Kỷ niệm 70 năm của NATO cho thấy sự phân chia của NATO

Home / Phân tích / Kỷ niệm 70 năm của NATO cho thấy sự phân chia của NATO

Sau cuộc gặp kéo dài hai ngày với các nhà lãnh đạo NATO để kỷ niệm 70 năm thành lập Liên minh châu Âu, Tổng thống Donald Trump đã hủy cuộc họp báo vào ngày 4 tháng 12 và lên máy bay, rời London đến Washington sớm hơn dự kiến . Tiết lộ sự không chắc chắn của NATO khi trả lời một loạt câu hỏi, chẳng hạn như liệu nhiệm vụ chính của NATO là đối phó với các mối đe dọa từ Nga, Iran và Trung Quốc hay liệu có nên đáp trả tái cơ cấu chiến lược hay không. Để đối phó với các mối đe dọa mạng mới và nhầm lẫn thông tin.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London, người anh em. Ngoài ra, từ vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhóm cho đến câu hỏi liệu châu Âu có nên thiết lập quốc phòng riêng hay không, sự khác biệt nội bộ của NATO cũng rất rõ ràng. Song song hoặc cạnh tranh với NATO.

Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo các quốc gia thành viên NATO rằng mặc dù Washington đã chi 130 tỷ đô la cho blockchain kể từ năm 2016, nhưng họ phải làm nhiều việc hơn để chia sẻ gánh nặng mỗi khi Trump đề cập Trong chiến lược của NATO, Trump sẽ nêu vấn đề về chi phí, không xem xét chính sách của NATO trong việc kiềm chế Nga. Một vài tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bình luận rằng NATO “đang trải qua quá trình chết não”, điều này đã gây khó khăn cho các quốc gia khác. Macron khẳng định rằng mặc dù Trump cáo buộc ông đã xúc phạm liên minh, Macron vẫn không thay đổi vị trí của mình.

— Đối với nhiều người, Macron đã đúng. Theo họ, Tổng thống Pháp muốn đề cập đến tình huống Washington đã dần dần từ bỏ NATO.

“Thách thức lớn nhất nằm ở sự vắng mặt của tổng thống Mỹ trong sự lãnh đạo của NATO”, Douglas Le Lute, một tướng Mỹ đã nghỉ hưu, từng làm đại sứ quân sự Hoa Kỳ tại NATO, nói. Lut cho biết đây là điều chưa từng có trong lịch sử NATO và sẽ cản trở tất cả các quy trình quản lý thách thức. Trong cuộc họp gần đây của NATO, Trump đã giảm những nhận xét của mình về các trích đoạn. Tổng thống nói rằng mặc dù ông nói rằng NATO đã “lỗi thời”, liên minh gần đây đã hoạt động trở lại do nỗ lực thúc giục các nước khác chi nhiều hơn cho quốc phòng.

Tổng thống Macron trả lời, chuyển chủ đề sang mối đe dọa mà NATO đang phải đối mặt. Trump dường như không chuẩn bị cho vấn đề này và phản ứng khó xử của ông chỉ củng cố ý kiến ​​của các nhà phê bình rằng các nhà phê bình tin rằng tổng thống Mỹ đã dành quá nhiều thời gian để xem xét giảm chi phí của liên minh. Nhưng hãy quên những mối đe dọa mà NATO phải đối mặt.

Theo Jeremy Shapiro, cựu quan chức Hoa Kỳ từng làm việc cho Ủy ban Đối ngoại châu Âu, một số nhà lãnh đạo tin rằng NATO có thể từ chối ông. Sự khác biệt mới phát sinh vì liên minh đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trước đó. Tuy nhiên, Shapiro tin rằng vấn đề hiện tại là có thật.

Shapiro nói rằng Macron “không được coi là không hợp lý khi ông thấy Trump quay lưng lại với châu Âu và hy vọng rằng NATO và các thành viên của cùng một lục địa. Châu Âu nhận thức được thực tế này.” Vào ngày 3 tháng 12, khi được hỏi trực tiếp, Trump một lần nữa dám đưa ra cam kết rõ ràng về niềm tin cơ bản của NATO trong phòng thủ tập thể. Nếu Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ các đồng minh của mình khi bị tấn công. Thay vào đó, Trump đã nói về chi tiêu quân sự, điều này vẫn phù hợp với sự hiểu lầm của người dân rằng không có thành viên nào trong quân đội chiếm 2% GDP của ông nợ nợ Hoa Kỳ.

