Covid-19 đã “xói mòn” toàn cầu hóa kinh tế

Home / Phân tích / Covid-19 đã “xói mòn” toàn cầu hóa kinh tế

Chính phủ, bao gồm nhiều quốc gia hỗ trợ thương mại toàn cầu, đang sử dụng cuộc khủng hoảng này để xây dựng các rào cản thương mại và tiếp tục các hoạt động sản xuất.

Nhật Bản đang trả tiền cho công ty và yêu cầu họ chuyển nhà máy từ Trung Quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ tự chủ hoàn toàn cho các vật tư y tế quan trọng vào cuối năm nay. Tại Washington, hai bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện luật mua sắm chi tiêu y tế công cộng của Hoa Kỳ.

Từ các nhà sản xuất chất bán dẫn đến các thiết bị bảo vệ y tế, họ đang đánh giá lại các mạng lưới sản xuất đa quốc gia đã được chứng minh là không bền vững. -Peter Anderson, phó chủ tịch chuỗi cung ứng cho một nhà sản xuất động cơ Ấn Độ với 125 nhà máy, nói: “Đại dịch cho thấy toàn cầu hóa đã đi quá xa.” Ông nói rằng mười năm dịch bệnh, thiên tai và chiến tranh thương mại đã xảy ra. Nó cho thấy công ty đang đối mặt với rủi ro rất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, các sự kiện dẫn đến sự hủy diệt này đã đẩy nhanh kế hoạch giảm toàn cầu hóa sản xuất và đưa các hoạt động sản xuất đến gần đích đến cuối cùng.

Sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu tập trung ở khu vực Vũ Hán của Trung Quốc, với tình trạng thiếu lắp ráp tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Serbia.

Trong đại dịch, ngành công nghiệp ô tô đã bị gián đoạn do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Trên đây là hình ảnh của một nhà máy Nhật Bản. Có một lần, Trung Quốc cấm Mölnlycke của Thụy Điển xuất khẩu áo bảo hộ y tế từ các nhà máy Trung Quốc đến các nhà máy ở Cộng hòa Séc để đóng gói các dụng cụ phẫu thuật được bán trên toàn quốc. Châu Âu. Khi Ba Lan quyết định đóng cửa biên giới với nước này, các cơ sở ở Cộng hòa Séc cũng bị cản trở, dẫn đến một nửa lực lượng lao động bị mắc kẹt.

Pháp cấm Molinko xuất khẩu cổ phiếu Lyon ở Tây Ban Nha. Ý và Ý, trong khi EU ngừng xuất khẩu sản phẩm từ các công ty Bỉ và các công ty Bỉ xuất khẩu sang các nước thứ ba như Thụy Sĩ và Na Uy. Khi Mölnlycke không thể hoàn thành kế hoạch vận chuyển vật tư y tế từ miền trung Bỉ đến Trung Đông, Morocco đã ngừng xuất khẩu mũ y tế sang Liên minh châu Âu. -Tôi từng nghĩ rằng Châu Âu là một thị trường thống nhất. Nhưng bây giờ, nó giống như miền tây hoang dã. Để chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thay đổi phương thức cung cấp của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác với nhiều nước Scandinavi để thành lập các nhà máy địa phương. Mölnlycke nói.

Các nền kinh tế lớn đạt được hiệu quả kinh tế thông qua các cuộc đàm phán để đạt được sự tự lực. Hamid Moghadam, CEO của công ty hậu cần Prologis, cho biết trong 20 năm qua, cấu trúc của chuỗi cung ứng đã thực sự đạt được hiệu quả kinh tế tối đa.

Tuy nhiên, trước khi nhiều hoạt động thương mại được thực hiện trên phạm vi quốc tế, an ninh quốc gia là điều cần thiết để yêu cầu các quốc gia phải “tự túc” sau đại dịch. Đánh đổi với tăng trưởng kinh tế Chính phủ có thể phải đánh đổi tăng trưởng kinh tế để tự chủ với các ngành kinh tế lớn – nếu chính phủ thiết lập các rào cản ở một số khu vực nhất định, chi phí sẽ tăng và các nền kinh tế lớn có thể tăng trưởng chậm hơn. Suy nghĩ lại về xu hướng công nghiệp hóa đã xuất hiện trong những năm gần đây.

Trong tháng này, Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo các nước thu nhập thấp về thiệt hại lâu dài đối với những thay đổi trong chuỗi cung ứng, dòng chảy thương mại và đầu tư và hợp tác toàn cầu.

