Chiến tranh thương mại khó khăn

Home / Phân tích / Chiến tranh thương mại khó khăn

Jerry Rowland, giám đốc điều hành của National Dệt may, cảm thấy nguy hiểm trước mặt anh. Sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu cho Trung Quốc hai năm trước, nhà sản xuất áo phông của họ đã mất hơn 37.000 việc làm. Nếu công nhân ở Bắc Carolina không đột nhiên cạnh tranh với công nhân Trung Quốc với mức lương hàng ngày chỉ vài đô la, họ sẽ mất việc. Giám đốc điều hành nhấn mạnh nhiều yếu tố mà ông coi là lợi thế bất bình đẳng của Trung Quốc: bảo vệ chính phủ quá mức, giá trị đồng tiền cao hơn, bồi thường công việc và xuất khẩu không đủ. Bán phá giá. Nếu Washington không giúp đỡ, Roland sẽ phải tiếp tục gửi thêm việc làm ở nước ngoài. Ông nói rằng hạn ngạch của Mỹ áp đặt lên hàng dệt may Trung Quốc vào tháng 11 là không đủ.

Ở một nơi khác trên thế giới, Yang Rong điều hành công ty đồ lót tư nhân Kim Hoa Asset underwear Co., Ltd. – xuất khẩu đồ lót ren đẹp nhất từ ​​thế giới. Trong một nhà máy cách Thượng Hải hàng trăm km, khoảng 200 công nhân trẻ tuổi vây quanh anh ta, và Yang Zhiyuan nhấn mạnh các áp phích với một loạt các quy tắc. Walt Disney, một đối tác của công ty đồ lót tài sản của mình, vừa ký hợp đồng sản xuất quần áo cho công nhân. Chẳng hạn, các đối tác Mỹ cấm công nhân làm nô lệ của Hồi giáo. Yang nghĩ rằng điều này là thú vị. Lực lượng lao động đến từ các ngôi làng trên khắp Trung Quốc, làm việc 8-10 giờ mỗi ngày, với mức lương hàng tháng là 120 đô la Mỹ và cho rằng đây là một thu nhập đáng kể. Tại Trung Quốc, thu nhập bình quân đầu người của các khu vực đô thị mới là 86 USD / tháng.

Tuy nhiên, xu hướng bảo hộ thương mại mới của Mỹ có thể phá hủy các dự án chính của nó. Tài sản đồ lót nhận được tổng cộng 10 triệu đô la xuất khẩu trong năm 2002, và gần đây đã đàm phán với Sara Lee, nhà sản xuất của các thương hiệu Playtex và Wonderbra, để đối phó với một số thương hiệu đồ lót này. Tuy nhiên, do hạn chế về hạn ngạch đối với đồ lót và khăn tắm, công ty có trụ sở tại Chicago đã phải từ chức. Ông Yang “Tại sao người Mỹ không làm những gì chúng ta không thể làm?” Yang hỏi. “Khi nói đến những thứ như đồ lót, không ai có thể cạnh tranh với Trung Quốc.” Đối với giám đốc điều hành này, đây là lý do tại sao Mỹ tức giận về sự trỗi dậy của Trung Quốc như một nhà máy sản xuất toàn cầu.

Trên thực tế, các nước Đông Á đang hành động. Đi trên thang công nghệ trong một thời gian dài. Rất nhiều lao động giá rẻ – 500 triệu nông dân dự kiến ​​sẽ tìm được việc làm tại các thành phố trong hai thập kỷ tới. Điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ trải qua 20 năm tăng trưởng nữa và nền kinh tế của nước này đã sản xuất 1/4 số lượng máy ảnh và máy giặt, chiếm một nửa số máy ảnh và máy photocopy của thế giới.

Các thành phố của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng vì chủ sở hữu đã chuyển một phần sản phẩm của họ sang Trung Quốc. Các nhà sản xuất châu Âu cũng cảm thấy đau đớn. Cạnh tranh từ các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đến sự sụt giảm 6% trong xuất khẩu dệt may của Ý năm 2002. Năm ngoái, hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc từ giày đến thiết bị TV đã buộc nhiều nhà sản xuất. Nhà máy của Anh đã ngừng sản xuất. Năm ngoái, thợ đóng giày Tiến sĩ Martre R. Griggs đã sa thải hơn 1.000 nhân viên, đóng cửa nhà máy ở Anh và chuyển sản xuất sang Trung Quốc.

