Iraq – Việt Nam thứ hai?

Home / Phân tích / Iraq – Việt Nam thứ hai?

Napalm được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam kéo dài 14 năm và thậm chí còn lớn hơn. Trong thời điểm khẩn cấp nhất, hơn 500.000 lính Mỹ đã được triển khai, so với 125.000 ở Iraq.

Xuyên suốt Washington League kết thúc năm 1975, sự khác biệt rõ ràng nhất là “sự vắng mặt”. Đối tác đầu tiên từ Vương quốc Anh và Iraq. Vào những năm 1960, chính phủ Luân Đôn đã chống lại áp lực từ Nhà Trắng để đưa quân đội đến Việt Nam. Để đối phó với hậu quả ở Iraq, Hoa Kỳ đã tập hợp một danh sách dài các đồng minh, hầu hết là người châu Âu. Nhưng từ quan điểm quân sự, chỉ có người Anh có đóng góp đáng kể.

Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp tàn bạo ở Việt Nam – bao gồm ném bom quy mô lớn, thường là bom napalm nhắm vào các làng của dân quân Việt Nam. Ở Iraq, Hoa Kỳ sử dụng vũ khí chính xác hơn.

Về cơ bản, vấn đề nan giải mà Hoa Kỳ phải đối mặt ở Iraq – làm thế nào để tách các chiến binh khỏi dân thường gần đó, là ở các thành phố bị phá vỡ, không phải trong rừng rậm như Việt Nam. Không thể áp dụng đầy đủ một giải pháp quân sự. Câu hỏi bây giờ là: rút tiền như thế nào?

Việt Nam đã bãi bỏ chức tổng thống của Lyndon Johnson. Người kế vị của ông, Richard Nixon (Richard Nixon) đã đàm phán một thỏa thuận hòa bình, về bản chất, Hoa Kỳ đã rút hai Liên Hợp Quốc ở miền nam và miền bắc Việt Nam. Công cụ chính trị của Washington, chính phủ miền Nam Việt Nam, đã tham nhũng, khét tiếng và sụp đổ.

Tại Iraq, Hoa Kỳ đã chỉ định một ủy ban điều hành và tính hợp pháp của cơ quan này vẫn đang được tranh luận. Sự khác biệt giữa niềm hy vọng của Washington và Việt Nam là sự tham gia của Liên hợp quốc và chuyển giao quyền lực cho chính phủ đại diện.

Tuyên bố của Nhà Trắng là một sự tương đồng rõ ràng. Dựa trên ý tưởng, thậm chí lòng vị tha. Ở Việt Nam, điều này đi ngược lại với sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản: học thuyết là nếu nó không dừng lại ở đó, phần còn lại của Đông Nam Á sẽ sụp đổ như những quân cờ. Vì Chiến tranh Iraq khó hiểu hơn, chính quyền Bush thường cố gắng đưa nó vào cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo – và cố gắng thiết lập một nền dân chủ kiểu phương Tây ở Iraq để thiết lập một mô hình cho nó. Trung Đông.

Sài Gòn kỷ niệm sự thống nhất của miền nam và miền bắc.

Trong cả hai trường hợp, Hoa Kỳ tuyên bố bảo vệ tự do: Tuy nhiên, sự can thiệp của họ vào Việt Nam đã khuyến khích sự bảo vệ đất nước và kháng chiến. Hiện tượng tương tự có thể xảy ra ở Iraq. Cho đến nay, so với Chiến tranh Việt Nam tại Hoa Kỳ, không có cuộc biểu tình quy mô lớn nào chống lại tình hình ở Iraq. Nhưng bóng ma Việt Nam vẫn treo cổ trên Tổng thống Bush. -Mr. Đối thủ của Bush Bush trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 là John Kerry, người đã chiến đấu tại Việt Nam và sau đó chiến đấu một lần nữa. Ông Bush trốn khỏi cơ quan tuyển dụng tại Việt Nam.

Ruan Han (BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.