Kinh tế chủng tộc thúc đẩy các công ty rời khỏi Trung Quốc

Home / Phân tích / Kinh tế chủng tộc thúc đẩy các công ty rời khỏi Trung Quốc

Thế giới từ lâu đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Ngoài vai trò của các nhà máy toàn cầu, dân số ngày càng tăng đã khiến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu dùng sinh lợi. Tuy nhiên, trước khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ nổ ra, các công ty đa quốc gia đã phải xem xét lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Chi phí lao động tăng, các đối thủ cạnh tranh địa phương ngày càng khốc liệt và một hệ thống quản lý không thân thiện đã khiến nhiều công ty do dự. Trong số các sản phẩm của Trung Quốc, đặc biệt là thiết bị y tế cần thiết. Nhận thức được điều này, nhiều quốc gia đã đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích các công ty thuê ngoài sản xuất cho các khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Ấn Độ có dân số đông, nhưng thu nhập trung bình chưa bằng một nửa của Trung Quốc. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Các nhà đầu tư đang do dự, một phần vì quyền sở hữu đất đai ở Ấn Độ vẫn còn khó khăn. Đôi khi các công ty đôi khi phải đàm phán với nhiều chủ đất nhỏ cùng một lúc để có được đất sản xuất.

Lần này, Ấn Độ quyết tâm thay đổi trong bối cảnh có sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và nền kinh tế quốc gia. Bế tắc. Họ đã phân bổ hai lần quỹ đất cho Luxembourg, hơn 460.000 ha, để khuyến khích các nhà sản xuất Trung Quốc định cư tại đây. Chúng bao gồm hơn 115.000 ha đất công nghiệp ở Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh. Chính quyền New Delhi cũng đang nghiên cứu khả năng cung cấp đất ở các khu công nghiệp đặc biệt đang bỏ trống cho các nhà đầu tư.

Công trường xây dựng ở Dholera, Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Bloomberg dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết vào tháng 4, chính phủ cũng đã tiếp cận hơn 1.000 công ty Mỹ và cung cấp các ưu đãi cho các công ty xem xét rời khỏi Trung Quốc. Quốc. Ấn Độ ưu tiên cho các nhà cung cấp thiết bị y tế, thực phẩm, dệt may, da và phụ tùng ô tô.

Chính quyền Ấn Độ đã thuyết phục các doanh nghiệp rằng mặc dù tổng chi phí cao hơn so với quốc Trung Quốc, nhưng chúng thậm chí còn rẻ hơn so với Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản về giá cả. Đất đai và công nhân lành nghề. Họ cũng hứa sẽ xem xét các yêu cầu cụ thể để sửa đổi Luật Lao động. Chính phủ cũng đang xem xét các đề xuất để hoãn việc đánh thuế thương mại điện tử.

Bộ Thương mại Ấn Độ đang lấy ý kiến ​​từ các công ty Mỹ về những sửa đổi cần thiết cho luật pháp. Một quan chức nói rằng công việc và thuế của đất nước thân thiện với doanh nghiệp hơn. Chính phủ Nhật Bản cũng hợp tác với các bang để đảm bảo các giải pháp lâu dài, đặc biệt là về khả năng tiếp cận đất đai.

Đồng thời, Nhật Bản chọn hỗ trợ tiền tệ, nhưng chỉ dành cho các công ty Trung Quốc muốn chuyển từ Trung Quốc sang Trung Quốc. Tháng trước, Nhật Bản đã công bố kế hoạch trị giá 2,2 tỷ USD để giúp các nhà sản xuất muốn rời khỏi Trung Quốc. Trong số đó, 2 tỷ đô la Mỹ được sử dụng để giúp các công ty trở lại Nhật Bản. Phần còn lại sẽ giúp công ty chuyển sang một nước thứ ba.

Động thái này được đưa ra sau khi một loạt các nhà sản xuất và công ty Nhật Bản không sản xuất được nguyên liệu tại Trung Quốc do dịch bệnh. . Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tokyo Shoko Research vào tháng 2 cho thấy 37% trong số hơn 2.600 công ty nói rằng họ đã đa dạng hóa nguồn cung từ Trung Quốc do đại dịch.

