Thảm họa tiềm tàng đối với 94.000 đập ở Trung Quốc

Home / Phân tích / Thảm họa tiềm tàng đối với 94.000 đập ở Trung Quốc

Con đập nằm ở huyện Dương Sóc và nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp ở Quế Lâm. Con đập bị phá hủy vào ngày 7 tháng 6, làm ngập đường, vườn và cánh đồng của làng Sa Tu Khê. “Tôi đã thấy một trận lụt như thế này”, Luo Qiyuan, hiện 81 tuổi, nói. “Chưa bao giờ có mực nước cao như vậy trước đây và con đập chưa bao giờ bị vỡ.”

Vào ngày 7 tháng 6, lũ lụt từ sông Lê đã gây ra lũ lụt ở Dương Sóc, tỉnh Quảng Tây. Ảnh: Reuters.

Con đập được xây dựng từ đất nén được xây dựng vào năm 1965 và được thiết kế để chứa 195.000 mét khối nước, đủ để lấp đầy 78 bể bơi đạt tiêu chuẩn Olympic và đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của nông dân ở bang Sayo . Khe .

Đến giữa tháng 7, con đập dài 100 mét đã gần như biến mất. Củng cố 25 năm trước. Một thành viên yêu cầu không được nêu tên cho biết nước tràn từ đập. May mắn thay, không có người dân nào ở Sa Tu Khê chết.

Sự sụp đổ cho thấy mưa lớn và bão có thể phá hủy các công trình tương tự, đặc biệt là thiết kế đập không khoa học cũng không khoa học. Bảo trì thường xuyên

Trong các lưu vực thoát nước và vùng đồng bằng có mật độ dân số cao, rủi ro thiên tai cũng cao hơn trong quá trình xây dựng đập. Các nhóm môi trường cho rằng biến đổi khí hậu gây ra lượng mưa nhiều hơn và tần suất nhiều hơn. Chính phủ Trung Quốc cảnh báo rằng lũ lụt lớn có thể gây ra những vụ tai nạn thảm khốc bất ngờ với hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. -Những con đập đất được xây dựng vào những năm 1950 và 1960 sau chiến dịch do cố Chủ tịch Mao Trạch Đông khởi xướng để đối phó với hạn hán ở Trung Quốc. Hạn hán là sự phát triển nông nghiệp chính tại thời điểm đó.

Năm 2006, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc báo cáo rằng bờ kè của 3.486 hồ chứa đã bị sập từ năm 1954 do chất lượng kém và thiếu sự quản lý. Không rõ liệu năm nay mưa lớn có phải là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ của đập sông Satu hay thiết kế kỹ thuật. Bộ thủy lợi địa phương từ chối bình luận. Chính quyền huyện đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tại Quảng Tây ở tây nam Trung Quốc, lượng mưa và nhiệt độ trung bình từ năm 1990 đến 2018 cao hơn đáng kể so với 29 tuổi. David Shankman, một nhà địa chất lũ lụt Trung Quốc tại Đại học Alabama, nói rằng các sự kiện thời tiết cực đoan khiến con đập gặp nguy hiểm. “Con đập phải có khả năng chịu đựng được. Các sự kiện thời tiết cực đoan, ngay cả khi chúng xảy ra thường xuyên hơn và lũ lụt xảy ra, nếu được thiết kế và xây dựng đúng cách, nó phải duy trì chất lượng trước khi lũ lụt. -Theo hồ sơ của Trạm thủy văn sông Satu, con đập cao 151,2 mét có thể chịu được thảm họa lũ lụt nghiêm trọng nhất, thay vì cứ sau một đến hai thế kỷ, lũ có thể lên tới 149., 48 mét. Hồ ngập tháng trước. Vào tháng 6, lượng mưa ở Dương Sóc nhiều hơn ba giờ so với tổng lượng mưa trong cùng hai tháng.

Sau những trận mưa lớn ở hồ nước Sa Tự Khê ở khu vực Dương Sóc, mọi người đi qua đập vỡ. Ngày 16 tháng 7, ảnh: Reuters.

Một dấu hiệu khác xuất hiện. Khi mực nước của đập trên một nhánh của sông Trường Giang quá cao, chính quyền đã phải kích nổ một phần của đập để tràn và hạ thấp mực nước. .

Sự cố vỡ đập nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc là đập Banji trên sông Hoàng Hà năm 1975. Hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng và dữ liệu phải được công bố hai thập kỷ sau đó. Con đập được hoàn thành vào năm 1952 với sự giúp đỡ của Liên Xô.

Diệp Kiến Xuân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng ông tin rằng dự án kiểm soát lũ trên sông chính có khả năng xử lý trận lụt lớn nhất kể từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. — Nhưng Diệp Kiến Xuân không chắc lắm về các con đập trên các con sông khác. Ông nói rằng lũ lụt quá nghiêm trọng và có thể vượt quá phạm vi phòng thủ và có thể gây vỡ. Nhận thức được điều này, chính quyền đã củng cố con đập cũ và tăng cường nỗ lực kiểm tra. Đập mới có kế hoạch tăng khả năng trữ nước.

Phía bắc Dương Sóc là đập Thanh Su, đập lớn nhất trong khu vực. Một công nhân lái máy xúc để đổ đất và đá nói rằng công việc đã hoàn thành vào tháng trước.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu làm cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt trở nên bình thường hơn. Benjamin Horton, giám đốc Đài quan sát Trái đất Singapore, nói rằng các chính sách kiểm soát lũ thường được đề xuất mười hoặc 20 năm trước sẽ không hiệu quả. – “Những gì chúng ta thực sự cần là phù hợp. Để tương tác với hệ sinh thái, thay vì xây đập để chống lại hệ sinh thái, cần phải mở rộng vùng ngập lũ và bãi triều để nước và nước có thể hòa trộn tự nhiên.Anh ta nói.

– Hồng Hạnh (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.