Trump đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc, mở đường cho việc tái tranh cử

Home / Phân tích / Trump đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc, mở đường cho việc tái tranh cử

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 22 tháng 7 rằng họ đã yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, để “bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của Mỹ”. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ David Stilwell cáo buộc cơ sở này phục vụ như một trung tâm tình báo cho quân đội Trung Quốc, trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng đó là “nút trung tâm của một mạng lưới gián điệp quy mô lớn”. — Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói rằng việc đóng cửa lãnh sự quán “là một sự khiêu khích chính trị đơn phương của Hoa Kỳ, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là cơ sở để điều chỉnh quan hệ quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa hai nước. Thành viên Paul Heer không ngạc nhiên khi Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston liên quan đến các hoạt động có ảnh hưởng và thông tin về 75.000 người trong và ngoài cộng đồng Trung Quốc địa phương. Hull nói: Chuyện của Trung Quốc Các cơ quan ngoại giao khác ở Hoa Kỳ, như Đại sứ quán ở Washington, DC, Các lãnh sự quán ở New York, Chicago, San Francisco và Los Angeles tương tự nhau. “Tuy nhiên, chuyên gia này nói rằng lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston rõ ràng là một sản phẩm của chiến lược tái tranh cử của tổng thống. Donald Trump nhấn mạnh mối đe dọa này. Từ Bắc Kinh đến Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump đã phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 7. “Điều này có thể giúp Trump đánh lạc hướng anh ta khỏi sự thất bại trong việc kiểm soát Covid-19, đồng thời chĩa mũi vào các đối thủ ở nước ngoài. Heer giải thích.

Nhà bình luận nói thêm rằng quyết định của chính quyền Trump cũng đã giúp xác nhận thông điệp chiến dịch của ông chủ Nhà Trắng về việc ứng cử viên Dân chủ Joe Biden quá linh hoạt khi đối mặt với các mối đe dọa từ Trung Quốc. Đủ điều kiện để đối mặt với họ.

Một số nhà phê bình khác cũng tin rằng quyết định đóng cửa Lãnh sự quán Houston có động cơ chính trị. Jeff Moon, cựu trợ lý của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, đã hỏi tại sao lãnh sự quán Houston được nhắm mục tiêu.

“Nếu lý do thực sự là Trung Quốc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ, Hoa Kỳ nên đóng cửa một lãnh sự quán ở San Francisco. Moon nói rằng động thái này được thiết kế để thuyết phục những người ủng hộ Trump rằng họ muốn trả đũa Trung Quốc và giải tán. Tổng thống Moon xông chiến lược đối phó với Covid-19. Thượng nghị sĩ Angus King Angus King, một chính trị gia độc lập, cho biết vào ngày 22 tháng 7 rằng ông không nhận được bất kỳ thông tin cụ thể nào về tình báo Trung Quốc gần đây. Thông tin “Hoạt động”, cho dù đó là thông tin liên quan đến bầu cử Mỹ hay quyền sở hữu trí tuệ, có thể khiến chính quyền Trump đưa ra quyết định này.

“Không có nghi ngờ gì về việc có lý do chính đáng để đối phó với Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi muốn biết liệu sự leo thang căng thẳng này sẽ thực sự phải đối mặt với Trung Quốc, hay là vì cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 4 tháng?” Thành viên ủy ban Kim chất vấn ông.

Moon nhấn mạnh rằng mục tiêu của sự lựa chọn là lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ông đã giúp Trump cứng rắn trong khi tránh được những rủi ro lớn. Moon nói rằng các lãnh sự quán Trung Quốc được kết nối không chính thức. Nhà máy Houston là một phần của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán, nhưng do nCoV, cơ quan Vũ Hán vẫn đóng cửa, vì vậy phản ứng của Bắc Kinh có thể không quá khắc nghiệt. Một cựu quan chức không muốn được nêu tên đã rời khỏi chính quyền Trump vào năm ngoái, tiết lộ rằng Tổng thống thường sa thải các cố vấn, kêu gọi ông áp đặt các hình phạt mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc vì sợ làm tổn hại các cuộc đàm phán thương mại, nhưng Covid-19 đã phá vỡ sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế Hoa Kỳ Sau đó, các đồng minh và nguồn tin của Trump nói rằng các cố vấn, bao gồm cả con trai nữ Jared Kushner, tin rằng cuộc tấn công vào Trung Quốc sẽ không nhanh chóng hạn chế nCoV, điều này sẽ giúp củng cố nền tảng chính trị của Tổng thống. Hull, không rõ liệu chính quyền Trump có xem xét hậu quả tiềm tàng hay không, nhưng Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ đáp ứng tương ứng, chẳng hạn như ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc nhiều hơn, hoặc cản trở các quan chức Mỹ ở Trung Quốc. Dự kiến ​​công chúng ở hai quốc gia này cũng sẽ suy nghĩ ngày càng tiêu cực về nhau.

Trong những tuần gần đây, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Ray và Bộ trưởng Ngoại giaoThẩm phán Mỹ William Barr nhấn mạnh thách thức của Bắc Kinh đối với Washington, các mối đe dọa và nguy hiểm. Hull nói rằng bài phát biểu của ông đã nhấn mạnh chính xác nhiều khía cạnh đáng lo ngại của Trung Quốc, buộc Hoa Kỳ phải cảnh giác hơn và phản ứng tích cực, như tấn công mạng, gián điệp kinh tế hoặc ảnh hưởng đến cạnh tranh. Tuy nhiên, Hull nhận ra rằng một số tuyên bố là quá mức, phóng đại bản chất và phạm vi của tham vọng của Trung Quốc, nhưng không cung cấp bằng chứng thuyết phục. Ngoài ra, nhà bình luận tin rằng chính quyền Trump có thể tính toán sai áp lực của Bắc Kinh để thay đổi hành vi và khả năng kiểm soát căng thẳng trong quan hệ. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có thể giúp ngăn chặn các công cụ của Bắc Kinh, nhưng đáng buồn thay, điều này cũng tượng trưng cho việc đóng cửa kênh liên lạc Mỹ-Trung tại thời điểm đối thoại. Heer nói: “Chiến lược và sự hiểu biết lẫn nhau là quan trọng nhất, đồng thời, nó sẽ làm giảm mối quan hệ giữa hai nước.”

Anh Ngọc (dựa trên lợi ích quốc gia, CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.