Trung Quốc có thể “bắn” Phó chủ tịch Covid-19

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể “bắn” Phó chủ tịch Covid-19

Khi sự đối xử đáng xấu hổ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biến quốc gia này thành khu vực lưu hành lớn nhất thế giới, cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể đã tiết lộ những sự thật về vụng trộm liên quan đến Hoa Kỳ, nơi có gần 3,5 triệu Có những trường hợp nCoV và hơn 138.000 người chết.

Mặc dù Trung Quốc và hầu hết châu Á và châu Âu đã ngăn chặn thành công dịch bệnh, số ca mắc bệnh ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đang gia tăng. Được ghi nhận sau khi mở lại vội vàng, hầu hết các công ty đã đóng cửa sau một tháng mở cửa trở lại.

Theo Ishaan Tharoor, một nhà bình luận của Washington Post, lĩnh vực chế biến chính là lý do tại sao người Mỹ không tuân theo các hướng dẫn y tế công cộng cơ bản, hoặc nhiều quốc gia khác đã áp dụng và thành công trong các quy tắc cách ly cộng đồng. Trong bối cảnh bất bình đẳng kinh tế xã hội gia tăng, nó đã gây thiệt hại đặc biệt cho một số cộng đồng dễ bị tổn thương nhất ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không đoàn kết công chúng và chống lại dịch bệnh trên toàn thế giới, nhưng bị chỉ trích vì làm suy yếu các tổ chức quốc tế và cáo buộc các đối thủ cạnh tranh của ông. Hàn Quốc là một trong những điểm nóng của Ấn Độ khi bắt đầu dịch bệnh. Nó đã phát động một chiến dịch thử nghiệm và truy xuất nguồn gốc quốc gia nhanh chóng ngăn chặn nCoV. Nhà văn Ấn Độ Pankaj Mishra chỉ ra rằng sau nhiều tháng làm việc chăm chỉ, Vương quốc Anh đã không làm chủ được chiến lược này.

Quân đội Trung Quốc đang tuần tra Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh vào ngày 19 tháng 10. Ảnh: AFP .– Mishra nói: “Các khu vực khác ở Đông Á, như Đài Loan và Singapore, tốt hơn nhiều so với Vương quốc Anh. Việt Nam cũng đang nhanh chóng kiểm soát virus.” Hành động này đã bị hoài nghi, nhưng Trung Quốc cũng được cho là đã ngăn chặn thành công Covid-19. – Nhà bình luận Tharoor tin rằng khó khăn trong việc quản lý Covid-19 tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh có thể đánh dấu một bước ngoặt lịch sử. Vào thời điểm đó, các cường quốc phương Tây phải đồng ý từ bỏ vị trí “số một” của họ ở một số khu vực nhất định, trong khi các quốc gia khác, đặc biệt là các nước châu Á, nổi lên và đóng vai trò lãnh đạo.

Mishra nói với hệ thống chăm sóc sức khỏe đắt đỏ và dịch thuật của Mỹ này, “Covid-19 cho thấy nền dân chủ lớn nhất thế giới là nạn nhân của việc tự làm hại bản thân lâu dài.” Công tác xã hội ở Anh bị đánh giá quá cao. .

“Dịch này cũng chứng minh rằng các quốc gia có khả năng quản trị mạnh sẽ thành công hơn trong việc kiểm soát virus. Họ dường như có khả năng đối phó với sự sụp đổ của nền kinh tế và xã hội”, một số nhà phân tích tin rằng Khả năng của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh chống lại dịch bệnh là yếu, một phần do sự tự mãn sau chiến tranh lạnh. Edward Luth của Thời báo Tài chính cho biết: “Họ nghĩ rằng không có nhiều điều để học hỏi từ phần còn lại của thế giới. Chỉ trong vài tháng, một loại virus đã cho thấy sự đối nghịch với sự kiêu ngạo của Anh và Hoa Kỳ.” Luth Thêm vào: “” Nửa ngàn năm lịch sử là cơ sở để các nước Anh và Mỹ tin rằng chiến thắng sẽ luôn thuộc về họ. Điều này khiến họ phớt lờ phần còn lại của thế giới và theo dõi họ ngày càng nhiều hơn. “

Vào cuối thế kỷ 20, người sáng lập tạp chí Time gọi đó là” Thế kỷ Mỹ “, và các cuộc thảo luận về sự trỗi dậy của châu Á trong thế kỷ 21 nổi lên. Tharoor chỉ ra rằng tầm nhìn của “Thế kỷ Mỹ” cũng đòi hỏi phải thừa nhận một số cú sốc địa chính trị, đặc biệt là các cuộc chiến đẫm máu. Covid-19 có thể là động lực mới để mở ra một kỷ nguyên mới và định hình lại chân trời của thế giới .

Tharoor tin rằng gốc rễ của sự thay đổi. Không chỉ từ sự thiếu ảnh hưởng. Sự yếu kém của nước Mỹ bị chia rẽ và hỗn loạn. Trong những năm qua, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã nhận ra rằng định hướng địa chính trị đã chuyển sang phương Đông và cố gắng chuyển trục chiến lược sang khu vực, đại diện cho thế giới lớn nhất thế giới. Phần lớn dân số. — Tuy nhiên, Washington không tạo được ảnh hưởng, nhưng đang đối mặt với thực tế mới ở châu Á, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Cuộc chiến giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp đánh dấu hai cường quốc hạt nhân vào năm 21 Một làn sóng căng thẳng mới đã xuất hiện giữa các thế kỷ. Khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát Trung Quốc, phương Tây cũng ủng hộ quyền tự trị của Đặc khu hành chính Hồng Kông và đảo Đài Loan. Kinh doanhSự lựa chọn của chính quyền Trump đối đầu với Bắc Kinh trên nhiều “mặt trận” như thương mại hay an ninh hàng hải đã dẫn đến cuộc xung đột gay gắt nhất trong quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ, nhưng nó cũng đã giành được sự tin tưởng của nhiều đồng minh truyền thống châu Á. -Các nhà chức trách Trung Quốc nhấn mạnh rằng sự cạnh tranh như vậy là không cần thiết. Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi cho biết vào ngày 9 tháng 7: “Thế giới không nhất thiết phải nhìn nhận nó theo cách đối ngẫu, cũng như sự khác biệt hệ thống sẽ dẫn đến đối đầu trực diện. Trung Quốc sẽ không trở thành và không thể trở thành Hoa Kỳ thứ hai. Tuy nhiên, nhà bình luận Tharoor kết luận rằng sự cạnh tranh giữa hai siêu cường là một thực tế không thể phủ nhận và đang dần mờ nhạt. Cách tiếp cận vụ bê bối của Trung Quốc có thể làm suy yếu sự thống nhất của lục địa. Một nghịch lý đáng tiếc là sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể mở đường cho sự sụp đổ của thế kỷ châu Á. Sĩ quan Ấn Độ C. Raja Mohan bình luận : “Trên thực tế, Trung Quốc mạnh hơn tất cả các nước láng giềng, điều đó có nghĩa là họ không còn cảm thấy cần phải đoàn kết châu Á. Trong khi tìm cách đánh bại Hoa Kỳ và chiếm vị trí này, Mohan nói:” Là một cường quốc thế giới, Bắc Kinh Không có gì đáng ngạc nhiên khi tham vọng của Trung Quốc đang chuyển sang xây dựng thế kỷ Trung Quốc. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.