Hoa Kỳ “không đạt yêu cầu” nói về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Home / Phân tích / Hoa Kỳ “không đạt yêu cầu” nói về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Trong một loạt các tweet vào cuối tuần này, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi một đám đông phản đối vì người đàn ông da đen bị cảnh sát sát hại ở thành phố Minneapolis, George Floyd, là một “gangster” và bị buộc tội ” Các nhóm có tổ chức “. “Sau bạo lực, anh ta cáo buộc các phương tiện truyền thông bất ổn. – Anh ta cũng quyết định huy động hàng ngàn Vệ binh Quốc gia để bảo vệ an ninh ở Washington, DC và đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công. Sự bùng nổ của các cuộc bạo loạn chống Pháp đã khiến quân đội phải bình tĩnh Các cuộc biểu tình bạo lực.

Năm ngoái, Hồng Kông cũng trải qua nhiều tháng biểu tình, trước hết là vì dự luật dẫn độ, vì vậy những người biểu tình yêu cầu các yêu cầu khác, bao gồm tăng cường dân chủ, và điều tra việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, nhưng – thay vào đó, chính phủ Hồng Kông sẽ Trọng tâm là lên án bạo lực thể xác và hủy hoại tài sản, nhưng vào thời điểm đó, các quan chức Mỹ tin rằng bạo lực lẻ tẻ hoặc vi phạm luật pháp không làm suy yếu tính hợp pháp của phong trào phản kháng ở Hồng Kông, về cơ bản đòi hỏi phải có. Sau một luật an ninh mới, Hồng Kông lại trở nên lo lắng. Luật an ninh mới nghiêm cấm mọi hành động, hoạt động, lật đổ và phá hoại. Khủng bố và can thiệp nước ngoài vào SAR, các cơ quan tình báo và an ninh ủy quyền của Trung Quốc đã cài đặt các cơ sở ở Hồng Kông. Washington chỉ trích mạnh mẽ dự luật và tuyên bố rằng dự luật đã bị tước bỏ vị thế đặc biệt của Hồng Kông, cho rằng thành phố không còn tự túc nữa.

Hoa Kỳ có những cách phản bác trái ngược với hai biểu hiện. Chính quyền cười. Họ nhân cơ hội buộc tội Washington “đạo đức giả” bằng cách bác bỏ các nhà phê bình bằng cách nói về tình hình ở Hồng Kông. 31 tháng 5, Người biểu tình ở Portland, Oregon, Hoa Kỳ ngày 5 tháng 5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu Renhua Chunying viết trên Twitter: “Tôi không thể thở được”, đó là một trong những từ cuối cùng về cái chết của George Floyd và một khẩu hiệu. Trong các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ, kèm theo bài phát biểu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Người phát ngôn của Morgan Ortagus đã chỉ trích bài báo của Trung Quốc về Hồng Kông.

Bà Hoya gần đây đã mở một tài khoản Twitter để phát tin tức và chia sẻ một tin nhắn. Đài truyền hình RT cáo buộc Hoa Kỳ đạo đức giả và trả lời các cuộc biểu tình.

Một Zhao Zhao, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã chia sẻ các tweet tương tự, bao gồm các bài viết của He Titian, biên tập viên của tờ Times. “Thời báo toàn cầu”, phát ngôn viên của Đảng Cộng sản.