“Sản phẩm phụ thuộc vào quốc gia và có giá trị gia tăng cao.” Người ta sẽ nói tại một cuộc họp của chính phủ vào tháng 3 rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ trở lại Nhật Bản, ngay cả những sản phẩm không liên quan đến đất nước và không có giá trị. Nếu sản xuất tăng mạnh, sản xuất cũng sẽ đa dạng. Trong khi đó, ASEAN đã dẫn họ về việc đẩy nhanh quá trình sản xuất. Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng tuần trước Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan chính phủ khác đang tìm cách thúc đẩy các công ty mua hàng hóa và Phương thức chuyển sản xuất sang Trung Quốc. Ưu đãi thuế và trợ cấp chuyển nhượng sản xuất là hai biện pháp đang được xem xét.

“Toàn bộ chính phủ đang hành động”, một quan chức nói với Reuters. Họ vẫn đang nghiên cứu loại hình sản xuất nào ” “Bắt buộc” và làm thế nào để sản xuất chúng bên ngoài Trung Quốc. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cũng nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox vào tháng trước rằng Hoa Kỳ phải chịu mọi chi phí cho các công ty trở về từ Trung Quốc. Đã đến Mỹ, Washington cũng rất vui khi chuyển sản xuất sang một quốc gia thân thiện. “Chúng tôi đã cố gắngTrong những năm gần đây, nhưng bây giờ nó đang tăng tốc phát triển “, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach nói với Reuters. Hoa Kỳ đang thúc đẩy việc thành lập một liên minh” đối tác tin cậy “được gọi là” mạng “. Mạng thịnh vượng “. Mạng lưới sẽ bao gồm các công ty và các tổ chức xã hội dân sự hoạt động theo cùng một tiêu chuẩn trong tất cả các lĩnh vực (từ thương mại kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng đến nghiên cứu và giáo dục). Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đang hợp tác với Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để “thúc đẩy nền kinh tế thế giới” và có các cuộc thảo luận. Làm thế nào để “tổ chức lại chuỗi cung ứng để ngăn chặn tình trạng hiện tại xảy ra lần nữa”. Các ưu đãi thuế mới cũng đã được công bố để thu hút đầu tư vào lĩnh vực y tế và công nghệ cao, một trong số đó là giảm 50%. Nộp thuế công ty trong vòng 3 năm. Đây là những ngành mà họ đã thúc đẩy trong nhiều năm. Trong giai đoạn 2017-2019, BOI đã nhận được 44 đơn xin cấp phép với tổng giá trị 12 tỷ baht (375 triệu USD) để sản xuất máy quét tia X, quang học, Chụp cắt lớp vi tính, vật tư y tế và thiết bị bảo vệ cá nhân. Tổng thư ký BOI Duangjai Asawachintachit nói trong một cuộc họp báo tiếp theo: “Chúng tôi tin rằng cuộc khủng hoảng này sẽ giúp thúc đẩy Thái Lan trở thành một trung tâm khu vực sản xuất thiết bị y tế và thậm chí trên toàn thế giới.”

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đã được đề cập ở trên. Ưu đãi thu hút. Kể từ ngày 21 tháng 4, chỉ có một công ty đã nộp đơn xin hỗ trợ theo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản. Nhà sản xuất hàng tiêu dùng Iris Ohyama hy vọng sẽ mở một nhà máy sản xuất mặt nạ mới tại Nhật Bản. Bây giờ họ có một nhà máy ở Trung Quốc và cũng có được nguyên liệu từ nước này. Nhà máy mới sẽ sử dụng nguyên liệu thô tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không rõ liệu các nhà máy của Trung Quốc sẽ bị đóng cửa. Do Covid-19, chuỗi cung ứng nằm ngoài Trung Quốc. Hầu hết trong số họ muốn ở lại và bán 1,4 tỷ người cho thị trường. Những người khác nói rằng thật khó để độc lập với các mạng được thiết lập bởi các nhà máy trên khắp thế giới trong 30 năm qua.

Chính sách hỗ trợ của Nhật Bản và Kudlow “chỉ có thể giải quyết chi phí thay thế sản phẩm cố định”, và cũng có những chi phí biến đổi như lao động và đất đai – giá cả ở các nền kinh tế phát triển cao hơn nhiều. “-SCMP bởi vì những nền kinh tế muốn chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc có thể xem xét cách tiếp cận của Đài Loan. Từ năm ngoái đến ngày 16 tháng 4, 180 công ty Đài Loan đã đầu tư khoảng 25 triệu đô la Mỹ để chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc. Các công ty này đều phải chịu thương mại của Hoa Kỳ. Các công ty bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, và đã đầu tư vào Trung Quốc hơn 2 năm, chính phủ Đài Loan đã hỗ trợ về đất đai, nước, điện, vốn và thuế. Đây là những chi phí biến đổi mà nhiều công ty có thể cần xem xét .

Ha Thu ( trừu tượng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.