– Tổng thống Trump thích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và hai người đã không gặp nhau ngày hôm qua trong chương trình nghị sự mở của ông chủ Nhà Trắng. Nhưng Ankara đã từ chối từ bỏ hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga cung cấp, đây là mối đe dọa đối với một thế hệ máy bay mới của Mỹ và bày tỏ mong muốn cả hai bên bắt tay. — Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO, nằm ở biên giới với Syria, trong phạm vi tên lửa của Nga, đó là lý do tại sao Hoa Kỳ vẫn có vũ khí hạt nhân tại Căn cứ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ của Incirlik. Mọi người đều nhận ra rằng, ngoài Tổng thống Trump, việc duy trì liên lạc đầy đủ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO ngày càng trở nên khó khăn hơn. -Chủ tịch Pháp cũng đặt câu hỏi về định nghĩa của chủ nghĩa khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp. Gà tây. Mặc dù đã gia nhập Hoa Kỳ, Pháp và các thành viên khác của NATO để tuyên bố một trận chiến với Nhà nước Hồi giáo, Ankara vẫn coi người Kurd ở biên giới Syria là những kẻ khủng bố. Ông hỏi Thổ Nhĩ Kỳ có thể “đóng vai trò cho cả hai bên” trong bao lâu. Tổng thống Trump từ chối trả lời: “Thổ Nhĩ Kỳ đang dần trở thành thách thức đối với NATO”, Amanda Sloat, cựu quan chức Mỹ hiện đang làm việc tại Viện Brookings, nói.Bà nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có một vị trí địa lý chiến lược và là căn cứ quân sự lớn thứ hai trong Liên minh, với hơn 3,5 triệu người tị nạn Syria và cân nhắc an ninh hợp lý.

Đồng thời, các thành viên NATO bày tỏ nghi ngờ về sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Slot chỉ ra rằng NATO không có cơ chế rút Thổ Nhĩ Kỳ khỏi EU, và cũng không muốn đẩy Ankara ra khỏi phương Tây và sn ở khu vực lân cận Moscow.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ngày 3/12, trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở London, Anh. Ảnh: NYTimes .

Cuộc họp này là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo NATO nhận ra mối đe dọa trực tiếp từ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Lần đầu tiên, hải quân Trung Quốc chiếm một vị trí quan trọng trong các tuyến giao thông vận tải Địa Trung Hải, Biển Đen và Bắc Âu. Bắc Kinh đang đặt cáp ngầm, điều đó có nghĩa là nhiều nước NATO sẽ liên lạc qua cơ sở hạ tầng viễn thông của Trung Quốc. Những nền tảng này sẽ mở đường cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử. Hai lĩnh vực này là lĩnh vực mà Trung Quốc thường đầu tư mạnh mẽ thông qua hợp tác với các trường đại học châu Âu. Vấn đề hiện tại xuất phát từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei để thiết lập mạng 5G tại các quốc gia NATO (từ Ý đến Đức và Vương quốc Anh). Đầu năm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo các nước châu Âu rằng nếu họ mua sản phẩm từ Huawei, Hoa Kỳ có thể chấm dứt mua lại tình báo.

Phản ứng với thư từ cuối cùng của Pompei mạnh đến nỗi ông cố gắng xoa dịu nó. Các đồng minh của ông. Một số nước châu Âu nhấn mạnh rằng họ có thể “quản lý” sự hiện diện của Trung Quốc trong các mạng viễn thông của mình. Đây dường như là một phần trong nỗ lực tránh chọc giận Bắc Kinh, nếu không, họ sẽ trả đũa bằng cách giảm nhập khẩu từ châu Âu.

Nhưng bên trong NATO, các quan chức đang cố gắng tìm hiểu những gì đang xảy ra. Nếu giao tiếp hàng ngày của họ thông qua trao đổi Trung Quốc và mạng di động, nó sẽ vượt qua. Nếu một cuộc xung đột nổ ra, Bắc Kinh có thể sử dụng kẽ hở. Macron tức giận vì sự khó đoán của Trump và tin rằng ông là một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ ở xa châu Âu. Macron đang thúc đẩy ý tưởng xây dựng một châu Âu với ‘quyền tự trị chiến lược’ lớn hơn, bao gồm cả khả năng tự vệ. Nhiều quốc gia NATO, bao gồm Đức, Ba Lan hoặc các nước vùng Baltic và Trung Âu, lo lắng rằng nếu không có Hoa Kỳ và chiếc ô hạt nhân của mình, châu Âu sẽ không thể giữ được Nga. Họ cũng nghi ngờ tuyên bố của Macron rằng Nga không phải là mối đe dọa chính của Nga hay Trung Quốc đối với NATO.

“Nếu chúng ta muốn thiết lập hòa bình ở châu Âu và châu Âu muốn khôi phục quyền tự chủ chiến lược của châu Âu, chúng ta phải xem xét lại vị trí của mình với Nga”, tổng thống nói. Macron nói trong một cuộc phỏng vấn rằng NATO là “chết não”.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Zaptović thậm chí đã so sánh Pháp với “Ngựa Trojan của Nga”. Về quyền tự chủ chiến lược ở châu Âu, ít người tin rằng người châu Âu sẽ dám. Tích cực chi tiêu đủ tiền để làm cho nó đáng tin cậy. Một số người tin rằng Pháp không đáng tin cậy như Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các thành viên của các nước NATO nhỏ như Montenegro hay Estonia.

James Dobbins, một cựu quan chức Nhà Trắng, không nên quá lo lắng về việc hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển (RAND) của Cơ quan Lập pháp Hoa Kỳ. Ông nói: “Kinh nghiệm cho thấy một động thái như vậy khó có thể có hiệu quả.” “Nhưng quan trọng hơn, nếu những nỗ lực này thành công, đó là một điều tốt cho Hoa Kỳ, không phải là điều xấu. Hoa Kỳ hoan nghênh sự cân bằng hơn Châu Âu Mối quan hệ. “

Vũ Hoàng (Thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.