Sự tàn khốc của bom IS được thể hiện trên máy bay Nga

Home / Phân tích / Sự tàn khốc của bom IS được thể hiện trên máy bay Nga

Thiết bị mà IS tuyên bố đã được sử dụng để ném bom máy bay Nga. Ảnh: CBS

Vào ngày 18 tháng 11, các nhà hoạt động của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đăng một bức ảnh của soda vàng Schweppes và một số thiết bị kích nổ trên tạp chí quảng cáo Dabiq. Một số người tin rằng công tắc đã được cố định trên một miếng băng cứng bằng băng dính. Một quả bom trên một chiếc máy bay Nga đã bị nổ tung trên một chiếc máy bay Ai Cập vào tháng trước đã giết chết 224 người.

Tuyên bố này đã được xác nhận ở miền trung nước Nga. Airjet A321 của Metrojet Airlines được trang bị một thiết bị nổ tự học. Trọng lượng của TNT là khoảng 1,5 kg, khiến nó bị vỡ trên bầu trời bán đảo Sinai. -Các chuyên gia và nhà phân tích bảo mật tin rằng nếu IS báo cáo Reuters, tuyên bố này là chính xác, nó sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho các hãng hàng không toàn cầu. Mặc dù trông có vẻ nguyên thủy và đơn giản, như trong hình, soda có thể kích nổ hoàn toàn một chiếc máy bay chở khách lớn, tùy thuộc vào vị trí của quả bom và lượng chất nổ trong vụ nổ. đã có thể. . Những nơi dễ bị tổn thương nhất trên máy bay là ống nhiên liệu, buồng lái và bất cứ nơi nào gần vỏ máy bay.

“Vị trí của vụ đánh bom là quan trọng nhất”, giáo viên hóa học nói. Jimmy Oxley, một chuyên gia về chất nổ tại Đại học Rhode Island.

Video này mô phỏng quá trình một quả bom phát nổ trên máy bay. Các chuyên gia của Demining cũng nói với tờ New York Times rằng vụ nổ hình ảnh do IS phát hành không phải là một cuộc cách mạng. Các chuyên gia sản xuất bom có ​​kinh nghiệm sẽ dễ dàng sản xuất những quả bom như vậy trong một thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia này, thiết bị để sửa công tắc và băng đen có thể có nhiều chức năng. khác nhau. Một số quả bom có ​​công tắc an toàn và cơ chế riêng để kích hoạt kíp nổ. Bởi vì bao bì của thiết bị rất tốt, không thể nhìn thấy và dự đoán các bộ phận quan trọng bên trong.

Dây nguồn được kết nối với kíp nổ trong ảnh nên được kết nối với vết sưng. Pin nhỏ và thiết bị điện tử cần thiết để tạo ra tia lửa sẽ kích hoạt kíp nổ tại một thời điểm định sẵn. Sau khi được kích hoạt, kíp nổ sẽ kích nổ tất cả các chất nổ được trang bị lon soda, gây ra thiệt hại lớn hơn.

Có một cái lỗ ở đáy bể nước, được che phủ một cách thô bạo. Sai lộ ra một mảnh vật liệu trắng nhỏ, chỉ ra rằng đó không phải là chất nổ mà là chất nổ dẻo. Nếu chất nổ trong bom là chất lỏng, kíp nổ nên được quấn bằng băng keo để tránh bị điện giật hoặc đặt bên ngoài bể nước, giúp phát hiện dễ dàng hơn. -Khi quả bom được đặt trong máy bay, quả bom có ​​thể được kích hoạt bằng đồng hồ bấm giờ, tín hiệu điều khiển từ xa từ một người ngồi trên máy bay hoặc các phương tiện khác. — Các chuyên gia nói rằng nếu quả bom được kích hoạt từ xa bởi sóng vô tuyến, thì dòng dài của hình ảnh có thể được sử dụng làm ăng ten. Nhưng sau khi kiểm tra cẩn thận, ông xác nhận rằng dây chỉ được sử dụng để kết nối kíp nổ với pin. Do đó, quả bom có ​​khả năng được kích hoạt bởi đồng hồ bấm giờ và những kẻ khủng bố không cần phải đưa người lên máy bay và nhấn nút kích hoạt.

Theo các chuyên gia về thuốc nổ, một lon soda có thể làm hỏng máy bay nghiêm trọng nếu nó đầy. Mặc dù vụ nổ không phá hủy toàn bộ máy bay, nhưng nó sẽ tạo thành một lỗ lớn trên thân máy bay, gây ra sự mất áp suất máy bay đột ngột. Chênh lệch áp suất rất lớn về chiều cao di chuyển sẽ đâm máy bay vào một số phần của bầu trời. Đầu mối -Terrorist- Ông Oxley và nhiều chuyên gia khác đã so sánh thảm kịch với thảm kịch của chuyến bay Pan American ở số 103 ở Lockerbie, Scotland năm 1988. Cuộc điều tra cho thấy một khối chất nổ có kích cỡ bằng nắm tay đã bị mắc kẹt trong đài phát thanh đất sét của thân cây và một lỗ có đường kính 50 cm được mở trong thân máy bay. Áp suất giảm đột ngột khiến máy bay phát nổ.

Các chuyên gia bảo mật tin rằng hình ảnh mới này có thể là một đầu mối quan trọng. Các cơ quan tình báo từ khắp nơi trên thế giới có thể tìm ra thủ phạm của bom không khí Nga. Kíp nổ trong ảnh không phải là một thiết bị tự chế tạo mà là một thành viên phi hành đoàn sản xuất và bán nó. Đuôi máy bay bị gãy sau vụ nổ. Chụp ảnh: Reuters – Dựa trên hình dạng và đặc điểm của kíp nổ, cơ quan tình báo có thể xác định nguồn gốc của nó và khám phá ra ai đã mua kíp nổ.

Cũng trong tạp chí quảng cáo “Dabic”, EI tuyên bố sẽ tận dụng kíp nổ. Lỗ hổngSau khi chiếc máy bay không may cất cánh, bộ phận an ninh tại sân bay Sharm el-Sheikh đã ném quả bom vào cabin.

Người ta nói rằng ban đầu họ dự định ném bom một máy bay của quốc gia tham gia. Liên minh liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu là ở Iraq và Syria, nhưng sau khi Nga tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Syria, kế hoạch đã thay đổi. ISIS cho biết họ đã cho người Nga và các đồng minh của họ biết rằng họ sẽ không bao giờ an toàn trên vùng đất Hồi giáo – Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng họ không có thông tin nào về lỗ hổng an ninh ở thành phố Sharm. Vào ngày hôm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ truy tố những kẻ khủng bố đã gây ra thảm kịch này ở cuối thế giới và đưa họ ra công lý, và trao phần thưởng trị giá 50 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin cho Thủ tướng. Trong vụ đánh bom.

Leave a Reply

Your email address will not be published.