Hậu quả kinh tế của vụ nổ Bali

Home / Phân tích / Hậu quả kinh tế của vụ nổ Bali

Alex Duperouzel, một công ty tư vấn chuyên về Bối cảnh châu Á, giúp các công ty đánh giá rủi ro. Ông nói: “Kiểu tấn công này gần như không thể, thậm chí là không thể. Nó buộc phải xem xét đầu tư vào đâu.” Trước khi hòn đảo bị tấn công, đầu tư riêng của Đông Nam Á đã giảm và tình hình ngày càng tồi tệ. Simon Ogus, giám đốc công ty tư vấn DSGAsia có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Thị trường chứng khoán trong khu vực đã tăng trưởng nhẹ trong vài tháng đầu năm nay, nhưng điều này không có nghĩa là một lượng lớn đầu tư đang đổ vào. Nó có thể được xem xét cẩn thận hơn. Bali sẽ phải chịu những hậu quả khác. “- Rõ ràng, ngành du lịch, khách sạn và hàng không đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại Indonesia, ngành du lịch tạo ra khoảng 5 tỷ đô la thu nhập hàng năm và là nguồn công việc quan trọng trong nền kinh tế của đất nước, nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao tới 45%. Ngoài ra, khách du lịch có thể hủy kế hoạch đến thăm các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Thái Lan và Singapore. Chỉ riêng ngành du lịch đã mang lại 26 tỷ đô la doanh thu cho Đông Nam Á.

Ở Indonesia, không chỉ du lịch và đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng, mà sản xuất trong nước cũng bị ảnh hưởng. Sofyan Wanadi, một doanh nhân từ Jakarta, nói: “Tôi thực sự lo lắng rằng người nước ngoài sẽ không còn mua sản phẩm của chúng tôi nữa.” Nhà kinh tế Indonesia Thee Kian Weel nói thêm “Đối với nhiều nhà đầu tư, quả bom xác nhận rằng Indonesia là một nơi nguy hiểm để trả tiền.”

Nhiều nhà kinh tế và phân tích dường như rất chia rẽ. Khi bạn thảo luận về tác động lâu dài của cuộc tấn công đảo, xin vui lòng quay lại. Rajeev Malik, một nhà kinh tế cấp cao tại JPMorgan Chase (Singapore), tin rằng tác động lên dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ không xảy ra ngay lập tức. Các công ty đa quốc gia sẽ chú ý hơn đến sự an toàn của các khoản đầu tư của họ và sẽ trì hoãn sự tham gia của họ. Malik cũng nói rằng các công ty nước ngoài “thu hút Trung Quốc” có thể rút khỏi Đông Nam Á sớm hơn dự kiến.

Nhưng một số người không quá bi quan. Hugh Young, một giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản (Singapore) cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên. Đầu tư vào khu vực này chắc chắn sẽ giảm vì mọi người đã nhận ra rằng không có nơi nào an toàn kể từ năm ngoái.” Mọi người hiểu rằng Indonesia đang gặp nguy hiểm. “

Nguyễn Hạnh (FEER)

Leave a Reply

Your email address will not be published.