Máy bay “Made in China” vượt qua mọi cơ hội cho Boeing và Airbus

Home / Phân tích / Máy bay “Made in China” vượt qua mọi cơ hội cho Boeing và Airbus

Covid-19 đã kết thúc hai thập kỷ du lịch hàng không toàn cầu thịnh vượng, mỗi lần giúp Boeing và Airbus được hưởng lợi rất nhiều từ nó. Giờ đây, khi hai gã khổng lồ này phải cải thiện hoạt động và thu hẹp quy mô, các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc có cơ hội vươn lên và thách thức sự thống trị lâu dài của họ.

Hôm nay ngày 10 tháng 7, chuyến bay 1109 của Air China đã bay từ Bắc Kinh đến một thành phố ở Nội Mông từ một chiếc máy bay do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) sản xuất. Đây là lần đầu tiên một hãng hàng không quốc gia chở khách trên máy bay nội địa.

Trước đây, Komak chỉ có thể cung cấp máy bay cho các hãng hàng không hạng ba như Genghis Khan Airlines. Vài ngày sau, China Southern Airlines cũng công bố ARJ21 do Comac sản xuất cho Air China. Ảnh: Comac .

Đại dịch đã làm tê liệt việc đi lại bằng đường hàng không, và căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây về các vấn đề như phong trào dân chủ Hồng Kông đã tăng lên. Điều này đã tạo ra cơ hội thuận lợi cho Comac. Khi hai công ty này phải đối mặt với những khó khăn tài chính trong đại dịch, công ty nhà nước Trung Quốc giờ đây có cơ hội bắt đầu cách xa Boeing và Airbus.

Covid-19 có thể là “một trong những điều đã thay đổi đáng kể”, Robert Spingarn, nhà phân tích tại Credit Suisse AG, nói. “Mặc dù công ty đang bận rộn đối phó với những khó khăn, các công ty khác không quá lớn. Căng thẳng và lo lắng, vì vậy họ có thể khiến mọi thứ xảy ra, ông nhận xét – Comac là một phần của chiến lược Trung Quốc. Từ bán dẫn đến vệ tinh, mọi thứ trở nên tự cung tự cấp hơn. Sẽ cần mua 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ máy bay. Máy bay C919 của hãng hàng không này được thiết kế để cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus A320, và đang trong giai đoạn đầu phát triển máy bay vận tải lớn với hãng hàng không Nga Se.

Hiện tại, Comac duy nhất Máy bay thương mại nhất là ARJ21, có sức chứa 90 hành khách. Kể từ khi thành lập năm 2015, công ty đã giao gần 30 máy bay cho các hãng hàng không nhỏ. Tuy nhiên, vào tháng 6, COMAC đã giao cho các hãng hàng không hàng đầu (như Air China, Trung Quốc China Eastern Airlines và China Southern Airlines) đã cung cấp ARJ21. Đến năm 2024, ba hãng hàng không này đã đặt mua tổng cộng 105 máy bay.

