Nguy cơ đối đầu với ‘xung đột điểm nóng’ trung thành của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Nguy cơ đối đầu với ‘xung đột điểm nóng’ trung thành của Hoa Kỳ

Cuộc gặp cốt lõi giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Chủ tịch ngoại giao chính của Trung Quốc Tập Cận Bình Yang Jiechi là cuộc gặp đầu tiên của các nhà ngoại giao cấp cao từ hai nước trong gần một năm. Cuộc họp được tổ chức tại Trân Châu Cảng nơi diễn ra cuộc đột kích 80 năm tuổi, khiến Hoa Kỳ buộc phải tuyên chiến với Nhật Bản trong Thế chiến II.

Ngoài cạnh tranh kinh tế và công nghệ, Bắc Kinh và Washington cũng đề cập rằng hai bên đổ lỗi cho nhau trong tranh chấp Covid-19, cũng như xung đột ở hầu hết mọi khía cạnh từ căng thẳng thương mại đến Biển Đông, Đài Loan, Tân Cương hay Huawei . Những tranh cãi gần đây xung quanh việc Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hồng Kông đã làm cho tình hình tồi tệ hơn và khiến cả hai nền kinh tế lớn của thế giới rơi vào cuộc xung đột gay gắt và nguy hiểm. Thành viên của South China Morning Post, Shi Jiangtao nói rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi cuộc hội ngộ kéo dài 7 giờ giữa Duong và Pompeo dường như không có tiến triển đáng kể nào trong việc cứu vãn hay làm dịu mối quan hệ. Cuộc đối đầu quyết liệt giữa hai cường quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (phải) và nhà ngoại giao Trung Quốc Yang Jie tháng 6 tại một cuộc họp được tổ chức tại Hawaii, Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng Sáu. Sự nghi ngờ và thù địch không chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. , Nhưng trong những khó khăn kinh tế toàn cầu gây ra bởi sự không chắc chắn, hỗn loạn và khủng hoảng, hầu hết các nơi trên thế giới cũng rơi vào tình trạng phân cực. Covid-19. Các quan chức và học giả cảnh báo rằng thương mại giữa các quốc gia bị hạn chế nghiêm trọng, và các công cụ như thương mại, du lịch và giáo dục để giảm bớt áp lực gần như vô dụng, và quan hệ Mỹ-Trung đang lao dốc với tốc độ chưa từng thấy. Giáo sư Đại học Harvard Graham Allison cho biết: “Phần còn lại của năm 2020 có thể đặt ra một thử nghiệm lớn cho Hoa Kỳ và Trung Quốc, chẳng hạn như quan hệ Mỹ-Nhật trong năm tháng cuối năm 1941.” — Allie Allison phát hiện cuộc không kích Tokyo tại Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, vượt quá sức tưởng tượng của Washington. Họ từng tin rằng một quốc gia chưa đến một phần tư của Mỹ sẽ không tấn công quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Hãy nhớ rằng, khi bạn nói điều gì đó không thể đoán trước, thật khó để xảy ra trong sự phản ánh của chúng tôi. “Các chuyên gia nói.

Mặc dù hai bên không sẵn sàng rơi vào một cuộc chiến thảm khốc, các nhà phân tích nói rằng nguy cơ đối đầu với Hoa Kỳ và Hoa Kỳ là rất lớn. Trung Quốc vẫn đang gia tăng, mặc dù cả hai bên đều không cố tình.” Trung Quốc coi Covid-19 là cơ hội để khai thác những điểm yếu của Hoa Kỳ. Do đó, ý tưởng giải quyết tranh chấp lãnh thổ có thể hấp dẫn họ. “Tôi nghĩ rằng Bắc Kinh có khả năng hiểu sai về giả định rằng Hoa Kỳ sẽ không hoặc không thể đáp trả quân sự”, Malcolm Davis, nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách chiến lược Úc, nói.

Stephen Walter, Giáo sư Quan hệ Quốc tế tại Đại học Harvard, đồng ý. Theo ông, Trung Quốc coi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “nhà lãnh đạo yếu đuối và dễ mắc lỗi” và dường như tin rằng Washington đối xử với Covedy 19 Phản ứng “thất bại” tạo ra cơ hội. Hãy để Bắc Kinh nhận được nhiều lợi ích hơn. Lợi thế.

