Ngọt ngào sau mối quan hệ đau đớn giữa Trump và Macron

Home / Phân tích / Ngọt ngào sau mối quan hệ đau đớn giữa Trump và Macron

Trump và Macron siết chặt nắm tay khi lần đầu gặp nhau vào tháng 5/2017. Video: Reuters. Sự khác biệt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trở thành tâm điểm của dư luận trong tuần này. Hai bên liên tục chỉ trích nhau sau một thời gian. Sự thân mật .

Khi Trump công khai ủng hộ đối thủ của Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, mối quan hệ giữa hai người bắt đầu trở nên phức tạp. Khi Trump và Macron gặp nhau lần đầu tiên tại Brussels, Bỉ vào ngày 25 tháng 5 năm 2017, hai người bĩu môi và cố gắng bắt tay nhau.

Macron sau đó nói với một tờ báo Pháp rằng cuộc họp này là một “thời gian khó khăn”, cho thấy rằng ông sẵn sàng không nhượng bộ với tổng thống Mỹ.

Trump sau đó tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris, đó là Obama, gần giống như các nhà lãnh đạo thế giới đã ký năm 2015. Ông nhấn mạnh chiến lược “Nước Mỹ trước tiên”, nói rằng ông đã bầu Macron “đại diện cho công dân Pittsburgh, chứ không phải công dân Paris”.

Mặc dù Macron chỉ nắm quyền trong ba tuần, ông không ngần ngại tấn công quyết định của Trump. Ông mời các nhà khí hậu học người Mỹ tiếp tục các hoạt động nghiên cứu của họ tại Pháp và mô phỏng khẩu hiệu chiến dịch của Trump: “Làm cho hành tinh của chúng ta mạnh hơn”.

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2017/2017, Macron đã chủ động cảm ơn Trump khi mời Trump tham gia Trump. Ngày diễu hành quân sự quốc khánh. Tổng thống Pháp đã chiêu đãi Trump với các món ăn tinh tế trong một nhà hàng có biệt danh “Giấc mơ và ma thuật” tại Tháp Eiffel, và sau đó đưa ông đến thăm lăng mộ của Napoleon.

“Pháp là đồng minh đầu tiên và lâu đời nhất của Hoa Kỳ.” Rất nhiều người không biết “, Trump nói trong cuộc họp báo song phương tại Cung điện Elysee.” Nó đã bắt đầu từ lâu, nhưng chúng tôi vẫn Cùng với nhau. Chúng tôi có một mối quan hệ tốt. “Trump nói rõ rằng ông hài lòng với sự chào đón nồng nhiệt của Macron. Vào cuối chuyến đi, ông đã đăng một bức ảnh của Macron và trò chuyện với nhau trong khi xem cuộc diễu hành. Ông cảm ơn Tổng thống Pháp một lần nữa trong cuộc họp sắp tới của Liên Hợp Quốc .

Các phương tiện truyền thông gọi ông là tuần trăng mật của ông Trump và Macron. Các quan chức Mỹ coi Macron là một trong những người được Nhà Trắng gọi thường xuyên nhất. Ngoài việc thảo luận về các vấn đề quốc tế, đôi khi hai người cũng thảo luận. Stephen Collinsion sau đó đã đánh giá rằng Macron có thể muốn cải thiện vị thế của mình và của đất nước mình bằng cách kết bạn với Tổng thống Hoa Kỳ.