China Express Airlines đã đặt hàng 100 ARJ21 và C919 vào tháng 6. Bloomberg (Bloomberg) Nhà phân tích tình báo George Ferguson cho biết: “Tại thời điểm này, các công ty được chính phủ tài trợ như Comac có thể tiếp tục tiến lên, ngay cả khi các công ty khác phá sản. “— Thắt chặt chắc chắn là kế hoạch của hầu hết các nhà sản xuất máy bay hiện nay. Airbus không có đơn đặt hàng nào trong tháng 6 và không có hoạt động kinh doanh mới trong tháng thứ ba của năm nay. Công ty có kế hoạch sa thải 15.000 nhân viên, chiếm 11% tổng số nhân viên. CEO Faury đã cảnh báo vào tháng 4 năm 2020 rằng công ty đã “chảy máu”. Boeing tuyên bố sa thải 6.700 nhân viên vào tháng 5 khi khách hàng hủy mua hàng do sự cố an ninh. 737 Max, bị chậm lại do đại dịch. Vào tháng 11, Hãng hàng không ASA của Na Uy đã hủy đơn đặt hàng cho 97 máy bay. Một ngày trước, BOC Hàng không (Singapore) đã hủy đơn đặt hàng cho 30 máy bay. Trong năm tháng đầu năm nay, Boeing đã mất tổng cộng hơn 600 đơn hàng. Năm nay 4 Vào tháng 9, công ty đã quyết định rút khỏi liên doanh trị giá 4,2 tỷ USD với nhà sản xuất máy bay Brazil Embraer SA. Comac chưa tham gia vào thị trường hàng không nước ngoài và sẽ phải đối mặt với những thách thức do những lo ngại lâu dài về máy bay. Ông Larry Wortzel, thành viên của Ủy ban đánh giá an toàn, cho biết các sản phẩm hàng không vũ trụ sản xuất tại Trung Quốc có độ an toàn cao. Ông nói: Rất khó để có được chứng nhận ở bất cứ đâu ngoài Trung Quốc. “-Tuy nhiên, thông qua liên minh với hãng hàng không không có giấy phép Embraer, họ có cách ra nước ngoài. Sau sự sụp đổ của liên doanh với Boeing, Fitch và Standard & Poor (S & P) gần đây đã hạ thấp phiếu bầu. Quan hệ đối tác có thể lấp đầy những lỗ hổng trong dịch vụ sản xuất và hậu mãi của Comac. Khi được hỏi về việc thiết lập quan hệ đối tác với một công ty Trung Quốc vào tháng 6, Giám đốc điều hành của Embraer Francisco Gomez Neto ( Francisco Gomes Neto) chỉ nói rằng công ty đang xem xét các đối tác tiềm năng. Comac từ chối bình luận.

Bằng cách đạt được thỏa thuận, Comac đang đi theo con đường phát triển của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi.Nó chưa giao bất kỳ máy bay. Vào tháng 6, hãng đã hoàn thành việc mua lại đơn vị sản xuất máy bay nhỏ Bombardier (Canada) của Embraer (Canada) trong một giao dịch trị giá 550 triệu USD. Vào tháng 6, chính quyền Trump đã công bố danh sách 20 công ty có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm cả cổ đông COMAC, AVIC. “Chính phủ Mỹ đang mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, điều này có thể ngăn cản thỏa thuận Comac-Embraer đạt được”, Thiago Aragao, nhà phân tích chính trị tại Arko Advice (Brazil) cho biết.

Ngoài ra, triển vọng của ngành hàng không rất khác so với những gì Comac mong đợi trước đại dịch. Với sự phục hồi của vận tải hàng không quốc tế, nó có thể rất chậm. Peter Harbison, chủ tịch danh dự của Trung tâm hàng không Sydney CAPA, nói rằng một số hãng hàng không có nguy cơ biến mất và phải thanh lý máy bay của họ. Điều này có thể dẫn đến giảm nhu cầu cho máy bay mới. Ông nói: “Giao dịch trên thị trường máy bay cũ có thể tốt hơn.” Tuy nhiên, mặc dù dịch bệnh vẫn còn cao ở Hoa Kỳ, Trung Quốc dường như đã được kiểm soát và các hãng hàng không bắt đầu được kiểm soát. Chẳng mấy chốc nước có dấu hiệu hồi phục. Nhà phân tích thị trường hàng không của Teal Group Richard Aboulafia cho biết căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể khuyến khích hơn nữa các hãng hàng không Trung Quốc mua sản phẩm nội địa. Nó xảy ra trong Chiến tranh Lạnh, khi Liên Xô sản xuất máy bay thương mại được bán trong khối Liên Xô vì lý do chính trị. “Nếu bạn thực sự nghĩ về một thế giới nơi Trung Quốc và phương Tây quyết định đi theo con đường của riêng họ, thì họ có thể sử dụng Comac để lặp lại câu chuyện về Liên Xô cũ, nơi có ngành hàng không song song. Ở phương Tây”, Aboulafia nói.

“Nhưng Trung Quốc khác với Liên Xô, họ có thể làm được.”

— Hội nghị An (Báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.