Những trở ngại bí mật của Bắc Triều Tiên trên con đường phi hạt nhân hóa

Home / Phân tích / Những trở ngại bí mật của Bắc Triều Tiên trên con đường phi hạt nhân hóa

Sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trở về nhà vào ngày 13 tháng Sáu. Ít nhất 20 hoặc nhiều nhất là 60 đầu đạn tên lửa của Triều Tiên được giấu dưới lòng đất trong đường hầm dưới lòng đất bên dưới những ngọn đồi không bằng phẳng phía bắc Bình Nhưỡng. Theo báo cáo của “Washington Post”, cho đến nay, Triều Tiên chưa bao giờ cam kết tiêu diệt chúng công khai, và các nhà điều tra cũng không được phép vào hoặc thậm chí tiết lộ nơi ở của họ. Trong Phòng thí nghiệm bức xạ của Triều Tiên, tiểu hành tinh được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử mới được chiết xuất từ ​​các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng. Cách phòng thí nghiệm không xa, các cuộc thử nghiệm lò phản ứng 20 megawatt có khả năng sản xuất nhiên liệu hạt nhân cho một số quả bom nguyên tử vẫn đang được tiến hành.

Những thiết bị này chỉ có hàng trăm và chúng là một phần của vũ khí phức tạp được gọi là của Triều Tiên. Họ không chỉ thể hiện khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân và hóa học phức tạp, mà họ còn che giấu khả năng của mình một cách rất phức tạp. Đó là lý do tại sao các chuyên gia thế giới chuyên gia đã ngạc nhiên ngày hôm qua bởi tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nguy cơ của một kho vũ khí hạt nhân ở miền bắc đã được loại bỏ. Trên trang mạng xã hội Twitter, ông viết: “Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.”

một tương lai xa – theo các chuyên gia vũ khí và những người đã tham gia đàm phán với Triều Tiên từ Triều Tiên trong quá khứ, Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ROK được tổ chức tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 đã làm giảm căng thẳng, nhưng nó không thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa do Bình Nhưỡng gây ra. Một thành tựu lớn như vậy đòi hỏi các cuộc đàm phán khó khăn hơn, nhiều năm nỗ lực giải giáp, khả năng xác minh và quan trọng nhất là thay đổi cơ bản trong hành vi và thái độ của tòa án. Tiên .

Sau khi Trump tuyên bố chiến thắng tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, nhiều người cho rằng tổng thống Mỹ “quá ngây thơ” hoặc thậm chí là “ảo tưởng”.

“Tài năng Bắc Triều Tiên ngày nay và một tuần trước,” Robert Einhorn, giáo sư tại Viện Brookings, cựu quan chức kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói. Theo ông, việc hủy bỏ mối đe dọa hạt nhân hiện tại của Triều Tiên là không thể tưởng tượng được, hoặc nó chỉ có thể xảy ra trong một “thế giới song song”.

“Thật kỳ lạ khi Tổng thống bỏ qua tình huống này”. Đối với ông, không chỉ mục tiêu của Triều Tiên thay đổi, mà khả năng hạt nhân của nó cũng biến mất. . . Tôi nghĩ rằng Tổng thống đã nhầm lẫn các khả năng của Triều Tiên đối với Hồi giáo. Cam Cam Cam Cho đến nay, Bắc Triều Tiên chỉ có kết luận công khai về kho vũ khí hạt nhân chỉ là 19 từ. Kim Jong Un và Tổng thống Trump tuyên thệ bằng tiếng Anh trong một tuyên bố chung được ký ngày 12 tháng Sáu. Ông hứa “nhằm mục đích đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo. Cam kết này gần giống như cam kết của cựu lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc đàm phán quốc tế tại Triều Tiên. Vào đầu những năm 1990. Kể từ đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành sáu vụ thử hạt nhân và phát hành tất cả các sản phẩm. Một loạt các mô hình tên lửa tầm xa, một số trong đó có thể mang đầu đạn hạt nhân tới Washington.

