Sau khi tước Hồng Kông các chính sách ưu đãi, Hoa Kỳ sẽ làm gì?

Home / Phân tích / Sau khi tước Hồng Kông các chính sách ưu đãi, Hoa Kỳ sẽ làm gì?

Vào ngày 14 tháng 7, Trump đã ký một sắc lệnh tước Hồng Kông về các đặc quyền thương mại của mình và thông qua “Luật tự trị Hồng Kông”, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hồng Kông, sẽ làm suy yếu quyền tự trị của các ngân hàng và trừng phạt các ngân hàng. Các ngân hàng đã ký kết các thỏa thuận quan trọng. Trump nói: “Hồng Kông, giống như Trung Quốc, không có đặc quyền, không có ưu đãi kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm”, Trump. – Trump đã được tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 14 tháng 7. Ảnh: AFP.- Nghị định của Trump không đề cập đến giá vé hoặc cách thành phố sử dụng hệ thống thanh toán bằng đô la Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng Hoa Kỳ đã mở ra khả năng áp thuế đối với một số sản phẩm xuất khẩu từ Hồng Kông sang Hoa Kỳ bằng cách tước đi các ưu đãi thương mại.

Vào tháng 6, Hiệp hội các Viện nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã ban hành một báo cáo. Nó được chỉ ra rằng sau khi hủy bỏ ưu đãi, Hồng Kông có thể phải chịu thuế do Hoa Kỳ áp đặt lên Trung Quốc đại lục. Báo cáo hỏi liệu Hoa Kỳ có tiếp tục công nhận Hồng Kông là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tách khỏi Trung Quốc đại lục hay không.

Các thành viên WTO là các quốc gia tự trị bên ngoài quan hệ thương mại. Hồng Kông là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và tách biệt với Trung Quốc đại lục. Các quan chức từ Trung Quốc đại lục cảnh báo rằng các hành động của Mỹ có thể vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

“Nếu Hoa Kỳ bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và hành động đơn phương theo luật pháp của mình, nó sẽ vi phạm các quy tắc của WTO. Vì lợi ích riêng của mình, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng 6 Nói. – Tuy nhiên, chính quyền Trump đã đơn phương đánh thuế hàng tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 7 năm 2018, bỏ qua giao thức của WTO. Do đó, các nhà phân tích tin rằng cảnh báo sẽ không có ý nghĩa lớn. Hữu ích .

Nếu Hoa Kỳ quyết định không công nhận Hồng Kông gia nhập WTO, họ cần sự hỗ trợ của 2/3 thành viên. Bryan Mercurio, giáo sư kinh doanh tại Đại học Kong Kong, tin rằng nếu Hoa Kỳ làm như vậy, Thành phố New York có thể kháng cáo. — Julien Chaisse, giáo sư luật kinh doanh tại Đại học Thành phố Hồng Kông, tin rằng Hoa Kỳ sẽ từ từ điều chỉnh chính sách đối xử với Hồng Kông như Trung Quốc đại lục. Bà nói: “Trong hai năm qua, tất cả hoặc một phần thuế quan do Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đại lục sẽ được mở rộng sang Hồng Kông. Biện pháp này có thể được thực hiện dần dần để đảm bảo ảnh hưởng chính trị. Trong khi duy trì một tác động kinh tế yếu kém, “bà nói rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố rằng họ cũng sẽ chống trả. Tuyên bố nói:” Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình và áp đặt cho các cá nhân và thực thể tham gia vào Hoa Kỳ. Xử phạt. “Luật tự trị của Dao Hong Kong là một đòn giáng mạnh vào Hồng Kông và Bắc Kinh.” Điều này cho thấy quan hệ Mỹ-Trung đang nhạt dần “, Shi Yinhong, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh và là cố vấn của Hội đồng Nhà nước, nói. Hội Trung Quốc nói. Trung Quốc đang ở một vị trí khó khăn – nền kinh tế quốc gia cần cải thiện, và thái độ quốc tế là thù địch với Trung Quốc.

Tôi nghĩ rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng khi chuẩn bị luật pháp an ninh quốc gia để giảm thiểu tác động tiềm tàng, nhưng tôi không sẵn sàng. Liu Weidong, một chuyên gia của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói: “Họ không biết họ phản ứng thế nào với các biện pháp mới nhất của Hoa Kỳ. Trung Quốc cảnh báo. – Liu cảnh báo rằng cả hai bên cuối cùng sẽ bị tổn thương, và vấn đề cấp bách hiện nay là giảm căng thẳng.” Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, Trung Quốc đang phải đối mặt với một tình huống cực kỳ khó khăn. Chúng ta hãy chờ xem chính phủ Trung Quốc sẽ trả lời như thế nào, “ông nói. – Feng Wu (theo tờ South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.