Lý do tại sao Iran ra lệnh truy tố Trump

Home / Phân tích / Lý do tại sao Iran ra lệnh truy tố Trump

Iran đã ra lệnh truy tố Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 vụ không kích khác bị nghi ngờ hôm qua vì vụ giết chết Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm của Lực lượng đặc nhiệm Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào ngày 3/3. 1 Ở Baghdad, Irac.

Ali al-Qasimehr, công tố viên trưởng của Tehran, nói rằng ngay cả khi được bổ nhiệm, ông vẫn có ý định truy tố Trump chống lại cáo buộc giết người và hoạt động khủng bố. Khi kết thúc nhiệm kỳ, ông cũng kêu gọi Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ban hành lệnh bắt giữ ông chủ Nhà Trắng và 35 người.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Marinette, Wisconsin vào ngày 25 tháng Sáu. Interpol cho biết trong một tuyên bố sau đó, theo điều lệ của tổ chức này, tổ chức này “nghiêm cấm hoàn toàn sự can thiệp hoặc can thiệp của nhân sự”. Các hoạt động chính trị, quân sự, tôn giáo, dân tộc “.

” Do đó, theo các đạo luật và quy tắc của chúng tôi, nếu những yêu cầu đó được gửi đến Tổng thư ký của tổ chức, Interpol sẽ không xem xét chúng “, đoạn văn nói, nhưng Interpol có trách nhiệm điều phối các hoạt động của cảnh sát quốc tế, nhưng Interpol có trách nhiệm phối hợp các hoạt động của cảnh sát quốc tế, nhưng không có quyền buộc các nước bắt giữ ai đó thay mặt cho một chính phủ khác. Interpol nói rằng lệnh mua lại của tổ chức không phải là lệnh bắt giữ, nhưng Đó là “một đề nghị cho các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới tạm thời đặt và bắt giữ những người đang chờ dẫn độ, đầu hàng hoặc hành động pháp lý khác.” – Theo Negar Mortazavi, một nhà bình luận độc lập. Phán quyết được coi là một quyết định. Mặc dù đây là một chính sách táo bạo, nhưng nó không có hậu quả pháp lý đối với tổng thống. Tuy nhiên, hành động của họ được coi là thu hút sự chú ý của công chúng. Họ đặt câu hỏi về vai trò của các tổ chức quốc tế.

“Iran sử dụng hệ thống quốc tế như một phương tiện vẫn được Hoa Kỳ sử dụng. Assal Rad, một chuyên gia cao cấp trong Hội đồng Iran-Hoa Kỳ, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington, cho biết chừng nào ông cho là phù hợp, Washington sẽ bỏ qua luật pháp và nghĩa vụ quốc tế và sẽ sử dụng hệ thống toàn cầu này để nhắm mục tiêu. Các hành động của “đối thủ” được hợp pháp hóa. — Do đó, mục tiêu thực sự của Iran trong việc theo đuổi nhiệm vụ này dường như là thúc đẩy phản ứng và gây ra làn sóng chỉ trích “đạo đức giả” của Mỹ, ngay cả khi chính họ nghi ngờ điều đó. Thêm.

Sanam Vakil, một chuyên gia người Iran tại Viện Chatham ở Anh, kết luận rằng sự lựa chọn của Iran về quyết định mang tính biểu tượng này là một quyết định đáng ngạc nhiên, thêm rằng việc giết Solemani Đã trở thành người giúp Tehran chứng minh Washington. Bất chấp công lý “.

” JE chạy không quên cuộc cãi vã vào ngày 3 tháng 1. Soleimani thực sự rất quan trọng đối với chính phủ và có ảnh hưởng lớn trong công chúng. Do đó, việc họ sử dụng các thể chế quốc tế cho các cuộc biểu tình mang tính biểu tượng có thể chứa thông tin chưa kết thúc. “Vakil .

Tướng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc phỏng vấn ở Tehran năm ngoái: AFP .

Lệnh của Trump để giết Soleimani sẽ bị leo thang nghiêm trọng, thậm chí khiến Washington và Tehran đứng trước bờ vực chiến tranh. Căng thẳng đã đến và chưa lắng xuống. Hầu hết các cuộc xung đột hiện nay bắt nguồn từ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sáu quốc gia với Iran năm 2018, và bất chấp sự phản đối từ các quốc gia khác, đã gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran. Nói: “Trong nội bộ, Iran có thể phải chịu áp lực ngày càng tăng để duy trì phản ứng trước cái chết của Solemany. “Ngay sau vụ giết người, Iraq đã tiến hành một cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ,” Iran vẫn đang tìm cách trả thù. “Kể từ khi tư pháp Iran kiểm soát Trump, chính phủ Iran trực tiếp trao thưởng cho Trump. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống ôn hòa Hassan Rouhani, chính phủ Iran vẫn giữ im lặng. Tình hình nội bộ ở Iran vẫn chưa được làm rõ. – Các tổ chức và chuyên gia thực thi pháp luật quốc tế đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc giết chết Soleimani và một số cuộc không kích khác của Mỹ. Trump giải thích rằng cuộc không kích đã giết chết Solemani để ngăn chặn cuộc tấn công sắp xảy ra của Tehran, khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng cáo buộc tướng Iran đã chuẩn bị một kế hoạchNhững hành động đe dọa cuộc sống của công dân Mỹ.

“Từ quan điểm pháp lý, nếu mối đe dọa là rõ ràng và không có lựa chọn nào khác, thì đất nước có thể tiêu diệt mục tiêu”, Sina Azoudi. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã không cung cấp bất kỳ trợ giúp. Bằng chứng đáng tin cậy chỉ ra rằng Tướng Solemany thực sự đang lên kế hoạch cho một “cuộc tấn công tiềm năng”. Azodi nói thêm: “Và giết anh ta là lựa chọn duy nhất cho Hoa Kỳ.” – Hoa Kỳ sát hại vị tướng vĩ đại của chúng ta. Chúng tôi sẽ không bỏ qua nó, “Tổng thống Iran Rohanani tuyên bố vào tháng Ba.

Leave a Reply

Your email address will not be published.