Những thành tựu và thách thức của ASEAN 50 năm sau ngày thành lập

Home / Phân tích / Những thành tựu và thách thức của ASEAN 50 năm sau ngày thành lập

Nghiên cứu tình báo và an ninh của Viện các quốc gia Đông Nam Á (ANU). Thách thức đảm bảo an toàn và an ninh của Biển Hoa Đông là một vấn đề lớn. Ở Biển Hoa Đông, những diễn biến phức tạp như việc bồi lấp xảy ra ở các nước đơn phương cải tạo đất và hóa chất quân sự. . Cuối tuần qua, ASEAN và Trung Quốc đã thực hiện một biện pháp khác để đạt được đồng thuận về dự thảo khung bộ quy tắc ứng xử cho tất cả các bên ở Biển Đông (COC). Tuy nhiên, theo cây bút Laura Zhou của South China Morning Post, đây mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình đàm phán. Nó cũng là một thách thức để đạt được sự đồng thuận giữa các nước ASEAN hoặc giữa ASEAN và Trung Quốc để thúc đẩy sự ràng buộc pháp lý của văn kiện và giành được sự tôn trọng nghiêm túc của các nước liên quan. Nhỏ.

Đồng thuận là nguyên tắc cơ bản của ASEAN, nhưng sự khác biệt về lợi ích của các thành viên ngày càng rõ ràng. Nguyên tắc đồng thuận cho phép tất cả các quốc gia thành viên dù lớn hay nhỏ đều có tiếng nói như nhau trong quá trình ra quyết định, do đó, tất cả các quốc gia thành viên đều có quyền phủ quyết. Ngày càng khó đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề cấp bách, điều này đặt ra thách thức đối với sự thống nhất của EU. – Theo DW, một chuyên gia từ Đại học Melbourne, Avery Poole, nói rằng chính quyền mới của Trump cũng đặt ra một thách thức đối với ASEAN. Nhiều người lo lắng rằng dưới sự lãnh đạo của Trump, Mỹ sẽ rút lại ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Nếu vậy, ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực có thể đáng lo ngại.

“Sự tham gia của Trung Quốc vào đầu tư và thương mại được hầu hết các nước ở Đông Nam Á hoan nghênh. Theo ước tính. Nhưng họ không muốn Trung Quốc hay bất kỳ nước lớn nào khác trở thành Poole.

ASEAN sẽ phải nỗ lực để cân bằng giữa hai quốc gia lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Về việc bảo vệ lợi ích, Poole nhấn mạnh rằng bạn không cần quan tâm quá nhiều đến vấn đề này. Các cố vấn chiến lược và quân sự Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thấy tầm quan trọng của sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực. “

Phươngươ

Leave a Reply

Your email address will not be published.