“Hai nước đã cạnh tranh trong một thời gian dài về tầm nhìn chiến lược mâu thuẫn, bao gồm tham vọng thống trị của Trung Quốc. Ở một mức độ nào đó, đây là điều lớn nhất. Điều này tương tự như sự thờ ơ của cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Nhưng Walter nhận xét: “Điều đó không nguy hiểm. “Tuy nhiên, Oriana Skylar Mastro, trợ lý giáo sư tại Đại học Georgetown ở Hoa Kỳ, nói rằng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện khác với Chiến tranh Lạnh.” Điều tốt là hai nước có mối quan hệ sâu sắc. Liên kết. Tuy nhiên, so với quan hệ Mỹ-Liên Xô, xung đột vũ trang thực sự có thể đạt đến mức độ chưa từng thấy. “Mastro nói …. — Bà chỉ ra rằng Trung Quốc có nhiều lựa chọn để giảm bớt các mối quan tâm của Hoa Kỳ, chẳng hạn như sự leo thang của Biển Đông.” Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không làm điều này vì về cơ bản Bắc Kinh đã bỏ qua các động cơ của chính sách của Washington. Họ tin rằng bất kể Trung Quốc làm gì, Hoa Kỳ đang phản ứng với sự suy giảm quyền lực của họ. Rốt cuộc, Hoa Kỳ sẽ phát động một cuộc tấn công. “, Mastro nói.

” Do đó, Trung Quốc không có lý do gì để hạn chế tham vọng và cách thức đạt được mục tiêu của mình. Một sai lầm có thể dẫn đến chiến tranh. A- Bà nói thêm, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, Nhóm Cố vấn Chính phủ Bắc Kinh, nói rằng thế giới sau Covid-19 trông giống như tình hình sau Thế chiến thứ nhất một thế kỷ trước.Tells trước đây đã trích dẫn một báo cáo nội bộ của Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh nên chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với Washington trong làn sóng chống Trung Quốc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. — Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi tuần trước đã bác bỏ nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của nước này bằng cách gây tổn hại cho Hoa Kỳ. Ông nói: “Trung Quốc chưa bao giờ có ý định thách thức hoặc thay thế Hoa Kỳ, cũng như không có ý định đối mặt với Hoa Kỳ một cách toàn diện.” Nhưng ông thừa nhận rằng mối quan hệ Mỹ-Trung luôn là thách thức nhất. Nó đã khó khăn kể từ khi thành lập. Quan hệ Trung-Mỹ năm 1979.

Sau khi chính sách đối ngoại của Bắc Kinh mạnh mẽ theo đuổi chủ nghĩa dân tộc, những lời an ủi của Bắc Kinh ngày càng trở nên ít phổ biến hơn trong năm qua. Khi Tập Cận Bình yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh gây áp lực, họ nên đáp lại “nhà ngoại giao” tinh thần chiến đấu.

Từ quan điểm của Bắc Kinh, các thử nghiệm nguy hiểm nhất đã đạt đến giới hạn cuối cùng, bao gồm các cuộc tuần tra trên biển ở Biển Đông liên quan đến các liên hệ quân sự tự do của Washington, và ý tưởng của Hoa Kỳ về việc công nhận độc lập Đài Loan. Một loạt các cuộc tập trận thân Đài Loan do các quan chức Mỹ “chọc giận” Trung Quốc. Tại Washington, tuyên bố hòa giải của Ngoại trưởng Wang Anzhi là không đủ để làm lung lay vị thế của hai đảng trên thế giới. Giới tinh hoa chính trị Mỹ hay công chúng Mỹ luôn tràn đầy tình cảm tiêu cực đối với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Covid-19 bùng phát.

Chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc chủ yếu bị chi phối bởi những lo ngại về sự trỗi dậy của Thỏa thuận mới, các cường quốc Á-Âu hàng đầu và khả năng Nga-Trung Quốc trở thành một phần của nó – Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kissinger đã lên kế hoạch cho kế hoạch này . Mở cửa cho Trung Quốc vào những năm 1970, cô lập Liên Xô, phản đối chính sách “chim ưng” gây trở ngại cho Bắc Kinh và ngày càng trở nên bi quan về tương lai của quan hệ Mỹ-Trung. Giờ đây, ông coi Bắc Kinh là đối thủ chiến lược duy nhất của Washington, và thậm chí còn cảnh báo rằng cuộc xung đột quân sự vô hạn của Hồi giáo giữa hai nước có thể tồi tệ hơn cuộc chiến trước. -Đối với Kissinger và Alison, xu hướng tăng cường sức mạnh quân sự của Tập Cận Bình trong những năm gần đây nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập một đội quân với khả năng chiến đấu và chiến thắng. Đây là một khía cạnh khác mà Trung Quốc đang chuẩn bị cho xung đột vũ trang (trường hợp xấu nhất) ký tên.

Kissinger đã nói trong bài phát biểu của mình hai năm trước: “Trong lịch sử, Hoa Kỳ và Trung Quốc gần như cam chịu xung đột ….” Sự không chắc chắn lớn nhất giữa hai quân đội là họ chưa từng là cựu thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc. , Thứ trưởng Ao An cho biết: “Một cơ chế quản lý khủng hoảng hiệu quả đã được thiết lập trong khi vẫn còn mơ hồ về các quy tắc. Mối quan hệ và đường đỏ.”

“Do đó, hai bên giữ lời cảnh báo của cô:” Thử thách lẫn nhau, tăng nguy cơ tai nạn và kết quả không thể kiểm soát, át chủ bài. “Anh Ngọc (theo South China Morning Post, báo cáo của AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.