Nhà máy hấp hối bám vào nền kinh tế Trung Quốc

Home / Phân tích / Nhà máy hấp hối bám vào nền kinh tế Trung Quốc

Nhà máy của Tập đoàn Xi Trăng Trâm đã ngừng hoạt động hai năm trước. Ảnh: “Thời báo New York”

Nhà máy xi măng Lucheng Zhuoyue ở Thường Châu, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, do ông Miao Leijie vận hành, chịu thiệt hại nặng nề, nhưng không thể ngừng sản xuất. Ông phải điều hành nhà máy để trả lãi cho khoản nợ ngân hàng.

Lucheng Zhuoyue gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm cách thoát nợ của khách hàng và các nguồn đầu tư. quý hiếm. Ngay cả doanh nghiệp của Miao Leijie cũng phải vay tiền để tiếp tục vận hành nhà máy.

“Nếu chúng tôi ngừng sản xuất, tổn thất sẽ rất khủng khiếp”, ông Miao huýt sáo. Một vài lần ở giữa một văn phòng bình tĩnh và cơ bản. Ông nói: “Chúng tôi thực sự đang làm việc cho ngân hàng.” Nhà máy xi măng cũng đáng kinh ngạc như Lucheng Zhuoyue, và ở Trường Tri và các khu vực khác, ngày càng có nhiều nhà máy bỏ hoang. môi trường của. Theo tờ New York Times, đây thực sự là một cảnh tượng khủng khiếp cho nền kinh tế suy thoái của Trung Quốc ngày nay.

— Để đảm bảo sự tồn tại của việc làm và nhà máy, chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam đã đồng ý kết nối “ống cứu sinh”. Bằng cách cơ cấu lại nợ, cung cấp các nguồn tín dụng mới và các hình thức hỗ trợ khác để tránh các doanh nghiệp thua lỗ. Đây là một phần của chiến lược tổng thể để duy trì sự ổn định xã hội, là mục tiêu quan trọng của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Tuy nhiên, chiến lược này đã được thử nghiệm ở các quốc gia khác, nhưng không có kết quả tích cực nào đạt được. Tại Nhật Bản, “các công ty mệt mỏi” đã góp phần lớn vào sự đình trệ kinh tế của đất nước trong 20 năm qua.

Mối đe dọa của sự thịnh vượng

Than được chất đống trước nhà máy xi măng Changzhi Shawang. Ảnh: “Thời báo New York”

Trường Tri là một thành phố cỡ trung bình với khoảng 3 triệu người sống trong các tòa nhà thấp tầng và làm việc trong các nhà máy. Trong vài thập kỷ qua, nền kinh tế địa phương đã phụ thuộc rất nhiều vào công nghiệp nặng, thường là sản xuất thép, để hỗ trợ kỷ nguyên tăng trưởng cao của Trung Quốc.

Khi thị trường nhà ở được phát triển, chính phủ đã đầu tư vào đường xá và các cơ sở hạ tầng khác, và nhà máy xi măng đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi tận dụng cơ hội này ở vùng ngoại ô của thành phố Changzhi. Trong những năm gần đây, trong các cửa hàng đông đúc và các nhà hàng thức ăn nhanh đông đúc ở những con đường hẹp ở trung tâm Chang Chii, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự thịnh vượng mới. Tuy nhiên, tình hình kinh tế trì trệ có thể làm xấu đi hình ảnh đẹp này.

Ở các thành phố và thị trấn có kênh đầu tư đa dạng yếu, nhiều ngành công nghiệp đang nổi lên. Lặn, có thể được trồng bất cứ lúc nào. Các tòa nhà chung cư bị bỏ hoang trong nền kinh tế đang bùng nổ hiện đang gây áp lực lên ngành bất động sản. Nhiều công ty Trương Tri phàn nàn về việc rút các dự án xây dựng được chính quyền địa phương hỗ trợ.

Kết quả là nhà máy xi măng Trường Tri đang trong tình trạng bi thảm. Các chất hóa học được sản xuất dư thừa và không có nơi nào để tiêu thụ. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Vật liệu Xây dựng tỉnh Sơn Tây, sản lượng xi măng của công ty địa phương gấp ba lần số lượng cần thiết trong năm 2014. Hai phần ba các công ty xi măng bị thua lỗ. Mặc dù công suất danh nghĩa lên tới 1 triệu tấn, nhưng nó chỉ sản xuất 200.000 tấn xi măng trong năm nay.

Là một doanh nghiệp nhà nước, Huatai duy trì hoạt động với sự hỗ trợ đặc biệt. Huatai đã có thể mua các khoản nợ và có được các khoản vay ưu đãi từ công ty mẹ của chính quyền tỉnh Sơn Tây. Điều này cho phép quản lý của công ty duy trì việc làm của 300 công nhân.

