“Sự mở rộng của EU sẽ hỗn loạn, không có người lãnh đạo”

Home / Phân tích / “Sự mở rộng của EU sẽ hỗn loạn, không có người lãnh đạo”

Đại sứ Phần Lan tại Vương quốc Anh, Pertti Salolainen, đã tham gia vào quá trình đàm phán để nước này gia nhập Liên minh châu Âu. Ông nói riêng: “Liên minh châu Âu hỗn loạn, không có ý kiến, không có lãnh đạo và dường như không có hiến pháp.” Nói rằng Liên minh cần gấp một thời gian hòa bình để “tiêu hóa” những thay đổi mới nhất.

Liên minh châu Âu sẽ trở thành tập đoàn thương mại lớn nhất thế giới vào ngày 1 tháng 5, nhưng mọi người lo lắng rằng tổ chức này có thể bị tê liệt bởi khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo mới và các thành viên cũ khi đưa ra quyết định Thiếu tầm nhìn chung được chấp nhận bởi người châu Âu. Biên tập viên của “Thời báo tài chính” của Anh cho biết: “Một số người lo lắng hoặc hy vọng rằng đây là sự kết thúc của Liên minh châu Âu như chúng ta biết. Rõ ràng, phương pháp đệ trình là khác nhau.” Phát triển có thể là yếu tố quan trọng nhất và việc bắt kịp sẽ mất nhiều thời gian. Một sự khác biệt khác là bản chất hoàn toàn mới của các nền dân chủ mới gia nhập. EU tính đến sự quan liêu của các quốc gia thành viên mới. Những người ủng hộ sự cởi mở nói rằng đây là một cơ hội lịch sử để đoàn kết châu Âu một cách hòa bình sau nhiều thế hệ chia rẽ và xung đột. Họ tin rằng điều này sẽ mang lại sự ổn định và thịnh vượng của các quốc gia thành viên hiện tại cho nhiều quốc gia hơn. Để biến châu Âu thành một nơi an toàn hơn.

Salolainen, một thành viên của hoàng gia, đã có bài phát biểu tại Viện các vấn đề quốc tế, gọi việc mở rộng của nó là “tiến bộ tốt nhất trong hòa bình châu Âu.” Tuy nhiên, nhà ngoại giao Phần Lan cũng Nói rằng ông đã lo lắng rằng “Châu Âu không có tầm nhìn. Ông nói: “Chúng tôi đang sử dụng các công cụ cũ để quản lý một EU mới được mở rộng. Tiến sĩ Aleksander Szczerbiak, chuyên gia về các vấn đề châu Âu tại Đại học Sussex, tin rằng các thành viên mới sẽ tiếp tục hỗn loạn trong việc ra quyết định chính trị. Cuộc tranh luận sẽ rất khó khăn và không thể đoán trước. Tuy nhiên, nhà phân tích cảnh báo chống lại sự hiểu lầm về các ưu tiên của các thành viên mới. Nói chung, họ sẽ hỗ trợ ngân sách khổng lồ của EU. Các quốc gia phải đề xuất kế hoạch tài chính phù hợp và các dự án tốt để tài trợ cho họ. Thật sai lầm khi coi các thành viên mới là một nhóm thống nhất. “Ở New Europe, nó thực sự là một tổ chức hỗn hợp. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Sechebiak, đối với các quốc gia thành viên mới, đây chỉ là những lo ngại về mặt lý thuyết về tầm quan trọng. Lịch sử thành viên.

Ruan Han (BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.