“Vũ khí” của Trung Quốc tăng cường trừng phạt kinh tế

Home / Phân tích / “Vũ khí” của Trung Quốc tăng cường trừng phạt kinh tế

Sau khi Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19 vào tháng 4, không chỉ quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc xấu đi, mà Úc cũng rơi vào tình trạng này. — Trung Quốc phản ứng nhanh chóng. Nước này ngay lập tức áp thuế 80,5% đối với lúa mạch, cấm nhập khẩu thịt bò từ bốn lò giết mổ và cảnh báo công dân không được đến Úc. China Thời báo Toàn cầu cũng gọi Úc là một con chuột túi khổng lồ tuân thủ giống như một con chó Mỹ.

Chuẩn bị trồng lúa mạch ở Úc. Nhiếp ảnh: Bloomberg

Hai năm trước, thế giới đã chứng kiến ​​cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ cuộc họp lớn hơn. Các quốc gia khác cũng lo ngại về việc Trung Quốc theo đuổi ưu thế công nghệ, phân biệt đối xử thương mại và các quyết định địa chính trị khác. Năm nay, khi Trung Quốc bị buộc tội công bố thông tin về Covid-19 và thông qua luật an ninh mới ở Hồng Kông, sự lo lắng gia tăng.

Richard McGregor, một chuyên gia Trung Quốc tại Học viện Lowy (Úc), cho biết trong một bài báo gần đây rằng Trung Quốc từ lâu đã sử dụng tiếp cận thị trường của mình để thực hiện chính sách đối ngoại. Ông viết: “Sự khác biệt bây giờ là Trung Quốc có sức mạnh kinh tế thực sự và các quốc gia khác không sợ các lệnh trừng phạt của Trung Quốc trong những năm 1950. Bây giờ, họ sợ.” Trong mười năm qua, Ủy ban Nobel ở Na Uy Sau khi những người bất đồng chính kiến ​​trao giải Nobel Hòa bình, Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để trả đũa Na Uy. Các quốc gia khác có thể bị xử phạt tương tự. Ông có thể được bổ nhiệm đến Mông Cổ để sắp xếp một chuyến viếng thăm Dalai Lama, lãnh đạo lưu vong tâm linh ở Tây Tạng. Hàn Quốc đã cài đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ và Canada đã bắt giữ các giám đốc điều hành Huawei theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

“Tạp chí Phố Wall” nói rằng Trung Quốc cũng có chiến lược tạo ra “sự khác biệt” giữa các quốc gia có mặt trận chung. Ngay cả nhờ cách tiếp cận thương mại đơn phương được chính quyền Trump áp dụng, Trung Quốc đã khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ, trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã tăng thuế đối với tôm hùm Maine (Hoa Kỳ) và giảm thuế đối với tôm hùm Canada. tôm hùm. Úc lo ngại rằng giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại Mỹ-Trung sẽ chuyển việc mua nông sản Trung Quốc từ nước này sang Hoa Kỳ. Có, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lúa mạch từ Úc và mở ra việc nhập khẩu lúa mạch từ Hoa Kỳ. Đặc trưng. Cho đến nay, Úc đã không để thủng lưới. Việc giam giữ và trừng phạt kinh tế của hai người Canada đã không giúp giải phóng Mạnh Mạnh Wan Châu. Ngay cả công chúng Canada thậm chí còn thất vọng hơn.

Torsten Benner, một thành viên của Học viện Thế giới, nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn không sẵn lòng đẩy Trung Quốc đi, một phần vì bà không muốn Trump đánh thuế xe hơi Đức. Chính sách, có trụ sở tại Berlin. Đồng thời, Merkel cũng phải đối mặt với áp lực từ đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và Cơ đốc giáo có ảnh hưởng Norbert Rothgen, người đã yêu cầu Huawei rút khỏi mạng viễn thông Đức. Thay vào đó, anh tự hỏi liệu có nên loại bỏ công nghệ Huawei khỏi mạng viễn thông 5G hay không. Các công ty tài trợ của Nhật Bản đang định hình lại chuỗi cung ứng, trong khi Trung Quốc đã rời đi. Liên minh châu Âu vừa ngừng đánh thuế các công ty trợ cấp của Trung Quốc, nhưng trụ sở chính nằm ngoài Trung Quốc.

Tháng này, một Liên minh Nghị viện về Trung Quốc vừa được thành lập. Mang lại cho các nghị sĩ Trung Quốc hoài nghi từ hơn một chục quốc gia. Các thành viên tiêu biểu bao gồm Đảng Lao động Anh và Đảng Bảo thủ, Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và Đảng Xanh Đức, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và Đảng Cộng hòa.

– Đây là tin tốt. Chính quyền Trump từ lâu đã tìm cách liên minh để kiềm chế tham vọng quân sự và công nghệ của Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, những gì đã được thể hiện không phải là một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, mà là các hành động quốc gia cá nhân. Tuy nhiên, dù là đồng minh của Hoa Kỳ muốn rời khỏi hay phá hủy các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ngay cả với hầu hết nền kinh tế của nó, Trung Quốc quan trọng hơn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số quốc gia không muốn Trung Quốc thống trị thế giới. Bất kể tổng thống là ai, điều này đưa họ đến gần hơn với Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng không muốn tách rời. Họ cần kiến ​​thức,Sản phẩm và thị trường khác. Thách thức nằm ở việc dung hòa các mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác Các hành động của Cộng hòa phá vỡ trật tự thế giới. McGregor nói: “Trung Quốc phải cẩn thận để không áp dụng các biện pháp trừng phạt. Họ không muốn làm tổn hại nền kinh tế của mình.” “Nhưng họ đang chiến đấu ở mọi khía cạnh và dường như họ có thể giành chiến thắng.” – Pan An (Báo cáo của The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.