Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Home / Phân tích / Phản ứng kinh tế của Ấn Độ với Trung Quốc

Một buổi sáng, Anil Gupta, một quan chức hải quan cao cấp ở thủ đô Ấn Độ, đã kiểm tra tủ quần áo, đồ dùng vệ sinh và các sản phẩm điện tử của mình và tìm thấy một thứ “Made in China”. Anh ta lọc Brooks Brothers (Brooks Brothers), quần áo diesel và sau đó đến rượu whisky Scotch và soda do Trung Quốc sản xuất. Gupta đưa họ lên mái nhà và thắp sáng trận đấu.

“Tôi đã khóc khi họ bốc cháy”, Gupta, 47 tuổi, nói rằng những thứ này là áo phông và áo sơ mi yêu thích của anh. Đối với bạn, xin vui lòng mặc nó cho những dịp đặc biệt. Nhưng ông nói rằng việc đốt cháy là cần thiết để giảm bớt sự tức giận và trả thù cho cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ cho cuộc xung đột biên giới gần đây với Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 6, Ấn Độ đã cấm sử dụng. 59 ứng dụng di động (chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc) là một trong những chiến dịch mạnh nhất nhắm vào Bắc Kinh. Đồng thời, người Ấn Độ như Gupta đang từ chối Trung Quốc theo cách duy nhất họ có thể nghĩ thông qua thái độ của người tiêu dùng.

Vào ngày 12 tháng 6, những người biểu tình Ấn Độ vẫy biểu ngữ tẩy chay Trung Quốc tại New Delhi. Ảnh: Agence France-Presse- “Lần này quan trọng hơn đạn dược ở Ấn Độ, sức mạnh của ví sẽ hữu ích.” Sonam Wangchuk, một nhân viên cải cách giáo dục tại Ladakh, trong video phát hành Nói. Tải về vào ngày 5 tháng 5 năm 2020. Video của anh tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc với 4.2 triệu lượt xem.

Những người nổi tiếng Ấn Độ cũng trả lời cuộc gọi của Wangchuk. Nam diễn viên Milind Soman cho biết trên Twitter rằng anh đã gỡ cài đặt ứng dụng TikTok. Các thẻ liên quan đến tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc rất phổ biến trên các kênh truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc, YouTube, Twitter, Facebook và thậm chí LinkedIn.

“Tập thói quen nhìn vào các tài liệu gốc. Nếu bạn viết rõ ràng, bất kể chi phí, vui lòng nộp là” Made in China “,” đã viết trong một bài viết trên LinkedIn, Phó Giám đốc điều hành Devesh U.

Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông địa phương ở Ấn Độ đã phản ánh như Chamu và Varanasi. Đoạn video cho thấy một người đàn ông ném chiếc TV màn hình phẳng được sản xuất tại Trung Quốc từ tầng một của tòa nhà chung cư.

Các chàng trai Ấn Độ đã ném tivi để tẩy chay hàng hóa từ Trung Quốc. Nguồn: Newsflare

Tẩy chay không hề dễ dàng

Vào ngày 23 tháng 6, Ấn Độ ban hành quy tắc yêu cầu người bán hàng trong thương mại điện tử phải khai báo nguồn gốc của tất cả các sản phẩm. Trước đây, chính phủ cũng yêu cầu tất cả các khoản đầu tư từ Trung Quốc phải được chính phủ phê duyệt. Họ cũng có kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Người dân và chính phủ đã phản hồi, nhưng nhiều người ở Ấn Độ sớm nhận ra rằng nền kinh tế đang bị rò rỉ, và người Trung Quốc nói dễ hơn làm. Từ đồ chơi đến tranh vẽ các vị thần Ấn Độ, các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc trải khắp Ấn Độ và tất cả các ngành công nghiệp. Khối lượng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng từ 3 tỷ đô la Mỹ năm 2000 lên mức cân bằng thương mại 95 tỷ đô la Mỹ năm 2018. Tốt cho Trung Quốc, vì xuất khẩu của Trung Quốc gấp bốn lần Ấn Độ. Ấn Độ thâm hụt thương mại Ấn Độ với Trung Quốc là lớn nhất trong tất cả các đối tác kinh tế.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc như OnePlus, Vivo và Oppo đã dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ. Các nhà đầu tư Trung Quốc như Tencent và Alibaba đã đầu tư hàng triệu đô la vào công ty kinh tế kỹ thuật số Ola (Uber phiên bản Ấn Độ). Paytm- công ty thanh toán kỹ thuật số và ứng dụng dạy kèm trực tuyến Byju-. Ngoài ra, các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok và UC Browser có hàng triệu người dùng ở Ấn Độ.

“Có quá nhiều người Trung Quốc trong cuộc sống hàng ngày ở Ấn Độ”, Alka Acharya, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, nói.

Tương quan không đồng đều

Trong nhiều năm, Hoa Kỳ và các đồng minh đã cố gắng thuyết phục Ấn Độ trở thành đối thủ cạnh tranh. Hợp tác kinh tế và quân sự gần gũi hơn với họ để đáp lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo tờ New York Times, Ấn Độ vẫn thua xa Trung Quốc về sức mạnh quân sự và kinh tế.

Về kinh tế, Ấn Độ sẵn sàng tận dụng thị trường khổng lồ của mình. Sử dụng bản thân như một đòn bẩy để gây áp lực với Trung Quốc. Các quy định gần đây chống lại Trung Quốc bao gồm nước xuất xứ sản phẩm, phê duyệt đầu tư, yêu cầu cấm và các mối đe dọa tăng thuế … tất cả phụ thuộc vào quy mô của thị trường.Các nhà ngoại giao kỳ vọng Ấn Độ sẽ ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào thị trường mạng 5G. Hoa Kỳ cáo buộc Huawei hỗ trợ chính phủ Trung Quốc trong không gian mạng và kêu gọi các đồng minh ngừng phát triển Huawei. Phân tích “Thời báo New York” cho biết, “Trung Quốc trả tiền cho Trung Quốc, nhưng họ thực sự không có sức mạnh mà Trung Quốc có thể sử dụng để tăng cường ảnh hưởng và khả năng cho vay trên thế giới.”

Ảnh hưởng kinh tế từ Trung Quốc Ấn Độ: Khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, chính phủ Nepal cũng tuyên bố sở hữu một số biên giới mà Ấn Độ coi là bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, và gọi Nepal là biên giới hoạt động của Trung Quốc.

Ở Pakistan và Ấn Độ, nơi có tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch. Cơ sở hạ tầng và một số vùng lãnh thổ mà chính phủ Ấn Độ yêu cầu là của riêng họ. Với mỗi dự án đang được xây dựng, Trung Quốc khiến Ấn Độ gặp khó khăn hơn trong việc duy trì các yêu cầu về đất đai. -Trên bờ biển phía nam Ấn Độ, Trung Quốc đã có một cảng ở Sri Lanka do không có khả năng trả nợ Bắc Kinh. Một số quan chức Ấn Độ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ quân sự hóa ngay cả khi Sri Lanka từ chối cảng. Tăng cường quan hệ ngoại giao. Các nhà ngoại giao Ấn Độ cho biết, khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, Modi và bộ trưởng ngoại giao của ông đã nhiều lần kêu gọi giúp đỡ y tế cho các quốc gia này. Đến Ấn Độ. Trong một bình luận tuần trước, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Gokhale nói rằng các quốc gia không còn có thể bỏ qua hành vi của Bắc Kinh và phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quan hệ Mỹ-Ấn đôi khi không thân thiện.

Chồng (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.