Chuyên gia Hoa Kỳ: Gia tăng mối lo ngại về Biển Đông

Home / Phân tích / Chuyên gia Hoa Kỳ: Gia tăng mối lo ngại về Biển Đông

Chuyên gia diễn đàn Thái Bình Dương Jeffrey O’Donnell nói: “Các nước châu Âu và Ấn Độ đã cho thấy rằng họ lo ngại về tình hình ở Biển Đông. Sự chú ý toàn cầu về sự phát triển ở đây đang mở rộng.” Nghiên cứu kinh tế và an ninh khu vực của Hawaii tại Hoa Kỳ nói với VnExpress . O’Daniel cho biết, Anh, Pháp và Đức đã ban hành một tuyên bố chung vào ngày 29 tháng 8, nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện “Công ước Liên hợp quốc”. Công ước về Luật biển được ký năm 1982 đã thiết lập một khung pháp lý toàn diện cho các hoạt động biển bao gồm Biển Đông. Tuyên bố cũng đề cập đến quyết định năm 2016 của Tòa án Trọng tài Biển Đông của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Cùng ngày, Ấn Độ đã phản đối mối đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong khu vực. Trước đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc cũng bày tỏ lo ngại về tình hình ở Biển Hoa Đông, vì Trung Quốc đã gửi Báo cáo Khảo sát Địa chất 8 của Haiyang cho Việt Nam. O’Daniel nói: “Trung Quốc hạnh phúc vì đã xem xét mối quan hệ với Bắc Kinh.” “Ba nước châu Âu và Ấn Độ kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật pháp và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.”

Theo Tiến sĩ Colin Currie từ Singapore Lean, một chuyên gia tại Đại học Quốc tế Rajaratnam (RSIS), nói rằng các tuyên bố của ba nước châu Âu, châu Âu và Ấn Độ, “cùng nhắc nhở tất cả các bên về nguyên tắc này.” Các nước làm cho Bắc Kinh khó chịu, nhưng rất khó để thay đổi hành vi. “Ông giải thích rằng Trung Quốc dường như quan tâm đến dư luận trong nước hơn quốc tế. – Carl Schuster, nhà nghiên cứu tại Đại học Hawaii Pacific ở Hoa Kỳ, cũng nhận thấy những tuyên bố của Anh, Pháp và Đức, nói rằng ông rất lo lắng Tình hình rất đáng lo ngại nhưng Trung Quốc không đề cập đến bất kỳ hành động bất hợp pháp nào.

Điều này cho thấy các quốc gia này đã “cân nhắc nghiêm túc”, Mark Hoskin, một chuyên gia tại Đại học London ở Anh., Nhận xét.

Ông ủng hộ đoạn cuối của Tuyên bố ba nước châu Âu và hoan nghênh các cuộc đàm phán COC ASEAN ASEAN với Trung Quốc để xây dựng một văn bản thống nhất, hiệu quả và nhất quán. Tiêu đề của Công ước về Luật biển. Hoskin thấy rằng COC đang giúp Nam Trung Quốc. Tranh chấp hàng hải cung cấp một cơ chế tốt để giải quyết ngoại giao.

COC là một tài liệu mà Trung Quốc và ASEAN đã thảo luận kể từ khi tranh chấp căng thẳng ở Biển Hoa Đông năm 2002. Tăng lên. Bản thảo văn bản duy nhất của COC đã được phát hành vào tháng 8 năm ngoái. Các quan chức Thái Lan cho biết dự án COC thứ hai sẽ được thảo luận vào tháng 10 năm 2019. ASEAN và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thảo luận về các chi tiết cụ thể của tài liệu .

Haiyang số 8 tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg .- — Khi đánh giá tàu Trung Quốc, cuộc xâm lược vùng biển Việt Nam trong gần hai tháng, Odaniel cho biết đây là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo ra thực tế mới ở Biển Đông. Các tàu Trung Quốc đã vi phạm vùng Nam Trung Quốc giữa thế giới và ASEAN. Tuyên bố của Đảng Nhà nước về Biển và đã vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. “Thật không may, Trung Quốc không sẵn sàng điều chỉnh vị trí của mình để làm như vậy”, các chuyên gia của CSIS nhấn mạnh trên tàu điều tra. Hải Dương 8 và các tàu khu trục được gửi độc quyền đến Khu kinh tế Trung Quốc. Thềm lục địa Việt Nam đại diện cho Bắc Kinh, thiếu chân thành trong việc theo đuổi một bộ quy tắc ứng xử có ý nghĩa. Các hành động của Trung Quốc tại lãnh thổ Việt Nam cho thấy Hà Nội và các bên tranh chấp có lý do khác để đảm bảo COC rõ ràng. Xác định phạm vi hoạt động và khu vực địa lý liên quan đến hành vi. Ở Biển Đông. COC càng mơ hồ càng tốt.

“Nhưng với một COC rõ ràng như vậy, các quốc gia có thể không mong muốn nó sớm trở thành hiện thực. “Odaniel nói. – Robert McCoy (Robert McCoy) làm việc trong Không quân Hoa Kỳ đã theo dõi chặt chẽ tình hình ở châu Á, ông khẳng định rằng quyết định năm 2016 của Tòa án Trọng tài Quốc tế là một cơ sở pháp lý khác để xác định các quyền của Biển Đông Do đó, tòa án đã bác bỏ yêu cầu chiếm gần như toàn bộ Biển Đông ở Bắc Kinh. McCoy tin rằng dù đó là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay vùng biển của mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì họ muốn ở Biển Đông. “Rõ ràng, Trung Quốc không có ý định làm theo.” “Phán quyết năm 2016,” McCoy nói.

Giáo sư Robert Ross của Đại học Harvard ở Hoa Kỳ dự đoán rằng do năng lực của Bắc Kinh tăng lên, Trung Quốc sẽ tiếp tục gây áp lực lên các nước Biển Đông. “Tình hình hiện tại vẫn chưa được biết. Ross nói.” – Colin cảnh báo rằng nếu không có biện pháp khiêu khích Trung Quốc.Khi Trung Quốc sơ tán tàu khỏi vùng biển Việt Nam, Bắc Kinh sẽ tiếp tục tin rằng sự ép buộc của họ có hiệu quả.

“Vào thời điểm đó, Trung Quốc sẽ có hành động này từ cả hai phía. Có một cuộc tranh cãi khác về tham vọng chấp nhận Bắc Kinh của họ”, Colin nói.

Schuster nói rằng nếu Việt Nam rút, Trung Quốc sẽ tiếp tục làm tổn hại đến lợi ích của Việt Nam. Hà Nội không phải là nạn nhân duy nhất của người Viking, và các quốc gia khác có xung đột với Bắc Kinh cũng sẽ gặp phải tình huống này.

Các chuyên gia của Ordanir cho rằng cách tốt nhất để các nước trong khu vực nhận được hỗ trợ là ngăn chặn Trung Quốc phản ứng thái quá. Odanir nói: “Việt Nam phản ứng mạnh mẽ đối với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy Hà Nội quyết tâm tuân theo Hướng này. “

Tiếng Việt-Tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.