Nếu Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha sẽ như thế nào?

Home / Phân tích / Nếu Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha sẽ như thế nào?

Hai bên ủng hộ và phản đối yêu cầu của Catalonia Catalonia đòi độc lập và chống đối trong cuộc biểu tình ngày 9/10. Ảnh: Agence France-Presse. Nhà lãnh đạo Catalan yêu cầu rời khỏi khu tự trị sau khi một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào đầu tháng này. Các chuyên gia nói rằng nếu nỗ lực trốn thoát của Catalan thành công, nó sẽ để lại một phản ứng rất lớn ở Tây Ban Nha.

Catalonia là một trong những khu vực giàu có nhất trên thế giới. Tây Ban Nha chiếm 19% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm ngoái. GDP bình quân đầu người của họ đứng thứ tư ở mức 28.600 euro (33.600 USD), chỉ đứng sau Madrid, xứ Basque ở phía bắc và Khu tự trị Navarra lân cận, nhưng GDP bình quân đầu người của họ vượt quá 24.000 euro. Tây Ban Nha. Giống như Madrid, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này thấp hơn so với các khu vực khác của đất nước: 13,2% trong quý II năm 2017, so với 17,2% trên toàn quốc. Do đó, sự chia rẽ của Catalan sẽ có tác động kinh tế rất lớn đối với Tây Ban Nha.

Vị trí của công ty lớn

Catalonia là khu vực xuất khẩu đầu tiên của Tây Ban Nha. Năm ngoái và quý đầu tiên của năm 2017, 25% hàng hóa được sản xuất tại đây đã được bán ra nước ngoài.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Kinh tế Tây Ban Nha, khu vực này đã thu hút 14% đầu tư. Năm 2015, Tây Ban Nha kinh doanh ở nước ngoài tại Tây Ban Nha chỉ đứng sau Madrid, nhưng vượt xa tất cả các khu vực khác.

Nếu Catalonia trở thành một quốc gia riêng biệt, Tây Ban Nha sẽ mất một số công ty lớn có trụ sở. Tại thủ đô của khu vực, Barcelona, ​​ví dụ, thương hiệu thời trang Mango, ngân hàng thứ ba Tây Ban Nha CaixaBank, công ty khí đốt tự nhiên, Abertis Road Construction Group hoặc công ty nước hoa Puig.

Công nghiệp-nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hóa chất và ô tô là những trụ cột của ngành công nghiệp Catalonia. Ngành công nghiệp Catalonia cũng có một trung tâm hậu cần lớn. Lĩnh vực tạo việc làm và doanh thu lớn nhất trong khu vực là nông sản, trong đó một lượng lớn thịt lợn được xuất khẩu.

Đây cũng là một nửa tổng số hóa chất Tây Ban Nha. , Trung tâm chính của Tarragona. Năm 2016, Tây Ban Nha là khu vực sản xuất ô tô lớn thứ hai ở Tây Ban Nha sau Castilla y Leon. Nissan và Volkswagen có các nhà máy ở đây dưới thương hiệu Ghế. Tây Ban Nha là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai tại Liên minh châu Âu (EU) sau Đức.

Chỗ ngồi của Catalonia. Đồ họa: Al Jazeera – Các công nghệ và nghiên cứu mới – Từ những năm 1990, Catalonia đã đầu tư vào nghiên cứu, đặc biệt là về khoa học sinh học, di truyền học, khoa học thần kinh và sinh học. Nghiên cứu tế bào. Catalonia có nhiều bệnh viện và trung tâm nghiên cứu tiên tiến, và nó đứng đầu ở châu Âu về số lượng công ty dược phẩm trên đầu người.

Barcelona cũng là nơi sản sinh ra nhiều công nghệ mới. Hàng năm, họ tổ chức Đại hội di động thế giới – một trong những triển lãm công nghệ di động lớn nhất. Đại học Catalonia là một trong những trường đại học tốt nhất trong cả nước. Trong số năm trường đại học hàng đầu Tây Ban Nha được xếp hạng bởi Tư vấn xếp hạng Thượng Hải, ba trường đến từ Catalonia. Barcelona cũng có một số lượng lớn các nhà xuất bản.

Du lịch

Catalonia có những bãi biển ở Barcelona và Costa Brava. Đây là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha và ngày càng trở nên phổ biến. . Năm 2016, 18 triệu khách du lịch đã đến đây, chiếm quarter số người nước ngoài Tây Ban Nha.

Họ có sân bay lớn thứ hai ở Tây Ban Nha, chỉ đứng sau Madrid. Năm 2016, khu vực này đã đón hơn 44 triệu khách du lịch. Về khối lượng vận chuyển hàng hóa, Cảng Barcelona là cảng lớn thứ ba ở Tây Ban Nha và là một trong những cảng du thuyền lớn nhất ở châu Âu.

Do đó, việc tách ra khỏi Catalonia sẽ để lại một khoảng cách lớn về tài chính, công nghiệp, nghiên cứu và phát triển trong ngành du lịch Tây Ban Nha.

Theo Alain Cuenca, giáo sư kinh tế tại Đại học Zaragoza ở Tây Ban Nha, kết quả ngắn hạn gây bất lợi cho cả hai bên. “Xây dựng biên giới giữa Catalonia và Tây Ban Nha sẽ khiến tất cả mọi người mất việc làm, thu nhập và sự giàu có, cho dù họ sống ở Catalonia hay các khu vực khác của Tây Ban Nha.” — “Những thiệt hại này là rào cản thương mại, vấn đề tài chính và nhu cầu chi tiêu của đất nước mới,” ông nói.

Nếu Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, họ cũng có thể từ chối “thực hiện nợ công đối với Tây Ban Nha ….” Nếu Catalonia hoạt động riêng rẽ, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế Tây Ban Nha. Có thể ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh và người tiêu dùng.s, đánh giá.

Nhà kinh tế học của ING Geoffrey Minne đã viết trong một bài báo nghiên cứu: “Giống như Brexit, chúng tôi nghĩ rằng sự chia rẽ của Catalonia sẽ dẫn dắt khu vực vào thời kỳ hỗn loạn. Điều này sẽ mở rộng và cung cấp cho khu vực tư nhân Mang lại tác động tiêu cực “.

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.