Trung Quốc phản ứng thế nào trước cuộc đàn áp của Trump đối với Huawei

Home / Phân tích / Trung Quốc phản ứng thế nào trước cuộc đàn áp của Trump đối với Huawei

Huawei đã tham gia triển lãm công nghệ CES được tổ chức tại Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh: Reuters. – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động hai cuộc đình công của người Hồi giáo chống lại Huawei, công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, vào ngày 5/16. Lệnh điều hành của Trump và các quy định mới của Bộ Thương mại có thể ngăn Huawei mua thiết bị quan trọng ở Hoa Kỳ hoặc làm ăn với các công ty Mỹ. Quyết định này là một đòn bẩy để tiến hành đàm phán thương mại với Trung Quốc. Hiện tại nó đang rơi vào bế tắc do cuộc chiến thuế. Vào thời điểm đó, các nhà phân tích tại Tập đoàn Eurasian tin rằng hai nước chỉ có 15% cơ hội đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, “cuộc đảo chính” của Trump có thể khiến Trung Quốc áp dụng một loạt các biện pháp để bảo vệ Huawei.

Các chuyên gia cho rằng các biện pháp mà Bắc Kinh có thể thực hiện chống lại Washington bao gồm khuyến khích người dân tẩy chay các sản phẩm của Mỹ và ủng hộ các công ty từ các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ. Các quốc gia có thể tiến hành kiểm tra làm phức tạp nhiệm vụ của các công ty Mỹ.

Tại Trung Quốc, lần đầu tiên trả lời về vụ Huawei, Bắc Kinh hôm qua đã ra lệnh bắt giữ hai công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, người bị buộc tội thu thập Và ăn cắp bí mật nhà nước. Gần sáu tháng sau khi Bắc Kinh điều tra hai nhà chức trách, lệnh bắt giữ đã được ban hành. -Một người biểu tình Canada cầm hình ảnh của Spavor (trái) và Kovrig (phải), yêu cầu thả hai người. Đây có thể là tín hiệu cảnh báo từ Trung Quốc tới các đồng minh và Washington đang kêu gọi nước này tẩy chay Huawei. Thông điệp của Bắc Kinh là nếu một số quốc gia tuân theo các yêu cầu của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei, ông Wan Wanzhou, họ sẽ phải trả một mức giá nhất định.

Vào tháng 1, Hoa Kỳ đã cáo buộc Huawei và giám đốc tài chính của nó. Mạnh Vũ Châu, con gái của người sáng lập Huawei, Ren Zhengfei, đã lừa gạt công lý, cản trở công lý, âm mưu rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran. Mạnh đã bị bắt ở Canada và đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Hoa Kỳ. Ngoài ra, Washington khuyến khích các quốc gia khác không sử dụng công nghệ Huawei với lý do thiết bị của họ không an toàn và có thể được sử dụng cho gián điệp mạng.

“Điều này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng huy động người tiêu dùng yêu nước, vì vậy chúng tôi có thể dự đoán rằng Adam Segal, giám đốc kỹ thuật số và an ninh, nói rằng họ sẽ tạo ra làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Mỹ. An ninh mạng cho biết.

Ông tin rằng Apple sẽ là mục tiêu khả dĩ nhất để Trung Quốc chống trả, bởi vì các sản phẩm của Apple đã được bán trực tiếp cho người dân. Đất nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể không muốn thu hút người tiêu dùng. Siegel nói: “Nếu bạn Sự kích động như vậy đối với niềm tự hào dân tộc đôi khi không thể được kiểm soát. “Theo ông, Bắc Kinh cũng có thể tăng cường kiểm tra công ty. Hoa Kỳ được đặt tại Trung Quốc giống như Microsoft vài năm trước. Siegel nói:” Họ sẽ kiểm tra nhà máy của bạn. Thanh tra sẽ đến để yêu cầu tài liệu và sách vào lúc 5 giờ sáng. “Ngoài ra, Trung Quốc có thể chọn cung cấp. Phát triển các sản phẩm chip của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào thiết bị quan trọng của Mỹ. Ông nói:” Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy rằng họ phải sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), mạng 5G hoặc bất kỳ công nghệ nào khác. Đầu tư tăng gấp đôi.

Oracle là một biện pháp hàng đầu được thực hiện bởi một công ty Mỹ để chuyển doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc. Theo báo cáo, công ty sẽ sa thải 900 nhân viên tại một trung tâm nghiên cứu ở Bắc Kinh. “” Oracle đã tiến một bước tại Trung Quốc Bước tiến lớn … Đây là một quyết định sáng suốt “, Dan Ives, Tổng giám đốc và Giám đốc kỹ thuật, một nhà phân tích tại Wedbush Investment Management, ông nói rằng Oracle có thể hoạt động với chi phí thấp hơn ở nơi khác trước khi thuế hiện tại được áp dụng.

12/12 Mạnh Văn Chu ở Vancouver. Apple được coi là công ty có khả năng bị trả thù nhất, nhưng thái độ của Trung Quốc đối với Apple có thể không quá khắc nghiệt, bởi vì họ sẽ sa thải nhân viên tới 1,4 triệu người Trung Quốc. — -Các nhà sản xuất chip phải đối mặt với rủi ro thấp hơn vì họ không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các nhà sản xuất chip. Làn sóng kháng cự. Các nhà phân tích của Bernstein cho rằng dù Trung Quốc có phản ứng thế nào thì cuối cùng Huawei cũng là một trong số họ.Thiệt hại nhiều hơn các nhà cung cấp Mỹ.

“Giống như hầu hết các công ty công nghệ cao lớn khác, Huawei phụ thuộc rất nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu và có thể bị tổn hại nghiêm trọng. Nếu nhà sản xuất chip của Mỹ, nhà sản xuất không tiếp tục cung cấp chip, họ có thể bị lỗ ngắn hạn, nhưng với Huawei Hợp đồng bị mất sẽ nhanh chóng được đền bù trong cuộc thi. “Một nhóm người Trung Quốc khác đang trỗi dậy”, chuyên gia Bernstein bình luận. -Vu Hoàng (Theo báo cáo của CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.