Philippines dao động giữa Mỹ và Trung Quốc

Home / Phân tích / Philippines dao động giữa Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm gần đây của Tổng thống Barack Obama tới Đông Nam Á đã bỏ qua thực tế rằng Philippines một lần nữa dẫn đến những nỗ lực của Manila nhằm khôi phục quan hệ với Trung Quốc, vốn bị tổn hại nghiêm trọng sau cuộc xung đột trên bãi biển. Nó là nông ở Biển Đông. Tổng thống Aquino, chính phủ hy vọng sẽ cân bằng quan hệ với hai cường quốc, và đã làm rất nhiều để giảm bớt quan hệ đã đóng băng kể từ mùa hè năm ngoái do xung đột chủ quyền với Bắc Kinh. – Nhu cầu về chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc và Bắc Kinh và Manila dường như là nguyên nhân của “cuộc chiến chuối”. Trong “cuộc chiến chuối” này, nhiều nông dân Philippines đang phải chịu đựng vì họ không thể xuất khẩu chuối. Ở Trung Quốc, do những trở ngại kỹ thuật. Ảnh: AP

Tính toán của Benigno Aquino của chính phủ Philippines dựa trên ý tưởng rằng một khi tranh chấp chủ quyền được kiểm soát ở một mức độ nhất định, hướng chiến lược răn đe của Mỹ sẽ thay đổi. , Manila có thể dẫn dắt Trung Quốc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, giữ thể diện cho cả hai bên và tránh đối đầu.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines đã đạt đến đỉnh điểm vào tháng Tư năm nay, khi cả hai bên đã sẵn sàng hành động quân sự. Cuộc đối đầu tại bãi cạn / Hoàng Nham Tuy nhiên, vì hai lý do sau đây, Manila sau đó đã có thái độ thận trọng và khoan dung hơn. -Trước hết, Philippines đã nhận ra môi trường chính trị nhạy cảm. Trung Quốc, với xu hướng phổ biến của chủ nghĩa dân tộc, đã trở thành chất keo của người dân Trung Quốc với những quan điểm và lợi ích khác nhau.

Cảm ơn bạn đã xem phản ứng của Nhật Bản đối với tranh chấp lãnh thổ của Triều Tiên với đảo Senkaku / Điếu Ngư. Trong những tháng gần đây, Manila đã công nhận hoàn cảnh của Bắc Kinh. Mặc dù có một nhu cầu cấp thiết để tăng cường quan hệ kinh tế với các nước láng giềng để duy trì tăng trưởng, nhưng nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc không chắc chắn về các yêu sách về đất đai ở các vùng biển lân cận, nó có thể phải đối mặt với các phản ứng tiêu cực. Đây là lý do tại sao Trung Quốc cho phép người dân tổ chức các cuộc biểu tình chống Nhật quy mô lớn vào tháng 8 và tháng 9, bất chấp hậu quả kinh tế và ngoại giao. Thứ hai, Philippines bày tỏ mối quan ngại về thái độ không rõ ràng của Hoa Kỳ đối với tranh chấp lãnh thổ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Loại tranh chấp này không được tiết lộ trong giai đoạn nghiêm trọng nhất của tranh chấp và trực tiếp hỗ trợ Philippines và Nhật Bản. Theo đánh giá của Philippines, Trung Quốc khiêu khích sẽ sử dụng vũ lực ở Biển Đông để giải quyết tranh chấp mà không do dự. Hoa Kỳ đã không hứa sẽ bảo vệ các đồng minh Philippines của mình vô điều kiện, điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về tình hình ở Manila.

