Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy sản xuất, tiêu dùng và đầu tư công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy quy mô của sự phục hồi đủ lớn để làm cho sự phục hồi kinh tế thành hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nếu Trung Quốc – nơi dường như đã ngăn chặn thành công đại dịch – không thể thiết lập niềm tin và đưa hoạt động kinh tế trở lại bình thường, thì nó sẽ là gì? Shaun Roache, chuyên gia kinh tế trưởng của khu vực S & P Global xếp hạng châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: Cho đến nay, kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ rất gập ghềnh. Chúng tôi vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng. Lính

Những người dọn dẹp đường phố của Trung Quốc bị bỏ hoang. Giá nhà mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, một sự cải thiện đáng kể so với mức giảm 7,5% trong tháng 4, trong khi đầu tư tài sản vốn giảm 6,3% trong năm tháng đầu tiên. Sản xuất thép đã tăng vọt.

Tuy nhiên, sự yếu kém của đầu tư và tiêu dùng tư nhân ở Trung Quốc cho thấy điều kiện trong nước yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, một nhà kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, nói: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay.”

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vẫn thận trọng cung cấp hỗ trợ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm nay đã công bố thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) để hỗ trợ các ngân hàng này.

“Một cuộc khảo sát chính thức tại Trung Quốc cho thấy nước này các công ty lớn vẫn quay trở lại 100. Nhà kinh tế trưởng của Bloomberg Châu Á Chang Shu nói:” Mặc dù trật tự xã hội đã được dỡ bỏ trong bốn tháng, nhưng tỷ lệ công suất sản xuất Điện toán, các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn và khó khăn chủ yếu nằm ở nhu cầu. Nhu cầu thấp. “

– Dữ liệu mới nhất về Trung Quốc được công bố trong bối cảnh sự khác biệt của các nhà phân tích trong mô hình phục hồi kinh tế toàn cầu. Hôm qua, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với CNN, “Xác suất cao” ở Hoa Kỳ sẽ phục hồi. Nhưng vài ngày trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Jerome Powell) cũng cảnh báo rằng sự phục hồi sẽ mất thời gian .

– Nhà kinh tế học Morgan nói rằng nền kinh tế toàn cầu Bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới, GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch. Trong quý IV, họ dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái kinh tế sâu nhưng ngắn hạn, báo cáo triển vọng bán niên của công ty đã nêu: Và các biện pháp chính sách gần đây, chúng tôi tự tin về động lực của sự phục hồi hình chữ V. “Quỹ tiền tệ tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng sự phục hồi của nền kinh tế thế giới chậm hơn dự kiến ​​và triển vọng vẫn” không ổn định nghiêm trọng “. Sau đó, OECD dự đoán rằng nếu đại dịch chấm dứt, GDP thế giới năm nay sẽ chấm dứt. Sẽ giảm 6%. Chính phủ đã giảm quy mô của các biện pháp kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là những yếu tố quan trọng khiến chúng tôi dự đoán sự phục hồi không hoàn toàn vào năm 2021. “Quá nhiều quá trình này phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của đại dịch. Chính quyền Trung Quốc đang tranh giành để kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc Helen Qiao nói rằng gần đây đã có gần 100 người. Bị nhiễm bệnh.

“Mặc dù dữ liệu trong tháng 5 không đạt được tốc độ như mong đợi, dữ liệu trong tháng 5 đã được cải thiện. “Bank of America nói:” Sự tái diễn của đại dịch Bắc Kinh cho thấy nguy cơ hoạt động kinh tế có thể vẫn bị ảnh hưởng trở lại. “

Hatu (Báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.