Một cổng đường hầm tại Khu thử nghiệm hạt nhân Fengxili năm 2016. Ảnh: Quả cầu kỹ thuật số .. – Sau cuộc họp ngày 12 tháng 6, Thông tấn xã Bắc Trung Bộ (KCNA) tuyên bố rằng trong “các cuộc thảo luận về việc thiết lập các mục tiêu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ổn định và phi hạt nhân hóa”, nó sẽ “theo sát từng bước và đồng thời thông qua hoạt động”. Tuy nhiên, họ đã không đưa ra một cam kết cụ thể. Liên quan đến việc phá hủy vũ khí hiện có hoặc phá hủy mạng lưới của các nhà máy và phòng thí nghiệm được sử dụng để sản xuất vũ khí mới. Nhưng ông nói rằng các cuộc thảo luận chi tiết về việc tăng tốc phi hạt nhân hóa dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tuần tới. Ông cũng tiết lộ rằng một số quan điểm nhất định đã được đồng ý nhưng chưa được công bố.

Tuy nhiên, người đánh giá vẫn còn nhiều bước để theo dõi, hoặc ít nhất là sẽ tham gia vào phân khúc trước khi anh ta có thể phá hủy bom nguyên tử và các tên lửa-tên lửa phương Bắc. Đầu tiên, chính phủ Bắc Triều Tiên phải công bố thông tin có thể kiểm chứng về các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân và vũ khí hạt nhân của mình, từ lò phản ứng hạt nhân trên mặt đất đến nhà kho. Các đường hầm dưới lòng đất, nhân viên tình báo Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng chúng để bảo vệBạn cần nhiều vũ khí hiện đại và cơ sở nghiên cứu.

Tiếp theo, Triều Tiên phải đồng ý cho phép hàng trăm chuyên gia quốc tế đến nước này để kiểm tra từng tòa nhà, nhà kho và cơ sở. Các cơ sở phát triển hạt nhân, thậm chí nghi ngờ các cơ sở chưa được chứng minh.

Nếu các bước trên được hoàn thành, nó sẽ mở đường cho những nỗ lực giải giáp thực sự. Quá trình này rất khó khăn và tốn thời gian vì Triều Tiên mất từ ​​2 đến 15 năm. Hiện tại, có hàng trăm cơ sở sử dụng vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc tên lửa ở hàng chục địa điểm. .

Mặc dù các quan chức Triều Tiên quyết tâm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trước hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ, các nhà quan sát dài hạn không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Kim Jong Un đang chuẩn bị thực hiện một bước đi táo bạo. Bắc Triều Tiên chỉ có quyết định cụ thể là loại bỏ Địa điểm thử hạt nhân Fengxili đã nghỉ hưu vào tháng trước và địa điểm thử tên lửa vào tuần trước. Nhiều người cho rằng rất khó để Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, điều này giúp họ tạo ra sự răn đe cần thiết cho các đối thủ cạnh tranh.

“Triển vọng của Triều Tiên không có đầu đạn hạt nhân” “khi gia đình Kim ở lại Bình Nhưỡng”, Robert Littwak, chuyên gia về Triều Tiên, phó giám đốc Viện Woodrow Wilson, nói.

Nhưng các chuyên gia khác thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Trump Kim Jong đã thực sự giảm nhẹ mối đe dọa đối với người Mỹ, ít nhất là cho đến nay, Jon Wolff, cố vấn của Triều Tiên cho cựu Tổng thống Barack Obama Jon Wolfsthal cho biết vài tháng tới có thể chứng minh rằng cách tiếp cận độc đáo trong kiểm soát vũ khí của Tổng thống Trump hiệu quả hơn tổng thống Mỹ. Làm việc chăm chỉ. Ít nhất là bằng cách thiết lập một cuộc đối thoại ngoại giao với Triều Tiên.

“Chúng tôi đã khiêu vũ với Triều Tiên trong 25 hoặc 30 năm. Vì chương trình hạt nhân, họ đã đạt được một số thành tựu. Bây giờ, họ có cơ hội để cho Wolfsthal nói:” Một số điều, nhưng nó đã thắng được sau khi chớp mắt. xảy ra -Kim Jong Un (trái) và Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore Ảnh: AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published.