Pascal Lamy, cựu tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và Brunswick, chủ tịch của nhóm tư vấn, nói: “Chủ nghĩa tư bản toàn cầu sẽ phải tự cân bằng lại. Khả năng phục hồi và hiệu quả kinh tế có thể được ưu tiên như trước đây. “

Dự kiến ​​đầu tư nước ngoài sẽ giảm một phần ba trong năm nay và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ giảm một phần ba. Đầu tư giảm 40% Mặc dù đầu tư quốc tế tăng nhẹ trong hai tháng tới, các nhà đầu tư quốc tế đã rút kỷ lục 83 tỷ USD từ các thị trường mới nổi trong tháng 3. Gia nhập Tổ chức cảnh báo thương mại toàn cầu, nhóm quan sát có trụ sở tại Thụy Sĩ. Chính phủ của gần 90 quốc gia đã chặn xuất khẩu vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu trong nước, và chính phủ của 29 quốc gia đang làm điều tương tự cho ngành thực phẩm … vào năm 1990 Sau những năm 1980 và 2000, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, toàn cầu hóa đã bị hoãn lại. Cuộc khủng hoảng tài chính đã chấm dứt sự bành trướng này và Anh Bầu Donald Trump đã rời Liên minh châu Âu và bắt đầu hội nhập kinh tế hơn nữa.

Năm 2019, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt, nhưng thương mại toàn cầu suy giảm, một phần vì Chính quyền Trump chính sách thương mại chống lại Trung Quốc và Trung QuốcCác đối tác kinh doanh khác của Mỹ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh điểm năm 2015. Sau khi tăng mạnh từ năm 1990 đến năm 2010, di cư quốc tế có xu hướng giảm trong thập kỷ qua. Sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại và nhập cư thế giới. Chiến tranh, đại dịch năm 1918, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ đã phá hủy nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, do đó, vào đầu thế kỷ, việc khôi phục hội nhập kinh tế thế giới mất hơn 50 năm. 20. Chỉ số thương mại thế giới theo thời gian. Trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra do đại dịch, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thiết lập các rào cản đối với an ninh quốc gia để bảo vệ công nghệ khỏi các nước đang phát triển và các khu vực khác. Hoa Kỳ và Trung Quốc chia công nghệ không dây 5G thế hệ thứ năm thành các phiên bản hàng đầu.

Robert Lighthizer, chủ tịch đàm phán thương mại của Tổng thống Trump, nói với Bộ trưởng Bộ Thương mại. Vì các quốc gia khác là nguồn cung cấp các sản phẩm và vật tư y tế giá rẻ, điều này tạo ra một khoảng cách chiến lược. .

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Mike Pompeo) nói rằng cuộc khủng hoảng này sẽ đánh giá lại sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm không chỉ thuốc, mà cả khoáng sản đất hiếm, vật liệu hạt nhân và một loạt các lĩnh vực cốt lõi của an ninh Hoa Kỳ. Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội bộ nói rằng vấn đề với cuộc khủng hoảng này là chúng ta có thể đã đi quá xa trong quá khứ. Quá trình toàn cầu hóa. Thủ tướng Đức Merkel cũng nói rằng về mặt vật tư y tế, chúng ta cần có chủ quyền nhất định trong lĩnh vực này, hoặc ít nhất là xương sống của sản xuất quốc gia.

Năm nay, ít nhất tám quốc gia và Liên minh châu Âu đã tiết lộ những hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài, đặc biệt là để ngăn chặn việc mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Sau đại dịch, WTO dự đoán hai kịch bản. Tình hình lạc quan là thương mại thế giới sẽ trở lại mức trước khủng hoảng, và thậm chí còn thận trọng hơn khi tin rằng thương mại xuyên biên giới thấp hơn 20% so với dự báo trước đó.

Xu hướng toàn cầu hóa ở các nước nhỏ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, toàn cầu hóa không nhất thiết phải được tăng cường trong tất cả các lĩnh vực hoặc quốc gia. Liên minh các nước nhỏ do Singapore và New Zealand dẫn đầu đang thúc đẩy một hiệp ước cắt giảm thuế để mở rộng thương mại các sản phẩm y tế. Các quốc gia này cho rằng hợp tác quốc tế là cách hiệu quả nhất để tăng nguồn cung cấp chăm sóc sức khỏe khan hiếm.

Sự phổ biến của hội nghị truyền hình cũng đã thúc đẩy sự phát triển của công việc và dịch vụ trực tuyến. Xa nó, nó chủ yếu là toàn cầu hóa các ngành quốc gia. Chuyên gia của McKinsey, Susand Lund (Susand Lund) đã chuyển sang xu hướng làm việc từ xa, ông nói, đây không chỉ là sự chấm dứt toàn cầu hóa, mà xu hướng này sẽ được định hình lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.