước ASEAN thông qua hiểu biết lẫn nhau. Cuộc thảo luận giữa hai bên và nếu một bên thứ ba như Hoa Kỳ có thể đạt được tiến bộ trong COC, xin vui lòng không can thiệp. Các chuyên gia CSIS cũng lo lắng rằng Bắc Kinh sẽ hoãn hoàn thành COC miễn là ASEAN kiên nhẫn chờ đợi. Vào tháng 11 năm ngoái, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu thảo luận về COC dựa trên khuôn khổ được Bộ trưởng Ngoại giao phê duyệt vào tháng 8 năm 2017. Cả hai bên dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào đầu năm nay. Sau nhiều năm đàm phán, sau gần bốn năm đàm phán, khuôn khổ COC đã đạt được.

Theo báo cáo, ở Biển Đông, Trung Quốc đã hoàn thành việc cải tạo trái phép 7 tảng đá, biến chúng thành đảo nhân tạo và xây dựng chúng Nhiều tòa nhà. Bất hợp pháp. Peck cũng tổ chức rất nhiều thiết bị quân sự tại các căn cứ này, như tên lửa, máy bay chiến đấu và radar.

Bà Glasser nói rằng Trung Quốc dường như nhận ra rằng khi khả năng tăng lên, những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình Cơ hội càng lớn. Kết quả cuối cùng. ” Năm năm trước, ở Trung Quốc, không ai có thể nghĩ rằng họ có khả năng như vậy ở Biển Đông. Do đó, Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ đạt được nhiều lợi thế hơn trong năm năm tới, khi tầm quan trọng của Washington tại khu vực sẽ giảm đi, các đồng minh của Mỹ sẽ suy yếu và các quốc gia có xung đột ở Biển Hoa Đông sẽ từ bỏ. Hợp tác với Hoa Kỳ.

Các chuyên gia của Glaser cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể xây dựng các tiền đồn mới trong năm nay để tập hợp các nhóm đảo lại với nhau để tạo thành một “biển nội địa” ở Biển Đông, từ đó ngăn chặn tàu thuyền điều hướng. Nhà nước đóng một vai trò. Zach Cooper nói rằng Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi kiểm soát và làm việc chăm chỉ để ngăn chặn các quốc gia tuyên bố tham gia vào các hoạt động hàng hải, bao gồm đánh bắt cá và ngăn chặn sự tham gia của nước ngoài. — Cooper rõ ràng bày tỏ sự thất vọng với chính sách Biển Đông của chính quyền Trump, nói rằng so với chính quyền Obama trước đây, Washington sẽ không đưa ra bất kỳ biện pháp mới nào trong năm 2018. Làm. Mặc dù Hoa Kỳ đã công bố chính sách Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và miễn phí, nhưng vẫn chưa rõ “đây là gì”.

“Trung Quốc có thể làm những việc mà Hoa Kỳ chưa làm”, ví dụ, Bắc Kinh tuyên bố ADIZ Cooper nói.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, các chính sách quan trọng ở Biển Đông đã được tuần tra. Bảo vệ tự do hàng hải (FONOP). Bà Glasser nói rằng FONOP là cần thiết, nhưng không đủ để ngăn Cooper đề nghị Trung Quốc tuyên bố về Biển Đông rằng chính quyền Trump nên đáng tin. Tín hiệu rõ ràng để Bắc Kinh có thể thấy Washington quan tâm đến Biển Đông. Glaser nói rằng Hoa Kỳ cảnh báo Hoa Kỳ không áp đặt “lằn ranh đỏ” đối với Trung Quốc vì có thể thách thức Bắc Kinh, cố gắng giành được nhiều đảo mới và thúc đẩy căng thẳng trong khu vực. Hãy chú ý hơn đến khu vực và nói về vấn đề tương tự như các nước ở đây. Hoa Kỳ cũng phải thường xuyên cải thiện luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế và giúp các nước cải thiện năng lực hàng hải.

“Điều này cho thấy Hoa Kỳ đã thông báo cho Trung Quốc về mối quan tâm của mình trong khu vực. “Cô Glasser.

Yuean

Leave a Reply

Your email address will not be published.