Trung Quốc gần đây đã gửi một thông điệp rõ ràng đến các đồng minh khu vực của mình. . Một vị tướng nổi tiếng của quân đội Trung Quốc đã lập luận thông qua các tờ báo lớn rằng một số quốc gia đang cố gắng áp đặt căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong khi Hoa Kỳ đang chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. — Đầu năm nay, “Thời báo toàn cầu” gọi Philippines là “lệnh trừng phạt kinh tế”, nói rằng nước này khiến mối quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng hơn. Mặt khác, “PLA” cáo buộc Philippines lợi dụng nỗi sợ hãi của Washington để tăng cân. “Hoa Kỳ và sự can thiệp ngày càng gia tăng vào tranh chấp Biển Đông (Biển Đông) đã cho phép Philippines tham gia các cuộc tập trận chiến lược và mở rộng phạm vi ảnh hưởng chống lại chúng tôi, đẩy nó đến một hành trình nguy hiểm”, một bài xã luận của tạp chí quân sự.

Mối quan hệ cân bằng

Mùa hè này, “ngõ cụt” trên những tảng đá của Hoàng Nham / Scarbourough gây tranh cãi đã gây ra căng thẳng khu vực. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ. Từ năm 2010, do các tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra ở Biển Đông, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã xấu đi. Xu hướng đi xuống trong quan hệ với Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa Philippines và Hoa Kỳ, đặc biệt là tại Gloria Macapagal Arroyo từ năm 2001 đến 2009 Trong nhiệm kỳ làm chủ tịch. Để cân bằng, chính phủ của Tổng thống Aquino, đang cố gắng duy trì quan hệ đối tác kinh tế và tránh đối đầu trực tiếp với Trung Quốc. Tuy nhiên, với nhómÔng cũng hy vọng rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến vị trí công ty (hoặc chủ nghĩa dân túy) của mình về chủ quyền lãnh thổ. Vào giữa tháng 10, một vài tuần trước khi Tập Cận Bình nhậm chức Tổng thư ký Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Aquino bày tỏ sự lạc quan về triển vọng phục hồi tại một cuộc họp báo với truyền thông quốc tế. Mối quan hệ giữa hai nước nói: “Quan hệ Philippines-Trung dường như đang dần nóng lên. Vì tôi hy vọng mọi thứ đều đúng, tôi hy vọng rằng những thay đổi này có thể xảy ra từ văn bản và khiến chúng tôi ấm lên trong khi Bắc Kinh thay đổi hướng. Thái độ. Chủ tịch Aquino Aquino nhận thấy sự phức tạp của áp lực nội bộ của Trung Quốc đối với Quốc, vì vậy ông cho rằng Bắc Kinh nên linh hoạt hơn trong việc giải quyết tranh chấp, và nhấn mạnh: Sự chuyển đổi lãnh đạo sẽ chịu áp lực. Chúng tôi hy vọng rằng sau những sự kiện này, áp lực nội bộ sẽ bị áp lực. Do đó, việc giảm bớt sẽ dễ dàng hơn để đàm phán và thảo luận về một giải pháp hợp lý. “

Aquino gửi một thông điệp từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hong Lei, để đáp lại tuyên bố khích lệ từ các nhà lãnh đạo Philippines Vài ngày trước cuộc hội đàm kéo dài, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hong Lei cho biết: Trung Quốc và Philippines rất quan trọng. Các nước láng giềng. Bắc Kinh rất coi trọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Trung Quốc. Trung Quốc và Philippines cũng đang chuẩn bị thúc đẩy quan hệ song phương lành mạnh và ổn định. Tổ chức tư vấn ngoại giao lần thứ 18 (FMC) tại Manila, Nhật Bản, đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chấm dứt thời kỳ vắng mặt ngoại giao song phương giữa hai nước. Sự cố FMC cuối cùng xảy ra vào tháng 1 (chỉ bốn tháng trước khi căng thẳng giữa ruộng bậc thang Scarborough / Hoàng Nham gia tăng và gây ra một số lượng lớn các cuộc đối thoại song phương và các sự kiện văn hóa giữa Trung Quốc và Philippines).

