Hoàn cảnh của nhà lãnh đạo Catalan

Home / Phân tích / Hoàn cảnh của nhà lãnh đạo Catalan

Người dân Catalan đang vẫy cờ độc lập. Hill nói rằng trước khi bục phát biểu lớn nhất của cuộc đời mình, người đứng đầu Catalan Catalan Carles Pugdemonte đã được bao quanh bởi những người ủng hộ kế hoạch ly khai của khu vực . .

Puigdemont đã đến Quốc hội Catalan ở thành phố Barcelona vào tối ngày 10 tháng 10 để tìm cách thoát khỏi hai áp lực lớn, một mặt là quyết tâm và sức mạnh của chính quyền trung ương ở Tây Ban Nha và mặt khác. Cái khác là sự độc lập của những người ủng hộ. Mười ngày trước, chính ông Pugdemont đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý độc lập ở Catalonia và bây giờ ông phải theo dõi bước tiếp theo.

Nhưng Pugdemont nhanh chóng nhận ra tình hình. “Tình huống khó xử” của bạn. Nếu anh ta thúc đẩy các nỗ lực độc lập quá mức, Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha được gửi đến Catalonia có thể bắt giữ anh ta vì đã kích động cuộc nổi loạn. Tuy nhiên, nếu áp lực không đủ mạnh, Đảng Thống nhất Catalan (CUP), xương sống của những nỗ lực ly khai, chắc chắn sẽ nổi dậy.

Trong một cuộc trưng cầu dân ý vài ngày trước báo cáo tháng 10 của Quốc hội Catalan, Puigmont đã gặp gỡ các cộng sự thân thiết trong văn phòng của mình ở trung tâm Barcelona.

Các thành viên trong nhóm của ông bao gồm Phó Thủ tướng Oriol Junqueras (Oriol Junqueras), một giáo sư lâu đời ở Catalonia, lãnh đạo các đảng ly khai và các nhóm xã hội dân sự lớn. Những kẻ cực đoan CUP đứng bên ngoài tòa nhà và thường xuyên nhận được thông tin mới nhất từ ​​hội nghị.

Sau cuộc họp cốt lõi, chiến lược của Puigdemont, là Catalonia nên rút ra bài học từ mô hình của người Slovenia. Nó sẽ kết hợp tuyên bố độc lập với lời kêu gọi tham gia. Tổ chức trưng cầu dân ý. Ý được tách ra khỏi Nam Tư. Vào ngày 25 tháng 6 năm 1991, với 88% cử tri chấp nhận kế hoạch ly khai, Slovenia trở thành một quốc gia độc lập và sau đó đẩy thành công quân đội Nam Tư ra khỏi đất nước. Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) chính thức công nhận Slovenia là một quốc gia độc lập vào tháng 1 năm 1992. Sự công nhận của Cộng đồng Châu Âu là rất quan trọng đối với những nỗ lực của Slovenia để giành độc lập, vì Cộng đồng Kinh tế Châu Âu đã ban hành tiêu chuẩn quốc tế một tháng để công nhận các quốc gia mới thành lập, bao gồm các tiêu chuẩn dân số. Chủ sở hữu, quyền con người, pháp trị và tôn trọng quyền thiểu số. Sự công nhận của Cộng đồng Châu Âu về Slovenia chứng minh rằng nước này đáp ứng các tiêu chuẩn này. Các nhà lãnh đạo Catalan cũng tin rằng những nỗ lực của họ để giành được độc lập sẽ có lợi hơn Scotland, nơi đã mất đất của họ. Thắng trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 yêu cầu công dân rời khỏi Vương quốc Anh. Họ tin rằng nền kinh tế Catalonia Catalonia mạnh hơn nhiều so với Scotland, điều này giúp củng cố niềm tin chính trị và niềm tin vào quyền tự chủ, điều mà Scotland dường như không có. .

Cold Water Big Dipper

Puigdemont Premier phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn trong tương lai của Catalonia. Ảnh: British Broadcasting Corporation (BBC)

Sau khi Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha đánh bại người dân Catalan bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý hỗn loạn, các nhà lãnh đạo khu vực cho biết tinh thần đang lên này sẽ giúp ích Có được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế cho những nỗ lực của mình. Tuy nhiên, họ đã bị nước lạnh tấn công từ mọi phía trong vòng 72 giờ.

Nước lạnh đầu tiên đến từ Phó Chủ tịch EU Frans Timmermans đã nói thẳng. Khiếu nại của Catalonia Catalonia rằng Tây Ban Nha đã sử dụng cảnh sát để đàn áp cử tri. Timmermans thậm chí yêu cầu Catalonia tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha.

Nhà bình luận người Anh Daniel Hannan nói rằng EU cảm thấy mối đe dọa của phong trào độc lập Catalan, đặc biệt là trong bối cảnh của đường đua. Sau Brexit, sóng thô đang hình thành trên đất liền. Họ lo lắng rằng nếu họ ủng hộ Catalonia, sự thống nhất của Liên minh sẽ sụp đổ.

Hai ngày sau, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha triệu tập một loạt các nhà lãnh đạo ly khai và cảnh sát trưởng Catalan. Madrid sẽ điều tra các cáo buộc khiêu khích. Nếu bị kết tội, những người này sẽ phải đối mặt với án tù 15 năm.

Về kinh tế, một loạt các công ty và công ty lớn củng cố nền kinh tế Catalan đã đổ vào. Thoát khỏi khu vực để tránh hỗn loạn và bất ổn. CaixaBank SA là một biểu tượng của sức mạnh công nghiệp và tài chính của Catalonia, và trong trường hợp cuộc đấu tranh ly khai không thể đoán trước, họ cũng quyết định chuyển trụ sở ra khỏi khu vực.

Bên trong “Pháo đài”Catalonia, nhà lãnh đạo ly khai, tin rằng chính phủ Tây Ban Nha có tác động đến các chủ doanh nghiệp chạy trốn khỏi khu vực để tăng bầu không khí hoảng loạn.

Trước sự thờ ơ của EU và làn sóng trốn thoát của các chủ doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo ly khai ở Catalan bất lực và không có đồng minh bên trong hay bên ngoài. Vào thời điểm đó, những người đồng tình duy nhất của họ là những phong trào ly khai thất bại khác, ví dụ ở Scotland.

— Vào ngày 10 tháng 10, Puigdemont và các chính trị gia khu vực đã ký Tuyên ngôn Độc lập của xứ Catalan, nhưng hoãn thực hiện để thúc đẩy đối thoại với Madrid. Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra một thông báo chính thức cho Puigmont ngày hôm qua, yêu cầu làm rõ về việc có nên tuyên bố độc lập hay không.

Nếu bạn không tuyên bố độc lập trong tương lai gần, Puigmont có thể mất hỗ trợ cho UnionPay và thủ tướng của nó. Tuy nhiên, nếu ông đưa ra tuyên bố ly khai chính thức, Madrid sẽ đệ trình một hành động pháp lý để nộp và kiểm soát Catalonia. Theo tối hậu thư Madrid Madrid, Thủ tướng Catalan có năm ngày để giải quyết vấn đề nan giải này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.