Kết thúc lộ trình hòa bình Trung Đông?

Home / Phân tích / Kết thúc lộ trình hòa bình Trung Đông?

Abbas là một trong những đồng minh trung thành nhất của Arafat. Người Palestine đã không kiểm soát dân quân. Israel đã tiến hành một cuộc chiến toàn diện với Hamas, nhắm vào các nhà lãnh đạo dân sự. Hamas đã chấm dứt ngừng bắn. Mahmoud Abbas – Abu Mazen nổi tiếng là một đại diện cho những nỗ lực của người Palestine. Sự ra đi của ông có thể có những hậu quả sau:

Israel quyết định trục xuất Yasser Arafat. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Shaul Mofaz đã đưa ra yêu cầu này trước khi Abbas từ chức. Các thành viên khác trong nội các Israel sẽ cho anh ta một tiếng nói khác.

– Tổng thống Arafat tiếp tục phục vụ như là người ra quyết định chính. Tuy nhiên, Israel sẽ không cãi nhau với anh ta hoặc bất cứ ai mà anh ta coi là người phát ngôn của mình.

– Hoa Kỳ lo ngại về vấn đề Iraq và có thể bỏ qua quá trình này. Hoặc ít nhất là không chú ý đến nó như trước đây.

– Cuộc chiến giữa Israel và dân quân sẽ tiếp tục. Những người Palestine khác cũng có thể tham gia. Đồng thời, hàng rào xung quanh Bờ Tây và nhiều khu vực sẽ tiếp tục được dựng lên. Cuộc đấu tranh quyền lực giữa Arafat và Abbas cho thấy hai điểm yếu lớn của chính sách lộ trình hòa bình. . Thứ nhất, phía Palestine không thống nhất. Kế hoạch được Israel và bốn nhà tài trợ (Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc, Nga và Liên minh châu Âu) ủng hộ là Arafat sẽ từ chức và chỉ giữ vị trí này, trong khi Abbas sẽ đảm nhận công việc thực sự để lên án. Tuy nhiên, Tổng thống Arafat không dễ bị loại, nhất là khi ông kiểm soát nhiều lực lượng an ninh mà mọi người cần phải đàn áp những kẻ đánh bom tự sát. Nói cách khác, phía Palestine không có một người đàn ông mạnh mẽ nào có thể đàm phán với Israel.

– Thứ hai, bản đồ đường bộ không đề cập đầy đủ đến vấn đề dân quân. Không có kế hoạch ngừng bắn với các nhóm khác nhau. Chính quyền Palestine phải ngăn chặn “cơ sở hạ tầng và khủng bố”. Họ không thể làm điều đó ngay lập tức, nhưng đã chọn gia hạn lệnh ngừng bắn. Israel đã mất kiên nhẫn và tiếp tục thực hiện chính sách tiêu diệt phiến quân Hamas. Điều này dẫn đến sự trả thù của Hamas, giống như vụ đánh bom ở Jerusalem vào tháng trước. Do đó, quân đội Do Thái bắt đầu các cuộc tấn công sau. Trên thực tế, chính sách hiện tại của Israel là tiến hành chiến tranh chống lại Hamas và các nhóm khác cho đến khi các chiến binh không thể chống cự được nữa. Nhưng Hamas có khả năng sẽ tìm cách chống trả.

Minh Châu (BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.