Video của Macron vào tháng 4: Nhà Trắng. Khi Tổng thống Pháp đến Nhà Trắng vào ngày 26 tháng 4, ông cũng đã nhận được một buổi lễ lớn. Trong chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo tiếp tục bày tỏ tình bạn qua nhiều hành động, như bắt tay, hôn, chúc mừng lẫn nhau, và thậm chí Trump xóa dấu Thiếu sót của Dragon. Ông nói: “Mối quan hệ của chúng tôi rất đặc biệt. “Trước chuyến thăm này, Mỹ và Pháp cũng bày tỏ sự đoàn kết để đáp trả cuộc không kích của Syria nhằm đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học giữa chính quyền Damascus và dân thường. Trump không thể bị thuyết phục rời khỏi Washington và các cường quốc khác vào năm 2015 với Tehran Quyết định ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran. Mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước không thể giúp Pháp được miễn trừ. Thuế 25% được đánh vào nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 7, Trump Đe dọa rút khỏi liên minh quân sự trừ khi các nước khác không tăng chi tiêu quốc phòng. Một tháng sau, Macron đã đưa ra “đánh giá đầy đủ” về hợp tác quốc phòng của EU và tuyên bố rằng EU không còn có thể dựa vào Hoa Kỳ để đảm bảo an ninh. Cuộc phỏng vấn của Nhật Bản với Châu Âu 1 đã nhắc lại vị trí này, tuyên bố rằng sẽ không thể bảo vệ Châu Âu nếu không quyết định thành lập một quân đội châu Âu thực sự. Ông nhấn mạnh: Đối mặt với Nga, chúng ta phải có một tình huống không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Hoa Kỳ. Bảo vệ chính mình dưới Châu Âu. Sau đó, Tổng thống Mỹ đã trả lời bằng một dòng tweet. Xem xét ý tưởng của Macron là rất xúc phạm vì ông nói rằng Tổng thống Pháp muốn thành lập một quân đội châu Âu để giao dịch với Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các chuyên gia đã đánh giá nhận xét về Macron trước khi nghe Rump bụng dường như bị cắt cụt hoặc giải thích sai, khiến ông hoàn toàn hiểu sai ý nghĩa .

Khi Trump đến Pháp để tham gia lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I Tại Paris, Macron đã rót cho Trump “nước lạnh” với b vào ngày 11/11Ông nói về việc lên án chủ nghĩa dân tộc. Tổng thống Pháp gọi chủ nghĩa dân tộc là “một con quỷ cổ đại nổi lên và gieo rắc hỗn loạn và cái chết” và nói rằng đó là “sự phản bội của chủ nghĩa yêu nước”.

Trump (phải) và Macron tại Paris vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: AFP.

Sau khi trở về Washington, Trump đã gửi một loạt tweet tức giận, chỉ trích ý tưởng của Macron về việc thành lập một “quân đội châu Âu”, chỉ trích việc nhập khẩu rượu vang Pháp vào Hoa Kỳ. Được hưởng lợi từ thuế thấp, trong khi rượu vang Mỹ được bán ở Pháp phải chịu thuế cao. Ông cũng cười vì tỷ lệ ủng hộ thấp của tổng thống Pháp và tỷ lệ thất nghiệp cao ở Pháp, và nói rằng không có quốc gia “dân tộc chủ nghĩa” nào có thể lớn như Pháp.

Những tweet này được xuất bản vào ngày 13 tháng 11, Pháp tưởng niệm Pháp. Nạn nhân của khủng bố ở Paris đã giết chết 130 người cách đây ba năm, khiến Paris chỉ trích Trump vì hành động thô lỗ của ông.

Macron nhấn mạnh rằng các quốc gia và Hoa Kỳ vẫn là đồng minh thân thiết của Pháp, nhưng nhấn mạnh rằng Đồng minh của Đồng ý không có nghĩa là Eric Bratberg, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu Quỹ Carnegie, đang bình luận về sự lãnh đạo của hai nước. Mối quan hệ giữa mọi người nói rằng Macron được bầu để làm cho Pháp trở nên quan trọng hơn ở châu Âu. “” Macron muốn duy trì lời hứa này bằng cách phát triển quan hệ với Trump để ông có thể ảnh hưởng đến Hoa Kỳ. Quyết định của cựu tổng thống, ông Cameron Blatterberg nói. Nhưng bây giờ, khi Trump vẫn có một cách tiếp cận khó khăn và không phổ biến ở châu Âu, Macron có thể nhận ra rằng lựa chọn tốt nhất của mình là đối mặt với ông. “

Phong Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.