Lạc quan thận trọng

Lời kêu gọi của báo chí được gọi là “Bất ngờ tháng 10” giữa Trung Quốc và Philippines, đó là thành công của hai nước, vì trước hết, phái đoàn ngoại giao Trung Quốc Thứ trưởng, đứng đầu là Thứ trưởng. Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Đoan (1992-2000), giống như nhà lãnh đạo hàng đầu của Philippines, rất quen thuộc với tình hình chính trị.

Tổng thống Aquino, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Philippines, đã tổ chức một cuộc họp tại Manila vào tháng 10. Thứ hai, bà Pho đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert Del Rosario. Vài tháng trước, mối quan hệ của ông với các nhà đàm phán Trung Quốc đặc biệt căng thẳng. Sau khi vụ bê bối ngoại giao Philippines nổ ra vào đầu tháng 6, người Philippines đã phát hiện ra rằng Đại diện Trillanes đã “sát cánh” với Trung Quốc vì cuộc xung đột băng ghế dự bị. Các thành viên của Quốc hội cáo buộc Del Rosario không tuân thủ lợi ích quốc gia và không hợp tác với Trung Quốc.

Theo một số nhà phê bình, các nhà ngoại giao Trung Quốc thích Triarans là đối tác trong cuộc đối thoại, vì họ nghĩ Del Rosario là kiến ​​trúc sư của cuộc đối thoại. Khôi phục liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ và Philippines rõ ràng sẽ có tác động đến Trung Quốc.

Phó Tổng thống đã gặp ông Del Rosario, trong đó cho thấy “một cơ hội để cải thiện quan hệ với các nhà lãnh đạo Philippines”. Bộ phận đối ngoại đã giúp khôi phục các kênh đối thoại và bày tỏ sẵn sàng đàm phán trên cơ sở thân thiện và có tổ chức hơn. Đặc phái viên Trung Quốc đã mở rộng tác động của chuyến thăm bằng cách gặp gỡ các nhà lập pháp giỏi nhất ở Philippines, đặc biệt là Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce Enril, người đã chỉ trích mạnh mẽ người Triarans. Mặc dù ông nói rằng ông không muốn đề cập đến các vấn đề nhạy cảm trong cuộc đối thoại với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Enril vẫn mô tả cuộc gặp giữa ông Pho và bà Pho theo cách thân mật và lạc quan nhất, với quan điểm nhìn thấy những điều tốt đẹp . Mối quan hệ giữa lãnh đạo hai nước. Là một người bạn, cô ấy đã đến thăm tôi. Chúng tôi đã là bạn từ khi cô ấy đến đây. “Sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Enril nói.” Cô ấy thường đến văn phòng của tôi để thảo luận về nhiều vấn đề. Cô Fu hiểu rằng tôi phục vụ Philippines như tôi đã học. Cô phục vụ Trung Quốc – không biết các nhà lãnh đạo thế hệ mới của Tập Cận Bình có ngọt ngào hơn trong bài phát biểu của Tổng thư ký hay khôngCho dù nó có chủ quyền đối với các đảo trên Biển Đông. Tuy nhiên, rõ ràng là cả Bắc Kinh và Manila đều hy vọng tránh được nguy cơ đối đầu trực tiếp và ngăn chặn sự xấu đi của quan hệ ngoại giao về động lực, mà không phải phản bội dư luận. Hỗ trợ trong nước cho tranh chấp đại dương và đảo.

Cân bằng là một nhiệm vụ khó khăn vì nó không chỉ đòi hỏi tầm nhìn chiến lược mà còn cả sự may mắn. Giữa hai ảnh hưởng này, những căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trong khu vực và sự chú ý từ Hoa Kỳ sang Châu Á, Philippines cố gắng tránh bị đẩy sang một quốc gia trong Trung Quốc hoặc lãnh đạo của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Mọi người đều muốn làm điều này. Tránh .

Quỳnh Hoa (Theo Asia Times Online)

Leave a Reply

Your email address will not be published.