— Ông He Tiantian “mỉa mai” theo định nghĩa của các chính trị gia Mỹ, và cuối cùng “lan từ Hồng Kông sang Hoa Kỳ.” Ông viết: “Bây giờ họ có thể Xem nó trực tiếp từ cửa sổ. Tôi muốn hỏi Chủ tịch Pelosi của Hạ viện và Ngoại trưởng Pompeo. Bắc Kinh có nên ủng hộ các cuộc biểu tình của Hoa Kỳ không? Làm thế nào họ có thể vinh danh đám đông? Vẫn không ở Hồng Kông? “Theo nhà bình luận của CNN James Griffiths, các cáo buộc về” đạo đức giả “của Washington không phải là xa lạ, đặc biệt là liên quan đến việc ủng hộ phong cách này. Các phong trào dân chủ nước ngoài, Mặc dù họ chưa giải quyết các vấn đề dân quyền quốc gia như phân biệt chủng tộc và lạm dụng cảnh sát. Hai đảng tại Hoa Kỳ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, đặc biệt là một số chính trị gia Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio (Rubio) và Ngoại trưởng Các quan chức chính phủ như Mike Pompeo. Những người biểu tình ở Hồng Kông hoan nghênh điều này. Nhiều người biểu tình thậm chí còn vẫy cờ Mỹ và kêu gọi ông Trump hành động cá nhân. Đất nước, nhưng họ không vẫy cờ để ủng hộ Washington, Đó là bởi vì họ muốn thu hút sự ủng hộ của Hoa Kỳ. Tháng trước, nhà hoạt động Hồng Kông Li Wuji nói: “Hầu hết những người biểu tình ở SAR chỉ nhìn thấy Hoa Kỳ. Nhà nước và Trump là một chiến lược. Họ sẽ không bao giờ làm theo ý tưởng cánh hữu trong người, nhưng không có sự lựa chọn. “”

Do đó, nhiều người biểu tình ở Hồng Kông thật mỉa mai. Họ có thể thông cảm với những người biểu tình trên con đường bình đẳng chủng tộc ở Hoa Kỳ, nhưng cho thấy sự ủng hộ của họ có thể mất các đồng minh ở Washington, chủ yếu chống lại làn sóng phản đối của George Floyd.

Thượng nghị sĩ Cruz đã đến Hồng Kông năm ngoái để bày tỏ sự ủng hộ của mìnhCùng với phong trào phản kháng, sự tê liệt gần đây được gọi là “Antifa” – thuật ngữ dùng để chỉ những người biểu tình cánh tả và các nhà hoạt động chống chính phủ – là một “nhóm thù hận”. Thượng nghị sĩ Rubio cũng nói rằng “những kẻ khủng bố chống Pháp” là nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn đô thị ở Hoa Kỳ và cũng là ngôn ngữ được truyền thông chính thức Trung Quốc sử dụng để mô tả phong trào phản kháng ở Hồng Kông. — Các nhà phê bình Griffiths nói rằng Trung Quốc không chỉ muốn thấy Hoa Kỳ cảm thấy “bẽ mặt” về những gì đang xảy ra trên lãnh thổ của mình, mà còn hy vọng có một mức độ cảm thông nhất định đối với thái độ khắc nghiệt của Hoa Kỳ. Trên thực tế, He Tian đã lợi dụng tình trạng hỗn loạn ở Hoa Kỳ để kêu gọi chính phủ đoàn kết về cách đối phó với các cuộc biểu tình quy mô lớn. Trong một đoạn video được ghi lại bằng tiếng Anh vào ngày 31 tháng 5, He Hong lưu ý rằng một số người ở Trung Quốc đã hoan nghênh các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ vì “chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ cũng ủng hộ các cuộc bạo loạn ở Hồng Kông.” – “Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã không Các cuộc bạo loạn bày tỏ bất kỳ sự hỗ trợ nào. Tôi hy vọng người Mỹ chú ý đến sự kiềm chế của Bắc Kinh. Chúng tôi đã không cố gắng chà đạp lên Trung Quốc. “Ông nói rằng Hoa Kỳ sắp sụp đổ. Tất nhiên, có nhiều lý do cho các cuộc bạo loạn, nhưng mẫu số chung là bất chấp các quy định của pháp luật, các cuộc bạo loạn đã vượt quá giới hạn để lật đổ trật tự và đốt cháy các đồn cảnh sát, chặn đường, phá cửa hàng và phá hủy các địa điểm khác. Hành vi của các cơ sở công cộng là bạo lực xảy ra trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. “-Ông nói thêm. – Griffiths đánh giá khả năng của Washington ảnh hưởng đến lập trường của Bắc Kinh đối với các vấn đề Hồng Kông, rất hạn chế. Tuy nhiên, phản ứng của chính quyền Trump trước làn sóng phản đối quốc gia có thể là Làm tổn hại thêm giọng nói của họ. Anh Ngọc (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.