Tranh chấp thương mại có thể leo thang thành một trận chiến khốc liệt, đặc biệt là nếu các chính trị gia tìm cách biến nó thành vấn đề bầu cử chính trong năm nay. Một số nhà sản xuất Mỹ yêu cầu luật bảo hộ từ các chính phủ dường như đã chú ý đến nó, ít nhất là trên một tai. Mặc dù tuyên bố là thương mại tự do, Tổng thống Bush thấy khó có thể bỏ qua sự biến mất của hàng triệu việc làm ở các bang đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống. Đại diện chính của Nhà Trắng ủy quyền cho Bộ trưởng Thương mại Don Evans và Bộ trưởng Tài chính John Snow chỉ trích xuất khẩu của Trung Quốc và giá trị thấp của đồng nhân dân tệ. Các thượng nghị sĩ nhạy cảm với phong trào cử tri đã đệ trình ít nhất sáu dự luật liên quan đến thương mại của Trung Quốc. Jim Leach, đảng Cộng hòa bang Iowa, Chủ tịch Tiểu ban Hạ viện về các vấn đề Thái Bình Dương và Đông Á, cho biết cuộc xung đột trong tương lai với Bắc Kinh sẽ “càng gần càng tốt”. Địa chính trị thay vì địa chính trị “giảm áp lực” phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. “Năm 2002, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản với mức giá 103 tỷ USD và trở thành quốc gia có thặng dư thương mại lớn nhất với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ .

Chính quyền Bush có cơ hội thảo luận các vấn đề với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong nhiệm kỳ của mình, nhưng đã đến thăm Washington vào tháng 12 năm ngoái. Có một vài dấu hiệu của vấn đề thương mại.Thương mại là một vấn đề lớn. Ôn Gia Bảo đã lịch sự nhắc nhở nước chủ nhà rằng Trung Quốc là thị trường tăng trưởng nhanh nhất cho hàng xuất khẩu của Mỹ. Các công ty Mỹ đồng ý với nhận xét này. Các công ty đa quốc gia với các khoản đầu tư lớn vào Trung Quốc, như Motorola và Caterpillar, phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ thương mại chống lại các nước Đông Bắc Á.

Từ góc độ thực tế hơn, Hoa Kỳ cần Trung Quốc. Từ những nỗ lực đình chỉ chương trình hạt nhân của Triều Tiên đến tăng cường hỗ trợ chính trị với Iraq tại Liên Hợp Quốc, hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Điều này cho thấy Washington phải đóng vai trò của thẻ thương mại kinh tế về kinh tế.

Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trên thế giới, không phải vì nó bảo vệ nền kinh tế, mà vì nó mở ra nền kinh tế. Thuế suất rất thấp, và năm ngoái, nước này đã thu hút khoảng 53 tỷ đô la đầu tư nước ngoài. Cáo buộc rằng Trung Quốc kiểm soát đồng Nhân dân tệ là không công bằng. Đồng Nhân dân tệ bám vào đồng đô la Mỹ và đã giảm trong năm qua. Kết quả là, so với các nước khác, giá xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã thực sự giảm. Để giúp đồng nội tệ, Trung Quốc nắm giữ tín phiếu kho bạc khoảng 120 tỷ USD. Mặc dù thuế quan được áp dụng đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ năm quốc gia vào tháng trước, trong thời kỳ kinh tế bùng nổ, Trung Quốc cởi mở hơn với đầu tư và nhập khẩu nước ngoài so với Nhật Bản.

Tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc rất gần. Doanh số của các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Tình trạng này đã khiến các công ty Mỹ chú ý đặc biệt đến chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Nhà Trắng và các công ty nhỏ của Mỹ đang cố gắng cạnh tranh với Trung Quốc có rất ít anh em mạnh hơn đối thủ. .

Nhưng các nhà phê bình ở Bắc Kinh vẫn có vũ khí. Trước khi đồng ý cho phép Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (Washington), Washington đã đàm phán một thỏa thuận theo đó Trung Quốc có quyền ngăn sản phẩm Trung Quốc xâm nhập thị trường – không có dấu hiệu bán phá giá. Với sự ra đời của các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, áp lực thực thi các quyền này có thể đến từ Doug Barlett và những người khác. Cha cô thành lập Bartlett Sản xuất tại Cary, Illinois vào năm 1952, một hệ thống sản xuất đa dự án. Năm 2000, doanh nghiệp gia đình có doanh số 22 triệu đô la Mỹ và 180 nhân viên. Kể từ những năm cao điểm này, công ty đã suy giảm. Barrett cho biết so với trước đây, hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm một nửa doanh số và lao động. Barrett hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện các bước để cạnh tranh công bằng. Nếu không, anh ta lo lắng về việc đóng cửa công ty. Barrett nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục cho đến khi ai đó đạt đến điểm của Washington. Nhưng tôi hy vọng quá nhiều.” Và ngay cả khi Nhà Trắng muốn bảo vệ nó, họ cũng không có quá nhiều vũ khí chống Trung Quốc.

Ruan Han (thời gian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.