Trung Quốc sử dụng TikTok để rời Hồng Kông

Home / Phân tích / Trung Quốc sử dụng TikTok để rời Hồng Kông

Người phát ngôn của TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, đã tuyên bố vào ngày 7 tháng 7 rằng họ sẽ xóa ứng dụng video phổ biến khỏi Hồng Kông. Động thái này được thực hiện ngay sau khi Bắc Kinh thực thi luật an ninh mới về SAR, trong đó xác định bốn tội ác làm suy yếu an ninh quốc gia, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài. . Ở bên ngoài, động thái này dường như truyền tải thông điệp sau: TikTok không đáp ứng các yêu cầu giám sát và kiểm tra của Bắc Kinh, và cho thấy rõ sự tách biệt giữa dữ liệu bên trong và bên ngoài. từ Trung Quốc. Tuy nhiên, quyết tâm của TikTok để tuân thủ “Nguyên tắc” vẫn có thể truyền cảm hứng cho các công ty công nghệ khác làm theo.

Tuy nhiên, Matt Perault, giám đốc Trung tâm Chính sách Khoa học và Công nghệ tại Đại học Duke, tin rằng đây không phải là trường hợp. đơn giản. ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, cũng cung cấp một sản phẩm tương tự Douyin và ứng dụng này cũng đã thu hút nhiều người dùng ở Hồng Kông. Douyin không có ý định nghỉ hưu từ Hồng Kông như TikTok, vì vậy ngay cả khi TikTok từ bỏ thị trường này, ByteDance vẫn có thể tăng số lượng người dùng và tận dụng khu vực đặc biệt này.

Không có âm sắc. Không nhận được thông báo về việc tuân thủ luật bảo mật mới, nhưng Perault thấy ứng dụng này khó hoạt động ở Hồng Kông mà không đáp ứng các yêu cầu của chính phủ về dữ liệu và đánh giá của người dùng. Do đó, ngay cả khi TikTok rời đi, ảnh hưởng của ByteDance ở Hồng Kông và ảnh hưởng của nó đối với SAR sẽ không thay đổi nhiều.

Logo TikTok xuất hiện trên màn hình ở Quảng trường Thời đại, New York, Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 3. Ảnh: Reuters. Ngoài ra, việc TikTok rút khỏi Hồng Kông cũng làm tăng áp lực lên các công ty Mỹ vì những hành động tương tự. Các nhà phê bình sẽ lập luận rằng vì TikTok có lập trường vững chắc về tự do, Google, Twitter, Facebook, Apple và Microsoft cũng nên làm như vậy. thành phố. Do chi phí chuyển đổi sang nền tảng trực tuyến thấp, người dùng sẽ sớm chuyển sang các sản phẩm vẫn có thể được sử dụng sau khi các nền tảng khác biến mất. Theo Perault, khi các đối thủ rời khỏi thị trường Hồng Kông, Douyin và các công ty khác mong muốn tuân thủ luật bảo mật sẽ sử dụng lợi thế của họ để thu hút người dùng và nhà quảng cáo mới. Nếu các công ty công nghệ rời khỏi Hồng Kông, doanh thu của họ thậm chí sẽ vượt ByteDance. Bắc Kinh có quyền kiểm soát lớn hơn đối với các công ty Trung Quốc so với Hoa Kỳ, vì vậy nếu hầu hết mọi người sử dụng các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc thay vì Hoa Kỳ, họ sẽ có quyền lực lớn hơn đối với hệ sinh thái công nghệ.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là tăng cường khả năng tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt và giám sát, điều này dẫn đến nhiều hạn chế hơn đối với quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của người dân Hồng Kông.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ được hưởng lợi từ vị trí của TikTok để củng cố vị thế là một đối thủ “mạnh” của các công ty Mỹ trên trường quốc tế. Bắc Kinh luôn khao khát trở thành một công ty có ảnh hưởng toàn cầu để cạnh tranh với Facebook hoặc Google. Tuy nhiên, các sản phẩm thành công trên toàn quốc của họ bị gạt ra ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Bây giờ TikTok đang nhanh chóng giành được thị phần, và mục tiêu này ngày càng trở nên khả thi.

Tuy nhiên, khả năng TikTok trở thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu của các công ty công nghệ Mỹ phụ thuộc vào các quan chức. Những người ra quyết định đã không tách khỏi tình trạng độc lập của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo (Mike Pompeo) đã đe dọa sẽ cấm TikTok, và nhiều thành viên của Quốc hội đã đưa ra các dự luật cấm nhân viên chính phủ liên bang tải xuống ứng dụng này. Bên ngoài Hoa Kỳ và ở nhiều nơi khác, áp lực của TikTok cũng đang gia tăng. Vào cuối tháng trước, Ấn Độ đã cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách châu Âu cũng đang điều tra công ty.

Nhà bình luận Perault cho biết rất khó để đánh giá liệu các chính trị gia có quan tâm hay không. TikTok cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ trên các máy chủ ở Hoa Kỳ và Singapore, khẳng định rằng họ sẽ không chia sẻ hoặc kiểm duyệt dữ liệu theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Báo cáo do TikTok đưa ra vào ngày 9 tháng 7 cũng cho thấy họ đã không nhận được bất kỳ yêu cầu nào trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Chính phủ Trung Quốc đã thông báo cho chính phủ Trung Quốc từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019. Hóa đơn dẫn độ. Perot tin rằng tình huống trên cho thấy quyết định rời khỏi Hồng Kông của TikTok có thể khôngTuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng TikTok và ByteDance không hoàn toàn tách biệt. CEO mới của TikTok cũng lãnh đạo các hoạt động của ByteDance. Ngoài ra, mặc dù TikTok khăng khăng lưu trữ dữ liệu người dùng bên ngoài Trung Quốc, chính sách bảo mật của công ty vẫn cho phép họ chia sẻ thông tin về người dùng với công ty mẹ hoặc công ty con, bao gồm ByteDance.

Perault nói rằng việc TikTok rút khỏi Hồng Kông đồng thời là căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang leo thang. Hai nước đã có những hành động mạnh mẽ và các công ty công nghệ của hai nước đang cạnh tranh khốc liệt.

“Điều này có thể không ảnh hưởng nhiều đến tự do hoặc địa vị của ByteDance ở Hồng Kông, nhưng nó có lợi về mặt kinh tế và chính trị cho Trung Quốc và gây rắc rối cho các doanh nghiệp nhà nước. Công nghệ Mỹ.”

Anh Ngọc (Theo Slate)

Leave a Reply

Your email address will not be published.