Cuộc sống của công ty Trung Quốc

Home / Phân tích / Cuộc sống của công ty Trung Quốc

Kể từ tháng 8 năm ngoái, Tập đoàn Bảo hiểm Tín dụng Quốc gia Trung Quốc thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc đã nới lỏng các tiêu chí để chấp nhận hàng ngàn khách hàng mới. Chính sách bảo hiểm của họ bảo vệ các công ty Trung Quốc khỏi nguy cơ sụp đổ doanh số xuất khẩu do thuế quan cao.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng”. Đã hơn một năm và thuế mới nhất sẽ có hiệu lực vào đầu tháng này.

Năm ngoái, khi chiến tranh thương mại nổ ra, số lượng các công ty Trung Quốc yêu cầu Bảo hiểm tín dụng Trung Quốc phải bồi thường tăng lên. 40%, lên tới gần 2 tỷ đô la Mỹ. Khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt, số tiền bồi thường trong năm nay sẽ tăng lên.

Tháng 8, container tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. Một người đứng đầu ẩn danh của Bảo hiểm tín dụng Trung Quốc tuyên bố rằng ngày càng nhiều khách hàng Mỹ không muốn hoặc không thể trả giá cao hơn cho các sản phẩm Trung Quốc vận chuyển đến Trung Quốc. Thực tế này đã khiến một số đơn đặt hàng tại các cảng của Hoa Kỳ, khiến các nhà xuất khẩu Trung Quốc gặp rắc rối.

Quan chức này nói: “Chúng tôi là một công ty bảo hiểm, không phải là một tổ chức thương mại vì lợi nhuận.”

Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại nói rằng sự hỗ trợ tài chính của các doanh nghiệp nhà nước này có thể vi phạm các cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) , May cũng nhận được phản hồi tích cực hơn từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong một thời gian dài, Trung Quốc đã cáo buộc Trung Quốc áp dụng các chiến lược thương mại không công bằng và quá mức. Luật sư có trụ sở tại Thượng Hải, Eugene Weng, đại diện cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc trong các cuộc điều tra thương mại. Ông nói rằng CITIC trả phí bảo hiểm càng nhiều càng tốt. “Nguy cơ vi phạm các cam kết của WTO được thực hiện rộng rãi và chắc chắn phải đối mặt với thách thức của Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ.”

Trên thực tế, chính quyền Trump đã cung cấp hàng tỷ đô la cho nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi thuế Trung Quốc, Để giảm tác động của cuộc chiến thương mại – Năm 2018, bảo hiểm Bảo hiểm Tín dụng Trung Quốc tăng 16,7% lên mức kỷ lục 612 tỷ USD, mức tăng lớn nhất trong sáu năm. Các khoản thanh toán bảo hiểm của công ty đã tăng 41% lên gần 2 tỷ đô la, mức cao nhất trong 18 năm. Đồng thời, doanh thu bán bảo hiểm chỉ tăng 6%, phản ánh bản chất phi thương mại của nhiều công ty bảo hiểm Trung Quốc.

“Tăng thuế đã trở thành một cái cớ mới để các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ từ chối trả tiền cho các đối tác Trung Quốc.” Vào ngày 2 tháng 9, một ngày sau khi thuế mới đánh vào các sản phẩm Trung Quốc tại Washington, Cục Công nghệ Thông tin tỉnh Phúc Kiến (Sinenses).

Trong nửa đầu năm nay, số lượng khách hàng Mỹ từ chối trả tiền đã tăng 80% tại Phúc Kiến, chủ yếu trong các lĩnh vực thủy sản và dệt may. Sinenses đã hợp tác với chính quyền địa phương để cung cấp bảo hiểm miễn phí cho các doanh nghiệp nhỏ. Các thành phố và khu vực khác cũng đã hợp tác với Sinenses để cung cấp trợ cấp bảo hiểm hoặc bồi thường cho các nhà xuất khẩu nhỏ mua thuế của Hoa Kỳ.

Xu Aimin, chủ sở hữu của Thể thao hiện đại ngành công nghiệp thể hình Nanton, đã xuất khẩu một phần ba hàng hóa sang Hoa Kỳ. Các tiểu bang cho biết, trước khả năng của Tổng thống Trump, có thể áp dụng tăng thuế bổ sung thông qua các tweet, ông gọi Bảo hiểm tín dụng Trung Quốc là phao cứu sinh. Nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc cam kết tìm kiếm thị trường mới cho biết họ chuyên kinh doanh các đại diện nhập khẩu của Mỹ. Ông nói: “Các nhà sản xuất Trung Quốc muốn ngừng làm việc với khách hàng Mỹ. Họ tin rằng tất cả các đối tác Mỹ đã bước vào cửa.”

Phương Vũ (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.