Các biện pháp trên có thể bảo vệ công việc của mọi người, nhưng đồng thời trì hoãn cải cách công nghiệp. Theo báo cáo “Thời báo New York”. Từ quan điểm kinh tế, tốt nhất là các công ty nên giảm tổn thất bằng cách giảm công nhân, hoặc thậm chí đóng cửa các công ty để giải phóng công nhân lành nghề của họ làm việc trong các công ty hoặc ngành công nghiệp đầy triển vọng khác. .

Tài nguyên phải tránh xa các khu vực có năng suất thấp hơn để giúp khôi phục động lượng. Nếu không có những thay đổi như vậy, nền kinh tế sẽ chịu tổn thất trong tương lai.

Mất “bát cơm sắt”

Túi xi măng bị ném vào kho của nhà máy xi măng 7016 của Trường Tri, một công ty nhà nước. Ảnh: “Thời báo New York”

Nhiều công nhân đang vật lộn vì họ không có cơ hội giữ được việc làm.

Ở nhàTrên máy của Tập đoàn Xi măng Trường Tri, âm thanh lớn duy nhất là tiếng chó sủa. Zhao Liwei, 43 tuổi, là một cựu thợ điện, người xem TV trong một phòng bảo vệ cũ ở lối vào khuôn viên công ty. Khi nhà máy ngừng sản xuất hai năm trước, hầu hết công nhân bị bỏ lại. Họ phải trốn thoát.

Zhao nói rằng vì nhà máy không bao giờ chính thức đóng cửa, họ không nhận được bồi thường cho việc chấm dứt hợp đồng đột ngột hoặc các lợi ích khác.

“Chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp bát cơm”, Zhao nói, đề cập đến thuật ngữ thường được người Trung Quốc nhắc đến trong các công việc có thu nhập và lợi ích ổn định. Cô nói: “Bây giờ, chúng tôi giống như đang đi nghỉ mà không phải trả tiền.” Du Jianping, 45 tuổi, nói rằng cô đang ngồi bên ngoài một tòa nhà đổ nát và nói rằng cô phải dựa vào cha mẹ để nuôi con gái 12 tuổi của mình. Cô và chồng mất việc tại Tập đoàn Xi măng Trương Trì. Kể từ đó, cô phải bán quần áo và đồ chơi trẻ em của phụ nữ tại một quầy hàng bên ngoài nhà ga để kiếm một xu.

“Chúng tôi quá già để tìm việc làm. Tôi hy vọng chính phủ có thể hồi sinh ngành xi măng.” Ông Du.

Vào tháng 8 năm ngoái, một công ty tư nhân đã thuê một phần của nhà máy Xi măng Trường Trầm để tiếp tục hoạt động. chế tạo. Một số công nhân được tuyển dụng, nhưng công việc là tạm thời.

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch sử dụng các ngân hàng quốc doanh để tài trợ cho một bộ chi đầu tư cơ sở hạ tầng khác. Hỗ trợ sản xuất mệt mỏi. Bằng cách sử dụng các gói tín dụng và kích thích mới để kích thích tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc sẽ tạm thời khôi phục một số nhà máy, nhưng điều này sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế, như năng suất cao. Công ty tư vấn IHS Global Insight ước tính tỷ lệ nợ Trung Quốc trên GDP sẽ vượt quá 254% trong năm 2015. Con số này gần gấp đôi so với năm 2008. Mức nợ cao mang lại rủi ro rất lớn. Nếu người vay không có khả năng thanh toán, nó sẽ dẫn đến một làn sóng mặc định tiếp theo.

Về lâu dài, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phải cố gắng giảm sự phụ thuộc kinh tế vào các khoản đầu tư phát triển quy mô lớn, đồng thời củng cố vai trò của các gia đình. tiêu dùng. Điều này có nghĩa là các nhà máy công nghiệp nặng ở một số nơi sẽ không bao giờ có thể hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, doanh nhân 40 tuổi Wang Xiaohu vẫn không từ bỏ. mong. Wang đã đầu tư khoảng 3,1 triệu USD vào công ty vật liệu xây dựng Thúy Lê Trường Tri, có thể sản xuất 300.000 tấn xi măng mỗi năm. Nhưng cho đến nay, xưởng của Wang phải được “khôi phục”, mất hơn 100 việc làm cho nhân viên.

Mặc dù sản xuất và kinh doanh bị đình trệ, Wang quyết định không dọn dẹp nhà máy. Thay vào đó, anh giữ máy và chờ đợi sự phục hồi kinh tế, sau đó anh sẽ tiếp tục làm việc. Nhưng mặt khác, ông Wang nhận thức rõ rằng tương lai mà ông theo đuổi có thể không bao giờ đến.

“Ông Wang nói rằng nhiều nhà máy xi măng vừa và nhỏ trong khu vực đang trong tình trạng giống như quá trình lắp đặt của tôi.” “Cơ hội mở cửa trở lại là rất hiếm.”

– Hong Van (Thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.